Jorge Lorenzo ชี้ไม่ห่วงเรื่องล่าแชมป์ MotoGP ผิดกับ Marquez ที่ต้องรับแรงกดดัน

โดย /

“ขุนค้อน” Jorge Lorenzo นักบิดสังกัด Ducati Team เผยว่าตนเองไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้วกับการที่ต้องไล่กวด Marc Marquez คู่แข่งสังกัด Repsol Honda Team ที่นำตารางคะแนนสะสมของ MotoGP 2018 อยู่ในตอนนี้ ผิดจากฝั่งคู่แข่งที่ต้องรับแรงกดดันในสภาวะเช่นนี้

Lorenzo ฟื้นตัวจากผลงานช่วงต้นฤดูกาล 2018 ด้วยฟอร์มที่น่าประทับใจด้วยการคว้าแชมป์ต่อเนื่อง 2 สนาม ไม่ว่าจะเป็นที่ มูเจลโล่ และบาร์เซโลนา แต่ปัจจุบันผลงานบนตารางคะแนนสะสมของ Lorenzo ยังคงมีคะแนนตามหลังจ่าฝูงอย่าง Marquez อยู่ถึง 49 คะแนน จากการแข่งขัน 7 ใน 19 สนาม

แน่นอนว่าการพลิกสถานการณ์กลับมาคว้าแชมป์โลกทั้งๆที่ตามหลังอยู่ถึง 49 คะแนนยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในการแข่งขัน MotoGP นับตั้งแต่ใช้ระบบการคิดคะแนนแบบปัจจุบันที่เริ่มใช้เป็นครั้งแรกในปี 1993 ทว่าถ้าเป็นเมื่อปีที่ผ่านมา Marquez เองก็สามารถคว้าแชมป์โลกได้โดยเก็บได้ถึง 37 คะแนนจาก 6 เรซสุดท้ายของฤดูกาล

Lorenzo ให้สัมภาษณ์ว่า “ข่าวร้ายคือเราตามหลังพวกเขาอยู่มาก แต่ข่าวดีคือเรายังมีการแข่งขันอีกหลายสนามก่อนจบซีซั่นนี้ ก่อนการแข่งขันที่มูเจลโล่สถานการณ์มันอยู่ในจุดที่เรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ตอนนี้มันมีความเป็นไปได้ถึงแม้ว่ามันจะยากเอามากๆ แต่เราก็ยังมีโอกาส”

อย่างไรก็ตามต่อให้ในสองเรซที่ผ่านมาจะเป็นสนามโปรดของ Lorenzo แต่ก็ต้องระวังที่จะทำแต้มหลุดมือกับการแข่งขันที่สนามแอสเซ่น ซึ่งตัวเขาเองเพิ่งเคยได้ขึ้นโพเดี้ยมไปเพียงครั้งเดียวนับตั้งแต่ปี 2011

“ด้วยความสัตย์จริง การแข่งขันมันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ผมสามารถทำคะแนนหลุดมือได้มากมายในสนามที่ยากๆ เช่นกันกับสนาม แอสเซ่น ซึ่งเป็นแทร็คที่ผมทำผลงานได้ไม่ค่อยดีเลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ปีล่าสุดผลการแข่งขันมันก็ไม่ดีเอามาก (อันดับที่ 15) แต่เราของเราตอนนี้มีความพร้อมสำหรับการแข่งขันมากๆ ผมรู้สึกดี และบางทีเราก็อาจจะมีตัวแข่ง Ducati ที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่เราเคยมีมา นับว่าเป็นสัญญานที่ดี”

“ข้อดีคือเราไม่มีแรงกดดันอะไร เราอยู่ในจุดที่ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว ขณะที่ Marc เองจะต้องเจอกับแรงกดดันนิดหน่อยในจุดนี้”

Comments