“ภาพหลุด”​ เมื่อ Ducati เกือบซุ่มทดสอบ Ducati V4 เครื่องแรงตัวใหม่ คาดเจอกันปลายปีนี้

โดย /

ต้องเรียกได้ว่าช่วงนี้ Ducati “ร้อนแรง” เลยทีเดียว เพราะมีข่าวมากมายทั้งบนสนามแข่งด้วยการคว้าชัยของ Andrea Dovizioso หรือจะเป็นการที่ทาง Harley-Davidson สนใจเสนอราคาซื้อ Ducati ที่ 1.5 พันล้านยูโร รวมไปถึงการแผนการเผย Ducati 1299 Panigale R รุ่นสุดท้ายก่อนบนสนาม Laguna Seca ในวันที่ 7 ก.ค. ก่อนที่จะปรับเป็น “V4” โดยสมบูรณ์

ทั้งที่พึ่งจะมีการเผยว่า Ducati เตรียมพัฒนา V4 ไปเมื่อไม่นานนี้เอง วันนี้ก็มาแล้วกับ “ภาพหลุด” กับการซุ่มทดสอบ Ducati V4 Superbike ส่งตรงมาจากเบลเยียม

ซึ่งก็เช่นเคยกับภาพหลุดที่มักจะไม่ชัดเจน รวมไปถึงเต็มไปด้วยความพยายามที่จะซ่อนจุดเด่นทุกอย่างของตัวรถให้มิดชิดที่สุด พร้อมด้วยอุปกรณ์ทดสอบมากมายที่ติดอยู่กับตัวรถ เพราะฉนั้นอย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่า Ducati V4 จะออกมาเป็นอย่างไร …

จากภาพที่เห็นคงบอกได้เพียงว่า รถคันนี้มากับสวิงอาร์มแบบแขนเดียว พร้อมด้วยท่อไอเสียที่วางใต้รถ ซึ่งไม่แตกต่างไปจากการออกแบบ Panigale อื่นๆสักเท่าไหร่ และน่าจะยังคงใช้การออกแบบ “ไร้เฟรม” โดยใช้เครื่องยนต์เป็นส่วนรับแรง ต่อกับสวิงอาร์ม และชุดแผงคอโดยตรง เพื่อลดน้ำหนัก และให้ได้มิติของตัวรถที่เล็กเช่นเดิม

อีกสิ่งคือมุมของเครื่องยนต์ทางด้านหลัง ที่ถอยมาด้านหลังมากขึ้นซึ่งลม้ายคล้ายคลึงกับตัวแข่ง Desmosedici GP ซึ่งน่าจะมีส่วนช่วยเรืองเสถียรภาพของตัวรถให้ดีขึ้นกว่าเดิม

แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า Ducati V4 จะใช้เครื่องยนต์ที่มีการออกแบบคล้ายกับเครื่องแบบ Superquadro V-Twin และ Desmosedici V4 ซึ่งน่าจะทำให้ Ducati V4 มีการส่งกำลัง และขุมพลังที่สืบทอดมาจากตัวแข่ง MotoGP นอกจากนั้นในภาพยังน่าจะเห็นชุดกันสะเทือนหน้าแบบ “ปรับไฟฟ้า” ที่คาดว่าน่าจะเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติจาก Öhlins

ทั้งนี้คาดว่า Ducati จะทำการเปิดผ้าคลุม Ducati V4 คันนี้ในช่วงเดือน พฤศจิกายน กับงานแสดง EICMA ในเมือง Milan ประเทศ Italy ซึ่งระหว่างนี้ติดตามกับเราได้เลยว่าจะมีอะไร “หลุด” ออกมาอีกบ้าง 

Comments