พังท้ายเกม! Rossi ร่วงโค้งแรก ส่ง Marquez คว้าแชมป์ #MalaysianGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 18 รายการ Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ที่ Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย ระยะทางต่อรอบ 5.5 กิโลเมตร แข่งกัน 20 รอบ ระยะทางรวม 110.9 กิโลเมตร

ลำดับการออกสตาร์ทในแถวแรกเป็น Johann Zarco บิดทีม Monster Yamaha Tech 3 , Valentino Rossi บิดจอมเก๋าของ Movistar Yamaha MotoGP และ Andrea Iannone จาก Team Suzuki Ecstar ขณะที่เจ้าของตำแหน่ง Pole Position อย่าง Marc Marquez บิดแชมป์โลกของ Repsol Honda Team โดนลงดาบจากรอบจัดอันดับไปออกตัวจากกริดที่ 7

สิ้นสัญญานปล่อยตัว Rossi ออกสตาร์ทได้อย่างยอดเยี่ยมชิงตำแหน่งผู้นำมาครองได้ทันที ขณะที่ Andrea Iannone วิ่งไม่ทันครบรอบก็มาพลาดล้มในโค้งที่ 15 ต้องออกจากการแข่งไป และใน 4 รอบต่อมา Marquez ที่เกาะกลุ่มผู้นำมาตั้งแต่ช่วงแรกก็ได้โอกาสแซง Zarco ขึ้นมาเป็นที่ 2 ของการแข่ง จนผ่านมาครึ่งทาง Marquez ยังกดดัน Rossi ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ทาง “พ่อหมอ” เองก็ไม่ธรรมดาสามารถรักษาฟอร์มการวิ่งได้อย่างสมบูรณ์แบบจนทำเวลาได้อย่างคงที่ในทุกๆรอบปิดโอกาสที่ “เด็กระเบิด” จะได้ขึ้นมานำ

เข้าสู่ 5 รอบสุดท้ายของการแข่ง Marquez เริ่มขยับมาใกล้ Rossi ขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึง 4 รอบสุดท้ายความผิดพลาดก็เกิดขึ้นกับตัวของพ่อหมอเมื่อดันมาพลาดไถลเอาในโค้งแรก กลายเป็นบิดชาวสเปนที่ได้ขึ้นแซง ตามมาด้วย Zarco และ Alex Rins ขณะที่บิดจอมเก๋ายังกลับมาแข่งต่อได้แต่อันดับก็ร่วงไปอยู่ท้ายแถวเสียแล้ว

จากรูปเกมแชมป์น่าจะเป็นของ Marquez ได้ไม่ยาก จนในรอบสุดท้าย Rins ก็จัดการเสียบ Zarco นิ่มๆ ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 จบการแข่งขัน Marc Marquez คว้าแชมป์เรซนี้ไปครองและเป็นแชมป์สนามที่ 9 ของเจ้าตัวในฤดูกาลนี้ โดยทำเวลาไป 40:32.372 วินาที ตามมาด้วย Alex Rins ช้ากว่า 1.898 วินาที และอันดับที่ 3 Johann Zarco ช้ากว่า 2.474 วินาที

คะแนนสะสมหลังจบการแข่ง Marquez เป็นที่ 1 มี 321 คะแนน ตามมาด้วย Andrea Dovizioso มี 220 คะแนน และอันดับที่ 3 Valentino Rossi มี 195 คะแนน สนามต่อไปจะเป็นเรซสุดท้ายของฤดูกาล 2018 รายการ Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana สนาม Circuit Ricardo Tormo ประเทศสเปน ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

Comments