KTM สั่งทีมงานปรับโฟกัสใหม่ พร้อมลดไวด์การ์ดนักบิดทดสอบในปีหน้า

โดย /

Pit Beirer บอสของทีมแข่ง MotoGP ค่าย KTM เผยเตรียมลดจำนวนเรซ สำหรับนักบิดทดสอบที่จะใช้สิทธิไวด์การ์ดลงทำการชิงชัยในรายการ MotoGP ฤดูกาลหน้า

Mika Kallio นักบิดทดสอบของ KTM ได้ใช้สิทธิไวด์การ์ดลงบิดทั้งสิ้น 4 สนาม สำหรับปีแรกของ KTM ในรายการ MotoGP เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และมีแผนที่จะลงแข่งเพิ่มเป็น 5 รายการในซีซั่นนี้ ก่อนที่จะถูกอาการบาดเจ็บที่เข่าเล่นงานในเกมที่ซัคเซ่นริง ส่งผลให้งานของเขาที่เหลือในปีนี้นั้นลดลงไปด้วย

นักบิดสายเลือดฟินน์ได้นำรถต้นแบบของปี 2019 ที่นักบิดประจำทีมอย่าง Pol Espargaro และ Bradley Smith ยังไม่มีโอกาสได้สัมผัส ลงชิงชัยคว้าอันดับ 10 ที่เฆเรซ ก่อนจะพลาดท่าล้มออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่รอบแรกที่ บาร์เซโลนา

Beirer ได้พูดถึงประเด็นนี้โดยยอมรับว่าทีมให้ Kallio ใช้สิทธิไวด์การ์ดลงแข่งมากเกินไป ซึ่งส่งผลในเชิงลบต่อทีมทดสอบที่ควรโฟกัสไปที่การเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนารถ มากกว่าผลการแข่งขัน ประกอบกับในฤดูกาลหน้าจะมีรถแข่ง KTM เพิ่มในสนามแข่งอีก 2 คัน ตามการเข้ามาของ Tech 3

Pit Beirer กล่าวว่า “เราวางแผนที่จะใช้สิทธิไวด์การ์ดมากเกินความต้องการของเรา เหตุเพราะเราอยากเปิดโอกาสให้ Mika ได้ลงแข่งขันมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของเขา ทว่ามันเริ่มไม่เป็นผลดีเนื่องจากทีมทดสอบหันไปให้ความสนใจกับการแข่งขันจนเหมือนเป็นทีมแข่ง”

“พวกเขามองไปถึงการชิงชัยในสุดสัปดาห์ และมันก็เป็นส่วนที่ดูงี่เง่าที่สุดเพราะมันก็มีการทดสอบรออยู่ ซึ่งพวกเขาไม่ทำและดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับการแข่งขันมากกว่าหน้าที่การทดสอบของตัวเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในซีซั่นหน้าซึ่งอาจจะมีไวด์การ์ดให้เพียง 1 หรือ 2 เรซเท่านั้น เนื่องจากเรามีนักบิด 4 คนลงทำการแข่งขัน ซึ่งมากพอที่จะเก็บข้อมูลในเรซ และทีมทดสอบควรโฟกัสไปที่การทดสอบ”

ด้วยการตัดสินใจดังกล่าวทางบอสของทีมแข่ง MotoGP ค่าย KTM ก็ยอมรับว่าตัวเขาก็ไม่ขัดข้องหาก Kallio ตัดสินใจจะเลิกทำหน้าที่นักบิดทดสอบเพื่อเป็นนักแข่งอย่างเต็มตัว

“เราได้คุยกับ Mika อย่างจริงจังและเราก็บอกเขาว่า ถ้ามีโอกาสที่คุณจะได้ลงบิดให้กับทีมแข่งบางทีคุณก็ควรจะคว้ามันไว้ ผมก็เลยให้โอกาสเขา ในช่วงหกสัปดาห์ต่อจากนี้ไป หากคุณได้ไปเจรจากับทีมอื่นๆ และคิดว่าคุณสามารถลงแข่งขันได้ คุณก็ควรจะไป แต่ถ้าคุณไม่มีที่ไป คุณก็ควรจะยอมรับว่าคุณคือนักบิดทดสอบ โดยตัวเขายังคงเป็นนักบิดตัวแทนในกรณีที่มีอะไรผิดพลาดเขาก็จะได้เข้าแข่งขันแทน แต่เขาจะไม่ได้ลงแข่งขันเพื่อชิงชัยในฐานะทีมทดสอบอีกต่อไป”

Comments