Debon อดีตนักบิด 250cc เข้ารับงานโค้ชส่วนตัวให้ Jorge Lorenzo ในศึก MotoGP 2018

โดย /

Alex Debon อดีตนักแข่งรถในพิกัด 250cc สายเลือดกระทิงเตรียมเข้ามาร่วมงานกับทีม Ducati เพื่อรับหน้าที่เป็นโค้ชส่วนตัวให้กับ Jorge Lorenzo ในการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ฤดูกาล 2018

Lorenzo อดีตแชมป์ MotoGP 3 สมัยเริ่มต้นการทำงานกับทีมใหม่ด้วยผลงานที่ยังไม่เป็นที่น่าประทับใจ โดยที่ในฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาทำได้เพียงคว้าอันดับที่ 7 ในตารางคะแนนสะสมประเภทนักแข่ง โดยขึ้นโพเดี้ยมได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น ซึ่งสวนทางกับเพื่อนร่วมทีมอย่าง Andrea Dovizioso ที่ระเบิดฟอร์มดวลกับ Marc Marquez ได้อย่างสูสีจนกระทั่งปิดจ็อบในฐานะรองแชมป์ไป

สำหรับตัว Debon เองก็ได้เริ่มงานโค้ชให้กับ Lorenzo เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาในช่วงโพสต์ ซีซั่นเทสต์ ที่สนามบาเลเซีย และเฆเรซ โดยที่อดีตนักบิดวัย 41 ปีได้ถูกดึงตัวเข้ามาทำหน้าที่แทนนักบิดทดสอบของทีมอย่าง Michele Pirro ซึ่งเคยเป็นโค้ชให้กับ Lorenzo ในซีซั่นที่ผ่านมา แต่เนื่องจากได้รับสิทธิ์ไวด์การ์ด ประกอบกับภาระที่จะต้องลงบิดในรายการ CIV Superbike ทำให้เขาไม่สามารถรับหน้าที่โค้ชได้อย่างเต็มที่

ทั้งนี้ Debon จะลงมาทำงานกับทีมในการแข่งขันทุกๆรายการของศึก MotoGP 2018 และจะมีบางสนามที่เขาจะได้ทำหน้าที่โค้ชให้ Lorenzo ร่วมกันกับ Pirro

สำหรับ Alex Debon มีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ 250cc และศึก Moto2 มาแล้วทั้งหมด 152 สนาม นับตั้งแต่ปี 1998-2010 เป็นแชมป์มา 2 ครั้ง ส่วนผลงานในอันดับตารางแชมเปี้ยนชิพที่ดีที่สุดคืออันดับ 4 ในปี 2008

นอกจากนี้ยังเคยเป็นนักขับทดสอบในพิกัด 250cc ให้กับ Aprilia ในช่วงปี 2006-2007 ซึ่งเป็นช่วงที่ Lorenzo คว้าแชมป์ 2 สมัยติดภายใต้การทำทีมของ Gigi Dall’Igna

Comments