Marc Marquez สะใจ! ล้ม Dovi สำเร็จ ยก 5 รอบสุดท้าย ThaiGP คือช็อตเด็ดสำหรับแฟนๆ

โดย /

Marc Marquez บิด Repsol Honda เปิดใจหลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบิด MotoGP คนแรกที่คว้าแชมป์รายการ PTT Thailand Grandprix 2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย ด้วยการเอาชนะ Andrea Dovizioso บิด Ducati Team ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน

ในการปะทะกันบนแทร็กช้างฯ Dovi ได้พยายามที่จะแซงชิงตำแหน่งผู้นำคืนมาจาก Marquez ในช่วงโค้งสุดท้ายของสนาม แต่บิดชาวสเปนก็ได้ใช้ฝีมือป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้และบิดเข้าเส้นชัยคว้าแชมป์โดยนำหน้านักแข่งชาวอิตาเลียนเพียง 0.115 วินาที

หลังคว้าแชมป์ได้สำเร็จตัวของ Marquez ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ท้ายที่สุดแล้วเราก็ได้เอาคืนสำเร็จหลังจากโดนแซงไปถึง 3 ครั้ง และในครั้งที่ 4 เราเปลี่ยนรูปแบบนิดๆหน่อยๆ แต่ด้วยความสัตย์จริงกลยุทธ์ของผมคือการพยายามดันไปข้างหน้าตอนที่เวลามันยังเหลือประมาณ 10-8 รอบ หรืออาจจะน้อยกว่านั้น ผมเห็นว่า Dovi อยู่ในตำแหน่งที่ดี และผมสามารถที่จะทำความเร็วเพิ่มขึ้นได้อีกนิดหน่อย แต่ผมอาจจะไล่ไม่ทันเขาเพราะยางหน้าของผมมันโอเวอร์ฮีท และผมไม่สามารถหยุดรถตอนที่เข้าสู่จุดเบรกพอยต์ได้”

“ด้วยเหตุนี้ผมจึงพยายามที่จะบุกก่อนจะถึงรอบสุดท้ายเพื่อพยายามให้ยางหน้าเย็นลดอีกนิด แต่ Dovi ฉลาดมากและเขาเอาคืนผมได้ทุกครั้ง ซึ่งผมก็บอกว่าได้เลย เราจะได้เห็นกันในรอบสุดท้าย ผมพยายามจะลืมทุกอย่าง ทั้งเรื่องของการแข่งขัน และทุ่มทุกอย่างที่มีลงไป เป้าหมายของผมคือพยายามและขึ้นไปอยู่หัวแถวในโค้งสุดท้าย เพราะในช่วงที่เหลืออยู่ 3 รอบสุดท้าย ผมพยายามที่จะแซงเขาแต่ก็ไม่สามารถเบรกรถในจุดที่ดีได้ และเขาก็แซงผมได้”

“ดังนั้นผมจึงเปลี่ยนตำแหน่งและผมเอาสไตล์ของ Dovi มาใช้และเขาก็เอาสไตล์ของ Marquez มาใช้ และในท้ายที่สุดเราก็จบมันแบบสวยๆ การแข่งขันมันเป็นไปตามที่ผมหวังไว้ ผมพยายามที่จะเร่งใน 4 รอบแรก แต่ผมก็สัมผัสได้ว่ามันยังไม่สมบูรณ์แบบด้วยปริมาณน้ำมันในถังและทุกๆอย่าง ผมก็เลยเลือกที่จะตามพวกเขาแต่ผมก็ทำให้ยางหน้าร้อนจัดเกินไปและผมก็ไม่สามารถแก้ตรงนี้ได้”

“ผมเสียส่วนหน้าไปตลอดการแข่ง แต่นักแข่งของ Yamaha ทั้งสองคนก็แกร่งมากๆในแทร็กนี้ แต่ที่แกร่งสุดคือ Dovizioso เขาสมควรจะได้รับชัยชนะในเรซนี้ แต่ในท้ายที่สุด ในโค้งสุดท้ายและช่วง 5 รอบสุดท้ายก็เป็นการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมสำหรับแฟนๆชาวไทย”

Comments