จิ้มผิดชีวิตเปลี่ยน! Marquez รับเลือกยางบิด #ValenciaGP คือความผิดพลาดครั้งใหญ่

โดย /

Marc Marquez บิดคนเก่งของ Repsol Honda Team ยอมรับว่าการตัดสินใจเลือกยางของตนเองในการแข่งขันสนามสุดท้ายของฤดูกาล รายการ Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana ณ Circuit Ricardo Tormo ประเทศสเปน คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ครั้งแรกของฤดูกาล 2018

Marquez ซึ่งปิดฉากคว้าแชมป์โลก MotoGP เป็นสมัยที่ 5 ได้ตั้งแต่การแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น โดยที่ยังเหลือการแข่งอีก 3 สนาม ได้ลงบิดในเรซปิดฤดูกาลบนสภาพผิวแทร็กที่เปียก โดยที่เขาเป็นนักแข่งเพียงคนเดียวที่ใช้ยางหลังประเภทเปียกแบบมีเดี่ยม ซึ่งเป็นการตัดสินใจเลือกชุดเซ็ทอัพตามที่ตัวเขาใช้ในรอบฝึกซ้อม ก่อนที่จะมาพลาดล้มเอาในโค้งที่ 9 ซึ่งเป็นตอนที่ฝนตกหนักขึ้น

หลังแข่งบิดชาวสเปนเล่าว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้อาจจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดของผมในฤดูกาลนี้ ทำไมนะเหรอ? เพราะผมเลือกใช้ยางหลังแบบมีเดี่ยม”

“บนกริดออกตัว ทุกทีม Santi Hernandez, Alberto Puig, บอกกับผมว่า ฝนเริ่มตกแล้วใช้ยางหลังแบบซอฟท์นายจะโอเค แต่ปัญหาก็คือในรอบ FP3 ในยางมีเดี่ยมผมขี่ได้ดีมากๆ ซึ่งตอนนั้นมันไม่ค่อยมีแอ่งน้ำบนสนาม และตอนที่เราออกมาในวันนี้เองก็ไม่ค่อยมีน้ำบนผิวแทร็กสักเท่าไร”

“และหลังจากนั้นในช่วงขั้นตอนสุดท้ายที่ฝนหยุดตกแล้ว ผมก็บอกให้ใส่ยางมีเดี่ยม พวกเขาก็ใส่ยางมีเดี่ยมให้ แต่ตอนที่เริ่มแข่ง ฝนก็เริ่มตกหนักและมันก็ทำให้กลายเป็นงานยากเพราะอุณหภูมิของยางหลังจะลดลงเรื่อยๆ และใช่หลังจากนั้นผมก็ล้ม”

“โชคดีที่ร่างกายผมโอเคแต่มันเป็นความจริงที่ผมต้องเรียนรู้ในความผิดพลาดของผม เพราะการตัดสินใจในวันนี้ไม่ใช่การเลือกที่ดีเลย ผมเป็นคนเดียวที่เลือกมีเดี่ยม ผมเองก็ไม่รู้ว่าทำไมแต่บางทีผมก็ไปตัดสินใจเอาในนาทีสุดท้าย วันนี้มันคือความผิดพลาดครั้งใหญ่ของในฤดูกาลนี้ของผม โชคดีที่มันเป็นสนามสุดท้ายแล้ว”

Comments