Marquez-Rossi ร่วมสดุดี Lorenzo หลังประกาศอำลาวงการ

โดย /

บิดระดับแถวหน้าของศึก MotoGP อย่าง Marc Marquez และ Valentino Rossi ออกมาสดุดีให้กับ Jorge Lorenzo นักแข่งทีมโรงงาน Repsol Honda Team ที่ได้ประกาศอำลาวงการนักแข่งหลังจบฤดูกาล 2019

ในช่วงเวลาที่ Marquez พุ่งทะยานคว้าแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 6 ตัวของ Lorenzo กลับประสบปัญหาในการปรับตัวเข้ากับ Honda RC213V และทำให้ฤดูกาล 2019 เป็นปีที่ตัวเขามีผลงานย่ำแย่และยังโดนอาการบาดเจ็บเล่นงาน

หลังจากเคยเปรยถึงการวางมือหลังประสบอุบัติเหตุที่แอสเซน ตัวของ Lorenzo ก็ได้ตัดสินใจที่จะให้การแข่งขันสนามสุดท้ายของฤดูกาลที่บาเลนเซียในสุดสัปดาห์นี้ เป็นสนามสุดท้ายของตนเองในการแข่งขัน MotoGP

บิดแชมป์โลก 3 สมัยก็ยอมรับว่าตัวเขาเองยังคงมีศักยภาพที่จะเป็นนักบิดระดับท็อปไฟว์ของวงการและยังมีโอกาสขึ้นโพเดี้ยมให้กับ Honda ทว่าด้วยเวลาที่เหลืออยู่ก็ไม่ได้มากพอที่จะทำให้ตัวเขาประสบความสำเร็จไปมากกว่านี้

หลังการประกาศทาง Marquez ก็ได้เปิดใจถึงทีมเมทของตนเองว่า “แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจแม้แต่กับทีมเมทของเขาเอง ในทีมเราก็เองไม่ทราบเรื่องนี้มาก่อนและมันก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ”

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิธีที่เขาทำงาน ผลลัพท์มันก็อาจจะดีขึ้นหรือแย่ลง แต่วิธีการทำงานของเขามันก็ยังคงเหมือนกับวันแรกของเขากับทีม Honda”

“เมื่อชั่วโมงก่อนหน้านี้ ผมก็อยู่กับเขาในรถบรรทุกของเขาเพื่อแสดงความยินดีกับเส้นทางอาชีพของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการตัดสินใจของเขา มันเป็นสิ่งที่มีความหมายมาก เขาคือแชมป์ตัวจริง กับช่วงเวลาที่เขารู้สึกว่าเขาไม่สามารถอยู่ในจุดสูงสุดได้ซึ่งเขาได้ตัดสินใจที่จะหยุด”

“เขามีคาแร็กเตอร์ที่แข็งแกร่งทั้งในและนอกสนาม และยังเป็นแชมป์ตัวจริง ผมอยากจะยินดีกับเขาและหวังว่าเขาจะเจอกับสิ่งที่ดีที่สุดในอนาคต”

ด้าน Rossi บิด Monster Energy Yamaha MotoGP ที่เคยเป็นทีมเมทของ Lorenzo มานานถึง 7 ปี ก็ได้กล่าวว่า “เขาเป็นหนึ่งในนักแข่ง MotoGP ที่สำคัญที่สุดในยุคนี้”

“ผมคิดว่าเราได้เสียชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดในวงการกีฬาของเราไป เขาเป็นแชมป์ที่ยิ่งใหญ่ เขาทำให้ผมประทับใจได้หลายครั้งกับความเร็วและสมาธิของเขา นับตั้งแต่เขาเข้าร่วม MotoGP เขาก็แข็งแกร่งมาตลอดนับตั้งแต่ปี 2008 นับเป็นเวลามากกว่า 10 ปี”

“เราเป็นเพื่อนร่วมทีมกันมานาน หลายปีที่อยู่ด้วยกันเราใช้โรงรถร่วมกันและผมคิดว่าเขาเป็นคู่ต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในชีวิตนักแข่งของผม เราได้มีเรซที่ยอดเยี่ยมร่วมกันเท่าที่ผมจำได้ในหน้าประวัติศาสตร์ของผม มันจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่สุดที่เขาตัดสินใจยุติมัน”

Comments