แชมป์ใหม่อีกแล้ว! Morbidelli หวดม้วนเดียวจบคว้าแชมป์ #SanMarinoGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2020 เรซที่ 7 รายการ Gran Premio Lenovo di San Marino e della Riviera di Rimini สนาม Misano World Circuit Marco Simoncelli ประเทศอิตาลี ระยะทางต่อรอบ 4.2 กิโลเมตร แข่ง 27 รอบ ระยะทางรวม 114.1 กิโลเมตร

แถวการออกสตาร์ทในเรซนี้เป็น Yamaha ที่ยึดแถวหน้าตั้งแต่ตำแหน่งโพลฯ ที่เป็นของ Maverick Viñales นักบิดทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ถัดมาเป็นนักแข่งทีมรอง Petronas Yamaha SRT อย่าง Franco Morbidelli และ Fabio Quartararo

สิ้นสัญญานปล่อยตัว Valentino Rossi บิดจอมเก๋าทีมโรงงาน Yamaha กดคันเร่งพุ่งจากกริดอันดับ 4 ขึ้นมาอยู่แถวหน้า ก่อนจะถูก Morbidelli ขึ้นแซง ตามมาด้วย Jack Miller ค่าย Pramac Racing ในอันดับที่ 3 ขณะที่ Vinales ถอยลงไปอยู่ที่ 4

ผ่านไป 6 รอบสนามอันดับในกลุ่มผู้นำยังคงที่ จนมาถึงช่วงท้ายรอบ Quartararo ได้โอกาสแซง Vinales เป็นที่ 4 แต่ในรอบต่อมาก็พลาดล้มเอาในโค้งที่ 4 แม้จะกลับมาแข่งต่อได้แต่อันดับก็ร่วงไปไกลแล้ว

รอบที่ 8 Vinales ที่เพิ่งกลับมาอยู่อันดับเดิมก็เสียที่ 4 ไปอีกแล้วโดยรอบนี้เป็น Alex Rins จาก Team SUZUKI ECSTAR ที่แซงขึ้นมา ก่อนจะไปโดน Francesco Bagnaia ของ Pramac แซงต่อ

เข้าสู่ 13 รอบสุดท้าย Morbidelli ฟอร์มบิดยังคงที่รั้งตำแหน่งหัวขบวนเอาไว้ได้ แถมยังนำห่างจาก Rossi เกือบ 1 วินาที ขณะที่อันดับ 3 เปลี่ยนมือเป็น Rins ที่ขึ้นมา

ใน 8 รอบสุดท้าย Rins เริ่มบุกใส่ Rossi แต่ก็กลายเป็นเปิดช่องให้ Bagnaia แซงแย่งที่ 3 ขณะที่ Quartararo ล้มไปอีกครั้งในโค้งที่ 6 และในรอบต่อมา Bagnaia ยังไปต่อ แซง Rossi ขึ้นเป็นที่ 2 แต่ระยะห่างจาก Morbidelli ก็ยังมีมากพอสมควร

เหลืออีก 4 รอบ Rossi ยังเกาะติด Bagnaia เพื่อทวงอันดับกลับมา เช่นเดียวกันกับ Rins ที่ยังมีลุ้นอันดับสุดท้ายบนโพเดี้ยม แต่ในรอบสุดท้ายอันดับ 4 เปลี่ยนมือเป็น Joan Mir บิดโรงงาน Suzuki ที่ขึ้นมา ก่อนจะเสียบ Rossi ชิงอันดับที่ 3 มาครอง

จบการแข่งขัน Franco Morbidelli คว้าแชมป์ระดับกรังด์ปรีซ์ศึก MotoGP เป็นครั้งแรกในชีวิตโดยทำเวลาไป 42:02.272 วินาที ตามมาด้วย Francesco Bagnaia ช้ากว่า 2.217 วินาที และ Joan Mir ช้ากว่า 2.290 วินาที

สนามต่อไปยังคงอยู่ที่อิตาลีในรายการ Gran Premio TISSOT dell’Emilia Romagna e della Riviera di Rimini ณ แทร็ก Misano World Circuit Marco Simoncelli วันที่ 20 กันยายน

Comments