อดีตนักบิด MotoGP เดือดจัด! แฉ FIM ช่วย Rossi-Marquez ปล้นแชมป์โลก

โดย /

ร้อนจนต้องออกมาเคลื่อนไหวสำหรับทาง FIM ที่ล่าสุดได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาจากทาง Anthony West อดีตนักบิด MotoGP ชาวออสเตรเลีย ที่โพสต์แฉผ่านสังคมออนไลน์ว่าทางสหพันธ์มีการโกงกติกาเพื่อให้นักบิดชื่อดังอย่าง Marc Marquez และ Valentino Rossi ได้แชมป์โลก

West เคยสั่งแบนชั่วคราวเมื่อเดือนกันยายนปี 2018 หลังถูกตรวจพบสารกระตุ้นในระหว่างการแข่งขัน Supersport World Championship ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ที่บิดรายนี้โดนแบนจากกรณีดังกล่าวโดยครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2012

ในปี 2019 บิดชาวออสเตรเลียก็ได้ตัดสินใจที่จะย้ายไปเข้าร่วมการแข่งขัน SuperBike Brasil ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของ FIM ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ความแชมป์และเก็บโพเดี้ยมจาก 3 สนามแรกของฤดูกาล

ในเดือนมิถุนายนปีเดียวกันตัว West ก็ได้โพสต์ Facebook ระบายว่ากองเชียร์จะไม่มีทางได้เห็นเขาลงแข่งมอเตอร์ไซต์อีก พร้อมอ้างว่า FIM ได้เล่นงานตนทางอ้อมโดยยื่นจดหมายขอให้ Kawasaki ถอนการสนับสนุนตัวเขา ซึ่งบิดรายนี้ก็ยังสู้จนได้กลับมาแข่งอีกครั้งในเดือนกรกฏาคมด้วยรถที่ไม่มีสปอนเซอร์ พร้อมข่าวที่ว่าเขาต้องอาศัยการทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกในอเมริกาเหนือเพื่อหาทุนมาสนับสนุนตัวเอง อย่างไรก็ดีใน 5 สนามสุดท้ายของฤดูกาลจาก 9 สนาม West ก็ไม่ได้กลับมาแข่งเนื่องจากขาดเงินทุนสำหรับลงแข่ง และตัวเขาก็ได้เดินทางกลับบ้านเกิดไปในช่วงกลางปี 2019

ล่าสุดในวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา West ก็ได้โพสต์จดหมายจากทาง FIM ที่เนื้อหาระบุว่าตัวเขาได้ถูกแจ้งเตือนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันรวมถึงการแข่งขัน SuperBike Brasil ในประเด็นการใช้สารกระตุ้น ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ตอบโต้ว่า

“มันจบแล้ว ผมพอแล้ว คนพวกนี้ไม่สามารถควบคุมและทำลายผมได้ ผมลงแข่งแชมเปี้ยนชิพที่บราซิลซึ่งไม่ได้อยู่ในเครือของ FIM ซึ่งตอนนี้พวกเขาก็ได้คิดค้นกฏของตัวเองขึ้นมาเพื่อให้เหมือนว่าเขายังสามารถควบคุมผมในการแข่งขันที่นั้นได้”

ในโพสต์เดียวกันตัวบิดชาวออสเตรียก็ยังมีการแฉว่า FIM มีการช่วยเหลือ Marc Marquez ในการคว้าแชมป์โลก Moto2 ด้วยการโกง ECU แถมยังช่วยให้ Valentino Rossi ชนะในการแข่ง GP500 ด้วยการมอบยางพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อสนามนั้นๆโดยเฉพาะ

จากประเด็นดังกล่าวทาง Jorge Viegas ประธานของ FIM ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ Marca ว่า “ปัญหาของ Anthony West มันเป็นสิ่งที่เรื้อรังมานานจนเกินไป ซึ่งนับว่าน่าเสียดาย เขาเป็นยอดนักแข่งที่ไม่ได้อยู่บนเส้นทางที่ดีที่สุด ตอนนี้มันมีปัญหามากมายเกินกว่าที่จะตอบสนองต่อข้อความที่สุ่มเสี่ยงแบบนี้ ซึ่งทุกสิ่งที่ FIM ทำก็เป็นไปตามข้อตกลงที่เรามีกับองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA)”

Comments