
ทำท่าเหมือนจะดีขึ้นแต่สุดท้ายก็ยังไม่ไหว เมื่อล่าสุดทาง Monster Yamaha Tech 3 ได้ออกมาประกาศเป็นที่เรียบร้อยว่า Jonas Folger จะไม่ได้ร่วมการแข่งขัน MotoGP 2018 เนื่องจากอาการป่วยเรื้อรังจากภาวะกลุ่มอาการกิลเบิร์ต (Gilbert Syndrome)
Jonas Folger ต้องกลับไปนอนพักรักษาตัวที่บ้านเกิดประเทศเยอรมนีตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วยจากสภาวะกิลเบิร์ต (Gilbert Syndrome) โรคทางพันธุกรรมที่มีโอกาสพบได้ 2-5% จากจำนวนประชากร โดยที่อาการนี้จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของตับในการขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
แรกเริ่มเดิมทีตัว Folger เองก็ได้ตั้งเป้าที่จะฟื้นสภาพร่างกายให้ทันก่อนเปิดฤดูกาล 2018 แต่ล่าสุดก็ดูเหมือนว่าจะไม่ไหวเสียแล้ว ซึ่งนักแข่งก็ได้เผยในเรื่องนี้ว่า “ผมเสียใจที่จะต้องพูดแบบนี้ แต่ผมไม่สามารถลงแข่ง MotoGP 2018 ได้ ผมไม่สามารถฟื้นสภาพร่างกายได้ตามที่คิดไว้ และตามขั้นตอนนี้ผมก็รู้สึกว่าผมไม่สามารถลงแข่ง MotoGP ในสภาวะที่เต็ม 100% ได้ ผมอยากจะขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทีม Monster Yamaha Tech3, Yamaha Factory Japan, Monster Energy, HJC, IXON, Forma Boots และ Rudy Project ซึ่งผมเองก็หวังว่าสักวันหนึ่งจะได้กลับมาแข่งอีกครั้ง”
ด้าน Herve Poncharal ผู้จัดการทีมก็ยอมรับว่าตัวเขาเองก็รู้สักช็อคกับข่าวนี้ แต่ในทางกลับกันก็ต้องเคารพต่อการตัดสินใจของนักแข่ง
“เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ผมได้รับโทรศัพท์จาก Bob Moore ผู้จัดการส่วนตัวของ Jonas Folger ซึ่งผมไม่อยากจะเชื่อเลยกับสิ่งที่ Bob บอกผมทางโทรศัพท์ว่าเขาได้ตัดสินใจไม่ลงแข่ง MotoGP 2018 เพราตัวเขารู้สึกว่าสภาพร่างกายไม่เต็ม 100% และกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้น ตอนนี้มันยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับผมที่จะยอมรับว่าเขาจะไม่ลงแข่งกับเราในซีซั่นนี้ เนื่องจากผมเชื่อมั่นว่าเขาจะก้าวถึงจุดสูงสุดของวงการได้ในปีนี้ แต่ผมก็เคารพในการตัดสินใจของเขา และจะหาทางแก้ปัญหาโดยหานักแข่งมาแทนซึ่งนับเป็นเรื่องที่ยากเพราะนักแข่งที่มีฝีมือส่วนใหญ่ต่างติดสัญญาจ้างกันไปหมดแล้ว”
Comments