Marquez ยืด! ชี้คว้าแชมป์ #SpanishGP แบบหมดจด คือสิ่งที่วางไว้แล้ว

โดย /

Marc Marquez บิดทีม Repsol Honda Team กล่าวว่าการคว้าแชมป์ด้วยฟอร์มอันโดดเด่นในการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de España ณ Circuito de Jerez – Angel Nieto ที่ สเปน เป็นวิธีการแสดงให้บรรดาคู่ต่อสู้ได้เห็นถึงความมั่นใจของตัวเขาที่ไม่ได้หายไปหลังล้มในเรซออสติน

Marquez ล้มต้องออกจากการแข่งขันที่ COTA ในขณะที่อยู่ในตำแหน่งผู้นำ และนับเป็นครั้งแรกที่บิดรายนี้พบเจอกับความพ่ายแพ้ในเรซอเมริกา แต่สุดท้ายก็ยังคืนฟอร์มกลับมาได้อย่างยิ่งใหญ่ในศึกเฆเรซ ด้วยการบิดชิงตำแหน่งผู้นำตั้งแต่โค้งแรกของสนามและรั้งตำแหน่งเอาไว้ได้ตลอด 25 รอบของการแข่ง

หลังคว้าแชมป์ที่สเปนบิดแชมป์โลกก็ได้เผยหลังการแข่งขันว่าตนเองตั้งใจที่จะคุมเกมตั้งแต่ต้นเพื่อรักษาระยะห่าง แทนที่จะรอให้ถึงช่วงท้ายเพื่อดวลกับคู่แข่งด้วยสภาพยางที่เริ่มสึก

“ผมมีความสุขที่ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความสุขที่ได้ทำแบบนี้เพราะนี้เป็นเป้าหมายที่วางเอาไว้ มันเป็นความตั้งใจเพราะหลังจากทำพลาดที่ออสติน ผมก็บอกเอาไว้ว่าผมต้องการมาแข่งที่เฆเรซและพยายามที่จะชนะด้วยรูปแบบเดียวกัน และผมก็ทำมัน”

“หลังล้มที่ออสติน ผมเห็นหลายคนบอกว่า ‘โอ้ นั้นเป็นจุดอ่อนของเขา, อาห์, เขาล้ม, บลาๆๆ’ แต่ผมก็ไม่สนใจ ผมมีความมั่นใจและผมรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นที่ออสติน ความเข้าใจของเรา คือตัวช่วยที่สำคัญ”

“แผนของผมในวันนี้คือ บิดออกไปเพื่อขึ้นนำตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะเมื่อคุณแสดงให้ทุนคนเห็น ให้คู่ต่อสู้เกรงขาม เขาจะได้รู้ว่านี่แหละคือ Marc ของจริง คนที่มีความมั่นใจ และในปีนี้ผมก็รู้สึกดีมาก”

ถึงแม้จะออกนำได้ตั้งแต่โค้งแรกแต่ Marquez ก็ไม่สามารถปิดเกมได้ตั้งแต่ต้น เพราะเจอกับจังหวะการเบรกที่ยากลำบากและต้องเจอกับแรงกดดันจาก Franco Morbidelli และ Fabio Quartararo คู่หู Petronas Yamaha

“ผมต้องอดทนอย่างมากในเรซนี้ ในรอบแรกผมยังสัมผัสกับความรู้สึกนั้นไม่ได้ มันจึงต้องรอ ผมเข้าโค้งบานออกไปเล็กน้อย บางทีอาจจะเพราะน้ำมันยังเต็มถังอยู่หรืออาจจะเป็นเพราะสภาพของแทร็ก แต่หลังจากยางเริ่มหมด รถผมก็เริ่มสไลด์ ขณะที่น้ำมันก็เริ่มเหลือน้อยลง ผมเริ่มรู้สึกเหมือนตอนซ้อม ผมเริ่มเปิดเกมบุกแต่ก็อยู่ในจุดควบคุมได้ ผมเห็น Fabio ขยับใกล้เข้ามา จากนั้นก็ Alex Rins และหลังจากนั้นในรอบที่ 15 ผมก็รุกอีกครั้ง เพราะคุณต้องโชว์ให้คู่แข่งเห็นว่าคุณยังเร็วได้อีก”

Comments