Lorenzo เปิดใจ จิตตกหนักเกือบคิดรีไทร์ก่อน Honda ปิดดีลย้ายทีม

โดย /

Jorge Lorenzo แชมป์โลก MotoGP 3 สมัย ยอมรับว่าตนเองเกือบจะตัดสินใจหันหลังให้กับวงการ ก่อนที่จะได้เซ็นสัญญาย้ายไปร่วมทีมกับทาง Honda

Lorenzo เซ็นสัญญาร่วมงานกับทีม Ducati ในปี 2017 และปี 2018 แต่ก็ประสบปัญหากับการสร้างผลงานในฤดูกาลแรก รวมถึงในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ซึ่งทำให้โอกาสที่เขาจะได้ไปต่อกับทีมโรงงานอิตาลีลดน้อยลงไป

ในช่วงที่ผ่านมาบิดชาวสเปนได้มีข่าวเชื่อมโยงกับทางทีม Suzuki ก่อนที่อีกฝ่ายจะหันไปเซ็นสัญญากับทาง Joan Mir แทน ขณะที่ Lorenzo เองก็เหลือตัวเลือกเดียวในปี 2019 คือการย้ายไปซิ่งให้ทีมใหม่ SIC Yamaha ซึ่งเป็นทีมรองค่ายสามแฉกที่มี Petronas เป็นผู้สนับสนุน ก่อนที่จะเป็นทีมโรงงาน Honda ที่เข้ามาเซ็นสัญญาแทน

Lorenzo ให้สัมภาษณ์กับทาง BT Sport ว่า “มันเป็นช่วงที่ผมเกือบจะเป็นบ้า มันเกือบจะเหมือนอยู่ในภาวะซึมเศร้านิดๆ เมื่อผมมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะต้องอำลาวงการ ผมก็เริ่มรู้สึกถึงความหดหู่”

“โดยปกติแล้วผมเองก็นึกถึงการอำลาวงการของตัวเองเอาไว้บ้าง ในมุมหนึ่งผมเองก็รู้สึกมีความสุขและโล่งใจเพราะผมไม่ได้รู้สึกถึงความกดดันอีกต่อไปรวมถึงไม่มีอาการบาดเจ็บด้วย อันที่จริงผมก็ไม่ได้คาดคิดถึงช่วงเวลาที่ผมจะเริ่มรู้สึกว่าต้องเกษียณ และมันก็เป็นเช่นนั้นแหละ มันเกือบเป็นช่วงที่ผมเกือบจะอำลาวงการ”

“มันเป็นเรื่องจริงที่ผมยังมีความเป็นไปได้ที่จะย้ายไปร่วมงานกับทีมระดับ Satellite ของ Yamaha มันเป็นทางเลือกที่ดีแต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ผมต้องการ”

ในช่วงเวลานั้น Lorenzo รู้สึกว่าตัวเขาเองยังแข็งแกร่งพอที่จะคว้าแชมป์ในการแข่ง แต่ความล้มเหลวในการสร้างผลงานก็ทำให้ตัวเขาจิตตก ด้วยความรู้สึกที่ว่าทางทีม Ducati ไม่ได้เชื่อใจตนอีกแล้ว

“มันไม่น่าเชื่อนะ มีคนพูดไว้ว่าในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์และในวงการกีฬาทั่วไป คุณค่าของตัวคุณเองจะอยู่ในการแข่งขันครั้งสุดท้ายของคุณและการแข่งขันสนามสุดท้ายของผมก่อนที่จะมีดีลจาก Honda มันก็น่ากลัวมาก”

“มันเป็นการทำใจที่ยากมากเพราะผมทำงานและซ้อมมากกว่าที่เคย แต่ก็ยังทำผลงานไม่ได้ และผมก็รู้ว่ามันกำลังจะเกิดอะไรขึ้นและผมรู้ว่าเราเกือบจะได้ผลการแข่งขันที่ดีและเป็นแชมป์ แต่ผู้คนก็ไม่เชื่อในสิ่งที่ผมรู้สึกเพราะผมอยู่กับ Ducati มาปีครึ่งและเราก็ยังไม่ได้แชมป์อะไร”

“ผมเพิ่งเห็นว่าเราเกือบจะได้แชมป์เพราะเราขึ้นนำตั้งแต่เริ่มแข่ง ผมเองก็ไม่ทราบว่าจะเป็นการนำในช่วง 5 รอบ, 7 รอบ หรือ 10 รอบแรกของสนาม แต่สุดท้ายเราก็ยังขาดอะไรบางอย่าง และผมก็รู้ว่าเราขาดอะไรไป แต่ในช่วงนั้นทางทีมเองก็ไม่เชื่อมั่นในตัว Jorge Lorenzo อีกแล้ว”

Comments