หายห่วง! Marquez บิดม้วนเดียวจบรับแชมป์ #AragonGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 14 รายการ Gran Premio Michelin® de Aragon ที่ MotorLand Aragon ประเทศสเปน ระยะทางต่อรอบ 5.1 กิโลเมตร แข่งกัน 23 รอบ ระยะทางรวม 116.8 กิโลเมตร

ตำแหน่งการออกสตาร์ทโพลโพซิชั่นเป็นของ Marc Marquez ยอดนักแข่งของ Repsol Honda Team ตามมาด้วย Fabio Quartararo จาก Petronas Yamaha SRT และ Maverick Viñales เด็กทีมโรงงาน Monster Energy Yamaha MotoGP

ออกสตาร์ทการแข่งขัน Marquez ขยับขึ้นเป็นผู้นำอย่างรวดเร็ว โดยแซง Quartararo และ Viñales ตั้งแต่โค้งแรก โดยที่มี Jack Miller บิด Pramac Racing ที่ออกตัวได้ดีขยับจากกริดสตาร์ทลำดับที่ 4 ขึ้นมาเกาะที่ 3 ขณะที่ Viñales ลงไปอยู่ในอันดับที่ 4

ในรอบเปิดสนามก็มีเหตุการณ์ดราม่าเกิดขึ้นเมื่อรถของ Alex Rins บิด Team Suzuki Ecstar ไปสะกิดท้ายีรถของ Franco Morbidelli นักแข่ง Petronas Yamaha SRT ในโค้งที่ 12 ส่งผลให้รถของ Morbidelli ล้มต้องออกจากการแข่งขัน ขณะที่ Rins เองก็หลุดโค้งอันดับร่วงไปอยู่ที่ 17 แต่ยังกลับมาบิดต่อได้

กลับมาที่ Marquez ยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำได้อย่างต่อเนื่องและกลายเป็นว่า Miller ต้องมาดวลชิงอันดับที่ 2 กับ Quartararo ขณะที่ Andrea Dovizioso บิดคนเก่งของ Ducati Team เองก็ไล่ทำอันดับจากกริดสตาร์ทลำดับที่ 10 จนถึงมาติด 5 อันดับแรกได้ตั้งแต่ 4 รอบแรกของการแข่ง

อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงรอบที่ 9 ของการแข่งฟอร์มของ Quartararo ก็ร่วงจนไปอยู่ที่ 5 และกลายเป็นว่ากลุ่มผู้นำตอนนี้มี Marquez เป็นหัวขบวนตามมาด้วย Viñales, Miller และ Dovizioso

เข้าสู่ 9 รอบสุดท้าย Dovizioso เริ่มเดิมเกมบุกไล่ทำอันดับแซง Miller ขึ้นมาเป็นที่ 3 พร้อมล็อคเป้าเก็บ Viñales ต่อจนมาได้โอกาสแซงขึ้นเป็นที่ 2 ใน 2 รอบสุดท้าย ขณะที่ Viñales ก็เกาะไม่แน่นพอโดน Miller แซงต่อในรอบสุดท้ายของการแข่ง

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้จบการแข่งขัน Marc Marquez คว้าแชมป์สนามนี้ไปครองด้วยเวลา 41’57.221 วินาที ตามมาด้วย Andrea Dovizioso ตามหลัง 4.836 วินาที และ Jack Miller ช้ากว่า 5.430 วินาที

จากสถานการณ์ตอนนี้ทำให้คะแนนสะสมของ Marquez มีเพิ่มขึ้นเป็น 300 คะแนน ทิ้งห่าง Dovizioso อยู่ถึง 98 คะแนน และเท่ากับว่าในเรซต่อไปในรายการ PTT Thailand Grand Prix ณ สนาม Chang International Circuit ประเทศไทย ในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ ถ้าบิดชาวสเปนได้แชมป์ที่ไทยอีกสนามก็จะเป็นการการันตีแชมป์ MotoGP สมัยที่ 7 ในทันที

Comments