หยุดไม่อยู่!!! Marquez เฉือน Dovi ท้ายเกมเปิดซิงแชมป์ #ThaiGP ครั้งแรกบนแผ่นดินไทย

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 15 รายการ PTT Thailand Grandprix 2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย ระยะทางต่อรอบ 4.6 กิโลเมตร แข่งกัน 26 รอบสนาม ระยะทางรวม 118.4 กิโลเมตร

ตำแหน่งการออกสตาร์ทหัวแถว Pole Position ตกเป็นของ Marc Marquez บิดตัวเต็งจาก Repsol Honda Team ตามมาด้วยคู่แข่ง Valentino Rossi จาก Movistar Yamaha MotoGP ที่ทำเวลาในรอบจัดอันดับห่างกันเพียง 0.011 วินาที และอันดับที่ 3 Andrea Dovizioso นักแข่งของ Ducati Team ซึ่งทั้ง 3 คนใช้ยางฮาร์ด หน้า-หลัง เหมือนกันหมด

สิ้นสัญญานปล่อยตัว Marquez กับ Rossi สามารถรักษาตำแหน่งจากตอนออกตัวเอาไว้ได้โดยที่มีทีมเมทพ่อหมอ Maverick Vinales ที่สอดแทรกจากจุดสตาร์ทอันดับ 4 ขึ้นมาเป็นที่ 3 เข้าสู่รอบที่ 4 “พ่อหมอ” Rossi สบโอกาสช่วงทางตรงก่อนเข้าโค้ง 3 แซงชิงหัวแถวมาจาก Marquez ก่อนที่ Dovizioso จะแซง”เด็กระเบิด” ต่อชิงอันดับที่ 2 ในอีกไม่กี่รอบถัดมา

เข้าสู่ช่วงกลางของการแข่งอันดับในกลุ่มผู้นำยังไม่เปลี่ยนแปลง Marquez ยังคงพยายามหาจังหวะเพื่อแซง Dovizioso ให้ได้ ขณะที่บิด Ducati เองก็ประกบติด Rossi ชนิดหายใจรดต้นคอ จนมาถึง 16 รอบสุดท้าย Dovizioso อาศัยทางตรงยาวแซงเอาที่ 1 มาจาก Rossi แถมยังลาก Marquez แซงบิดชาวอิตาเลี่ยนแย่งเอาที่ 2 ไปด้วย

มาถึง 6 รอบสุดท้ายของการแข่งขันสถานการณ์กลายเป็นว่ามีนักแข่ง 4 คนที่มีลุ้นแชมป์ในเรซนี้ หลังจากที่ Rossi เริ่มแผ่วปลายโดน Vinales แซงขึ้นมาเป็นที่ 3 แทน ท้ายเกม Marquez หาจังหวะบุกใส่ Dovizioso เป็นระยะๆ แต่บิด Ducati ยังป้องกันตำแหน่งได้อย่างเหนียวแน่นเรียกว่าปาดกันโค้งต่อโค้งมีจังหวะให้กองเชียร์ได้ลุ้นตลอด

จนมาถึงรอบสุดท้ายก็เป็น “เด็กระเบิด” ที่ทำได้ดีกว่าสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ ThaiGP คนแรกด้วยเวลา 39:55.722 วินาที ตามมาด้วย Dovizioso ช้ากว่า 0.155 และอันดับที่ 3 Vinales ช้ากว่า 0.270 วินาที คะแนนสะสมประเภทนักขับหลังจบเรซนี้ อันดับที่ 1 ยังคงเป็น Marc Marquez มี 271 คะแนน ตามมาด้วย Andrea Dovizioso มี194 คะแนน และอันดับ 3 Valentino Rossi มี 172คะแนน

โดยที่เรซต่อไปจะมีในวันที่ 21 ตุลาคม รายการ Motul Grand Prix of Japan ณ สนาม Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่น

Comments