ในงาน EICMA 2016 ค่ายสีส้ม KTM ก็มีรถรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวในงาน ซึ่งหลักๆ มีทั้งหมด 3 รุ่น แต่ไฮไลท์สุดๆ ของ KTM ในงานนี้ ก็คือการเปิดตัวครั้งแรกของโลก กับ KTM 790 DUKE Prototype ที่พลิกโฉมครั้งสำคัญของ KTM ในการออกแบบเครื่องยนต์ ระบบท่อไอเสีย ไฟหน้าใหม่หมด และเครื่องยนต์ความจุ 790 ซีซี ที่เป็นการเพิ่ม segment ของความจุเครื่องยนต์ใหม่ของ KTM เอง
ซึ่งก่อนหน้านี้ความจุของเครื่องยนต์ซอยแยกย่อยมาก ทั้ง 125, 250, 390, 690 และ 1290 รายละเอียดต่างๆ ของ KTM 790 DUKE Prototype ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ คาดว่าปี 2017 คงได้เห็นอะไรใหม่ๆ อย่างแน่นอน
ส่วนรุ่นที่เหลือทั้ง 2 รุ่น ถือว่าเป็นรุ่นโฉมปี 2017 ทั้ง KTM 1290 SUPER DUKE R ถือว่าเป็น Generation ที่ 2 แล้วที่มีการผลิต โดยมีการปรับเปลี่ยนเรื่องของไฟหน้า ที่เหมือนตัวอักษร C ประกบกันเป็น ( ) ทำให้ดูเด่นแปลกตามากๆ ถือว่าเป็นไฟหน้า LED ครั้งแรกของโลก ที่เป็นรูปแบบนี้
เรื่องเครื่องยนต์ ความจุ 1301 ซีซี 2 สูบ 4 จังหวะ แบบ V-Twin แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 177 hp เป็นเครื่องเดิมจากรุ่นที่แล้ว แต่นำมาปรับเปลี่ยนประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น การวางตัวเครื่องยนต์กับ chassis ปรับเปลี่ยนให้อยู่ตำแหน่งที่ดีขึ้น ระบบเบรคของ Brembo แบบ monoblock พร้อมการควบคุมการเบรคจาก Bosch cornering ABS ที่สามารถเบรคตอนเข้าโค้งได้ไม่มีปัญหา
ระบบช่วงล่างหน้า หลัง ใช้ของ WP monoshock เพื่มความมั่นใจในช่วงล่างได้หายห่วง
จอแสดงผลก้ปรับเปลี่ยนแบบ Full TFT LCD สีสันสด ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะสู้แสงข้างนอกได้ดีแค่ไหน ไว้เวลาได้ทดสอบคันจริงต้องมาลองกันทีหลัง
สำหรับช่าวงเวลาวันจำหน่าย และราคา ทาง KTM ไม่ได้ประกาศออกมาว่าเป็นช่วงไหนของปี 2017 ส่วนสาวกปีศาจสีส้ม ที่มองๆ กันไว้ ต้องรออดใจว่า KTM Thailand จะเข้านำมาขายในไทยหรือไม่
รุ่นต่อมาเป็น KTM 390 DUKE ปรับเปลี่ยนแฟริ่งให้ดูโฉบเฉียวมากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์สีส้ม-ขาวไว้ ตัวโครงสร้างของรถได้ปรับให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น ดูกลายๆ ก็คล้าย KTM 1290 SUPER DUKE R ระบบช่วงล่าง WP ทั้งหน้าและหลัง ระบบเบรคของ Bybre ซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Brembo เรื่องคุณภาพมั่นใจหายห่วง
ไฟหน้าเหมือนรุ่นพี่อย่าง KTM 1290 SUPER DUKE R ไม่มีผิด แต่ปรับความดุดันให้ดุเบาลง ไฟแบบ LED คู่แบบ ( ) (ผมเองยังหาคำเฉพาะที่ทาง KTM ไม่เจอ)
สิ่งที่ปรับเปลี่ยนตามมาก็คือ จอแสดงผลแบบ TFT LCD เสริมด้วย option พิเศษ ‘KTM MY RIDE’ ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone ได้ ทาง KTM เองก็เคลมว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีมาให้ใน segment รถรุ่นเดัยวกัน
และทั้งหมดนี้ เป็นรถรุ่นใหม่ล่าสุดของ KTM ที่เปิดตัวในงาน EICMA 2016 ครั้งนี้ ก่อนที่จะจากกันไปกับ KTM ผมขอนำภาพบรรยากาศบูทมาฝากกันด้วยนะครับ
ทีมงาน MotoNaked.com ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนการทำรายงานข่าว EICMA 2016 ณ ประเทศอิตาลี โดย
ชุดขับขี่ Alpinestars เข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมโปรโมชันได้ที่ Alpinestars Thailand Official
บริการข้ามแดนอัตโนมัติ dtac พร้อมแพคเกจสุดคุ้ม dtac non strop data roaming เที่ยวทั่วโลก สบายใจ เน็ตไม่รั่ว
กล้อง Sony A7 R II จาก Sony Thailand ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์การบันทึกภาพในงาน EICMA 2016



































Comments