ศาลอุทธรณ์ FIM ยันคำตัดสินเดิม ชี้ปีกหน้าล้อหลัง Ducati ไม่ผิดกฏ

โดย /

สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ได้ประกาศคำตัดสินในประเด็นชิ้นส่วนปีกที่อยู่ด้านหน้าล้อหลังของตัวแข่ง Ducati ที่ถูก 4 ทีมผู้ผลิตยื่นประท้วง โดยชี้ว่าไม่ขัดต่อกฏที่ตั้งไว้ ขณะที่ Andrea Dovizioso ยังคงเป็นแชมป์ QatarGP ตามเดิม

ประเด็นดังกล่าวมาจากการยื่นประท้วงของ 4 ทีมผู้ผลิตประกอบด้วย Honda, Suzuki, Aprilia และ KTM หลัง Dovizioso คว้าแชมป์เรซเปิดฤดูกาล MotoGP 2019 เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากเชื่อว่าตัวชิ้นส่วนดังกล่าวที่ติดตั้งอยู่บนตัวแข่งของบิดรายนี้ รวมถึงรถของ Danilo Petrucci กับ Jack Miller ถูกนำมาช่วยด้านแอโรไดนามิค

อย่างไรก็ตามการประท้วงดังกล่าวก็ได้ถูกปัดตกไป ขณะที่ Ducati เองก็ได้ออกมาแก้ต่างโดยบอกว่าชิ้นส่วนที่ติดตั้ง ถูกใช้เพื่อลดอุณหภูมิยางหลังเท่านั้น แต่เรื่องราวดังกล่าวก็ได้ถูกอุทธรณ์ต่อจนมีการตัดสินจากทาง FIM ในที่สุด

ตามแถลงการณ์ของ FIM ระบุว่า “หลังการพิจารณาคดีที่ Miws เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ MotoGP ได้มีคำตัดสินแล้วในวันนี้ 26 มีนาคม 2019 และมีผู้เกี่ยวข้องกับคดีความ (ทีมที่ยื่นอุทธรณ์ที่ 4 ทีม, Ducati และ FIM) ที่ได้รับแจ้งแล้วอย่างชัดเจน โดยที่ศาลอุทธรณ์ MotoGP มีคำตัดสินดังนี้ : กรณีที่มีการอุทธรณ์จากทีม Aprilia, Team Suzuki, Team Honda และ Team KTM ในชิ้นส่วนดังกล่าวนั้นสามารถยอมรับได้ ขณะที่ผลการแข่งขันอย่างไม่เป็นทางการก็ได้รับการยืนยันและถือเป็นที่สิ้นสุด”

“ในส่วนคำร้องขอให้ประกาศว่าอุปกรณ์ดังกล่าวผิดกฏ และห้ามใช้งานในสนามต่อๆไปนั้น ถูกปฏิเสธ”

ทั้งนี้ทั้ง 4 ทีมโรงงานที่ยื่นประท้วงยังมีเวลาอีก 5 วันสำหรับอุทธรณ์คำตัดสินต่ออนุญาโตตุลาการกีฬา (CAS)

Comments