Alex Rins ปาดเหงื่อ! ยก #DutchGP คือการแข่งขัน MotoGP ที่ยากที่สุดในชีวิต

โดย / / 89 views

Alex Rins นักแข่งจาก Team SUZUKI ECSTAR ทำผลงานในสนามที่ 8 รายการ Motul TT Assen สนาม TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการคว้าอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน และนับว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเจ้าตัวนับตั้งแต่เข้าร่วมศึก MotoGP มา โดยที่บิดชาวสเปนก็ยอมรับว่านี่เป็นหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ที่ยากที่สุดในชีวิตนักแข่งของเขา

ในการแข่งขัน Rins ค่อยๆควบตัวแข่ง Suzuki GSX-RR ทำอันดับจนขึ้นมาเกาะกลุ่มท็อปโฟร์ ซึ่งในรอบสุดท้ายก็ได้มีการดวลแย่งอันดับกับ Maverick Vinales ก่อนที่จะเป็น Rins ที่อัดคันเร่งคว้ารองแชมป์รายการนี้ไปได้

หลังการแข่งขัน Rins กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งสำหรับผมและผมคิดว่าเป็นการแข่งขันในศึก MotoGP ที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตของผม ผมทำมันอย่างดีที่สุด เรารู้ตั้งแต่วันก่อนแล้วว่ามันจะต้องลำบากมากๆด้วยนักแข่งจำนวนมากที่อยู่ข้างหน้าเรา แต่เราก็ทำได้ดีมาก”

“ในช่วงกลางการแข่งขันผมพยายามจะดันขึ้นไปและช่วง 10 รอบสุดท้าย ผมอยู่ในอันดับที่ 4-5 ขณะที่กลุ่มผู้นำก็เริ่มค่อยๆนำห่างไปทีละนิด ผมพยายามรักษาจังหวะของตัวเอง พยายามที่จะไล่ตามพวกเขาเพราะผมรู้ว่าผมสามารถขึ้นโพเดี้ยมได้ ผมแซงไปหลายคนและผมก็สนุกกับการแข่งขันครั้งนี้”

“มันน่าทึ่งเพราะมี 2 หรือ 3 รอบก่อนที่ผมแซง Marc ได้ ผมเห็นเขาแข็งแกร่งมากๆในช่วงเข้าโค้งนั่น แต่ผมก็รู้สึกดี มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม ผมเลยคิดว่าทำไมเราจะทำไม่ได้ แล้วผมก็แซงเขาแต่ท้ายที่สุดในรอบต่อมาเขาก็แซงผมกลับ ผมเลยคิดในใจว่า มันจะต้องการแข่งขันที่มหัศจรรย์แน่ๆ แต่กับ Maverick และ Dovizioso ผมก็สนุกในการแข่งกับพวกเขาเหมือนกัน”

ขณะเดียวกัน Rins ยังเผยถึงอีกเหตุผลที่ทำให้เขาขึ้นโพเดี้ยมว่ามันไม่ได้มีแค่เหตุผลเดียวเท่านั้นแต่ยังเป็นการลดความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆและเครื่องยนต์ใหม่ที่ Suzuki ใส่มาให้ในเรซนี้ด้วย

“ตั้งแต่เรซที่ กาตาร์ เราไปได้เร็วมากๆ กับการแข่งขันทุกสนาม แม้ผมจะไม่ได้ขึ้นที่ 1 แต่ก็เกาะแถวหน้าได้หลายสนาม แต่ผมก็ทำพลาดตอนที่ล้มลงไปและตอนนี้ผมพยายามที่จะใจเย็นโดยเฉพาะกับเรซนี้ Suzuki มอบเครื่องยนต์ลูกใหม่ทีช่วยเพิ่มความเร็วช่วงปลายอีกนิดให้กับเรา ซึ่งผมช่วยเราในช่วงจังหวะทางตรงนิดหน่อย นั่นคือทั้งหมด ผมคิดว่าทุกๆการแข่งขันมันดีกับเราหมดและผมก็พยายามทำให้ดีที่สุดในทุกๆสนาม เมื่อวันศุกร์เราอาจจะสับสนกันนิดหน่อย แต่ผมก็ทำเต็มที่เพื่อที่จะได้อยู่ในแถวหน้า”

Comments