
หลังจากที่ Ducati เปิดซูเปอร์ไบค์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ตัวใหม่ V4 ซึ่งพัฒนามาจากเทคโนโลยีในสนาม MotoGP ไปได้ไม่นานนัก ก็มีกระแสข่าวลือออกมาว่าทางแบรนด์บิ๊กไบค์จากอิตาเลียนกำลังมีแผนจะเปลี่ยนให้รถที่ใช้เครื่อง V-Twin ไปเป็นเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด
อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทางสื่อมอเตอร์ไซค์ MCN ได้เดินทางไปเยื่ยมโรงงานของ Ducati ที่เมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี พวกเขาก็ได้เห็นว่ารถซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นสุดท้ายในตระกูล Panigale อย่าง 1299 Panigale Final Edition ก็ยังคงอยู่ในสายพานการผลิต ควบคู่กับตัวซูเปอร์ไบค์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมขุมพลัง V4
สำหรับตัว 1299 Panigale รุ่นก่อนหน้าที่ผ่านมาตรฐานแค่ระดับ Euro3 ก็จะมีวางจำหน่ายภายในปีนี้แต่จะถูกบังคับให้วางจำหน่ายภายในจำนวนจำกัด สำหรับตัว 1299 Panigale Final Edition ที่เครื่อง V-Twin ผ่านมาตรฐาน Euro4 ก็จะยังคงวางจำหน่ายได้เป็นปกติไปยันปี 2020 ซึ่งทาง Ducati ได้ยืนยันว่าตราบใดที่ยังมีความต้องการเข้ามา รถรุ่นดังกล่าวก็จะยังคงผลิตต่อไปจนกว่าจะถึงจุดสิ้นสุด
Ducati ได้เผยว่าเครื่อง V-Twin จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสายพานการผลิตรถซูเปอร์ไบค์ต่อไป ถึงแม้ว่าจะยังมีแค่รุ่นระดับกลางอย่าง 959 Panigale เนื่องจากรถที่ใช้เครื่อง V4 จะเป็นรุ่นที่มีราคาสูงมาก และใช้ระยะเวลาในการผลิตมากกว่าเครื่องรุ่นเก่า 2 เท่า จึงไม่เหมาะสำหรับรถสปอร์ตไบค์ในระดับกลางทีมีความอ่อนไหวด้านราคาเป็นอย่างมาก
Comments