Marquez โต้คำครหา Rossi กรณีดราม่า #ArgentinaGP ยันไม่เจตนา

โดย /

ตามติดกันไปยาวๆกับเหตุการณ์ดราม่าของนักบิดระดับท็อประหว่าง Valentino Rossi รุ่นใหญ่ค่าย Movistar Yamaha MotoGP กับ Marc Marquez นักบิดค่าย Repsol Honda Team ในระหว่างการแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 2 รายการ สนามที่ 2 รายการ Gran Premio Motul de la República Argentina สนาม Termas de Río Hondo ประเทศอาร์เจนตินา

ซีนดราม่าดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงรอบท้ายๆของการแข่งขันซึ่งมีจังหวะที่ Marquez บิดไถลไปชน Rossi ร่วงไปที่พื้นหญ้า ถึงแม้ “พ่อหมอ” จะยังกลับมาแข่งต่อได้แต่ก็อันดับร่วงไปอยู่ท้ายๆทำให้หมดลุ้นแต้มในสนามนี้ ขณะที่ตัว “เด็กระเบิด” เองแม้จะเข้าวินมาเป็นอันดับที่ 5 แต่โดนปรับบวกเวลาเพิ่ม 30 วินาที ซึ่งเป็นบทลงโทษรวมกันของทั้งกรณีกับ Rossi และกรณีปะทะกับ Aleix Espargaro ทำให้จบในอันดับที่ 18 ไม่มีคะแนนติดมือ

จากเหตุการณ์ดังกล่าวบิดแชมป์โลก 9 สมัยก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อโดยกล่าวหาว่าสไตล์การขับของบิดชาวสเปนเป็นอันตรายต่อการแข่งขัน และวอนฝ่ายจัดการแข่งขันให้ออกมาควบคุมนักแข่งรายนี้

อย่างไรก็ตามตัวของ Marquez เองก็ได้ออกมาตอบโต้ประเด็นดังกล่าวโดยเผยว่า “บางทีสิ่งที่ผิดพลาดที่สุดที่ผมทำในการแข่งขันคือเป็นการปะทะกับ Aleix เพราะในจังหวะนั้นผมสามารถทำเวลาต่อรอบตามหลังที่ 1 ได้เร็วกว่า 4 วินาที ซึ่งเมื่อคุณมาถึงจุดนั้นมันก็เป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ ซึ่งผมไม่ได้นึกถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นเลย ผมพยายามอย่างเต็มที่ที่จะไม่ชนกับคนอื่น และหลังจากนั้นผมก็ได้ขอโทษไปแล้ว และผมก็โดนลงโทษซึ่งมันก็เข้าใจได้ “

“ผมไม่เห็นว่าตัวผมเองจะทำอะไรที่มันบ้าบอเลยนะ คุณต้องเข้าใจสภาพของสนามตามไลน์วิ่งของการแข่งขันมันแห้ง แต่ผมดันวิ่งไปบนจุดที่เปียก ล้อหน้าผมล็อค และคลายเบรก ซึ่งมันก็มีการปะทะเกิดขึ้น แต่ผมก็พยายามที่จะเลี้ยวแล้ว”

“ผมเสียใจเป็นอย่างมาก ในชีวิตนักแข่งของผมไม่เคยเลยที่จะพุ่งตรงไปหานักบิดคนอื่นแม้สักคนเดียวเพื่อหวังให้เขาล้ม คุณรู้ไหม? ผมพยายามที่จะหลีกเลี่ยงเสมอ บางจังหวะมันก็เป็นการแซงในระยะกระชั้นชิด บางจังหวะมันก็แซงได้อย่างชัดเจน กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้กับ Valentino มันเป็นความผิดพลาด มันเป็นผลมาจากสภาพแทร็คและล้อหน้าผมล็อค แต่สำหรับอาชีพนักแข่งของผม ผมมองว่าเขาคิดผิด”

Comments