บอส Honda โต้กลับ Ducati หลังถูกวิจารณ์ปั้นรถมาเพื่อ Marquez เท่านั้น

โดย /

Alberto Puig บอสทีม Honda ตอบโต้คำวิจารณ์ของคู่แข่ง Ducati หลังวิจารณ์ว่าทีมโรงงานแดนปลาดิบได้พัฒนาตัวแข่ง MotoGP มาเพื่อ Marc Marquez เท่านั้น

Marquez คว้าแชมป์โลก 5 สมัยจากการแข่งขันระดับพรีเมียร์คลาส 6 ปีหลังสุด โดยใช้ตัวแข่ง RC213V และปัจจุบันก็กำลังเดินหน้าสู่แชมป์โลก MotoGP สมัยที่ 6 โดยคว้าแชมป์ไปแล้ว 5 รายการ มีคะแนนสะสมนำห่าง Andrea Dovizioso คู่แข่งทีม Ducati ถึง 58 คะแนนอย่างไรก็ดีหากดูในภาพรวมจะเห็นว่านอกจาก Marquez แล้ว ก็มีแค่ Cal Crutchlow ของ LCR เท่านั้นที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมด้วยรถ Honda ในปีนี้ ด้วยการคว้าอันดับที่ 3 ได้ 2 สนาม

Paolo Ciabatti ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาของ Ducati ได้ให้สัมภาษณ์ถึงทีมคู่แข่งไว้ว่า “Honda ออกแบบรถมาเพื่อ Marquez แต่หลังจากเขาส่วนใหญ่ก็มีแต่นักแข่งของ Yamaha หรือ Ducati ไม่ได้มีของ Honda เลย มันก็เลยมีแค่ Marquez ที่เราต้องปะทะด้วย”

ล่าสุดทาง Puig ก็ได้ตอบโต้บทสัมภาษณ์ดังกล่าวว่า “ผมคิดว่า Ciabatti ควรจะได้เห็นการแข่งขันทั้งหมดว่า Honda เองก็ชนะทั้งรุ่น 500cc และMotoGP ซึ่งเขาควรจะทบทวนประวัติศาสตร์และบางทีเขาก็อาจจะมองไม่เห็น”

“สิ่งที่ชัดเจนของ Ducati คือหลังจากความพยายามทั้งหมดที่พวกเขาทำก็มีแค่แชมป์โลกครั้งเดียวซึ่งทุกคนก็ทราบว่าเป็นผลงานของ Casey Stoner ในปี 2007 ความพยายามทั้งหมดที่ Ducati ทุ่มไปในศึกแชมเปี้ยนชิปเพื่อสิ่งที่ได้มาในความเห็นของผมมันไม่บาลานซ์เอาเสียเลย”

“สิ่งที่ผมรู้คือ Marquez คว้าแชมป์ด้วยรถคันนี้เหมือนกับที่ Stoner, [Mick] Doohan, [Freddie] Spencer, [Eddie] Lawson, [Alex] Criville, [Nicky] Hayden และ [Valentino] Rossi เคยทำมาก่อน กับ Honda มีนักแข่งหลายคนที่ได้แชมป์ ส่วน Ducati มีแชมป์แค่คนเดียวในปีนี้ก็นับว่าเป็นช่วงสถานการณ์ที่พิเศษนะ”

Comments