Biker หายห่วงเมื่อแบตรถหมด ด้วย MIDLAND ENERJUMP จั้มแบตใช้งานได้ไม่กี่อึดใจ

โดย /

20160528_164958-1280x720

เพื่อนๆ Biker หลายคนคงจะเคยเจอปัญหา รถสตารร์ทไม่ติดเนื่องจากไม่ได้ขี่นาน หรือ แบตเสื่อมจากอายุการใช้งาน หากเราไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลืออย่างสายชาร์จแบตมาจั้มระหว่างรถ ก็คงต้องเรียกช่าง หรือรบกวนเพื่อนๆ รอบข้างมาช่วยเข็นสตาร์ทรถ แต่แท้ที่จริงแล้ว เราก็มีทางเลือก ทางแก้ปัญหาดังกล่าว อยู่หลายๆ แบบ ทั้งซื้อเครื่องจั๊มพ์สตาร์ทที่ใช้สตาร์ทรถในภาวะฉุกเฉิน หรือ ซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ ที่คอยทำหน้าที่เลี้ยงไฟให้แบตเตอรี่เมื่อไม่ได้ได้ใช้งานนานๆ ซึ่งทั้งสองแบบ สามารถใช้งานได้ทั้งรถยนต์ และบิ๊กไบค์ เบื้องต้นเรามาดูความแตกต่างของทั้งสองแบบกัน

midland-016

(MIDLAND ENERJUMP WORK )

เครื่องจั้มสตาร์ท (Jump Start)

เครื่องจั้มสตาร์ท ที่เราเห็นกันทั่วๆ ไปในท้องตลาด นอกจากจะไว้ใช้จั้มสตาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซต์ได้แล้ว ยังเป็น Powerbank และชาร์ท Laptop ได้ ตามแต่รุ่น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ปริมาณกระแสไฟ จะต้องเหมาะสมสอดคล้องกับเครื่องยนต์ที่ไว้ใช้จั้มแบตเตอรี่สตาร์ทด้วย ทั้งนี้ เครื่องจั้มจะเหมาะสมกับการใช้งานเหตุฉุกเฉิน ในกรณีเหตุลืมปิดไฟในรถ ทำให้แบตเตอรี่หมด หรือ กรณี แบตเตอรี่เสื่อม

midland-016

(ภาพจาก BMWBLOG.COM)

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ (Battery Chargers)

เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ เป็นเครื่องไว้เลี้ยงกระแสไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาด 12 V ไม่ให้เสื่อมอายุใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซต์หลายคันที่ไม่ค่อยได้ขับขี่ หากปล่อยไว้นานๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลา สุดท้าย แบตเตอรี่จะไม่สามารถใช้งานได้เลย

okay-jump-start-car-rain_e4efbc3bdd3a5bef

(ภาพจาก iacpublishinglabs.com)

แล้วจะเลือกใช้แบบไหนอย่างไร

ทั้งสองรุ่นมีจุดประสงค์ใช้งานแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากเป็นเหตุฉุกเฉิน ที่ไม่มีกระแสไฟ หรือ ไม่มีใครช่วยเหลือ ควรจะใช้เครื่องจั้มสตาร์ท เหมาะสมกว่า แต่หากท่านไม่ค่อยได้ขับรถ หรือมีรถหลายคัน แล้วสตาร์ทไม่ติด เครื่องชาร์จแบตเตอรี่พกพา จะช่วยถนอม และยืดอายุแบตเตอรี่ได้ดีกว่า แต่กรณีนี้ก็ใช้ เครื่องจั้มสตาร์ท ได้เช่นกัน

ctek-battery-charger-connector-003

(ภาพจาก hiacpublishinglabs.com)

โดยอรรถประโยชน์โดยรวมแล้ว หากจำเป็นต้องเลือกซื้อใช้งานเพียงชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้ว *แนะนำให้เลือกใช้งาน เครื่องจั้มสตาร์ท ด้วยเหตุผลที่ว่า

  1. สามารถใช้งานฉุกเฉินได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งกับตัวเอง และผู้อื่น เพียงแค่ให้สตาร์ทรถได้ แล้วค่อยไปร้านแบตเตอรี่เพื่อเปลี่ยนใช้งานเป็น Powerbank รวมถึงโหมดไฟฉาย ไฟสโตกและไฟ SOS ขอความช่วยเหลือ และ ชาร์จไฟใช้งาน Laptop (เฉพาะรุ่นที่รองรับ สำหรับรุ่นที่ไม่รองรับสามารถซื้อจุกเพิ่มเติมได้)
  2. ใช้งานเป็น Powerbank รวมถึงโหมดไฟฉาย ไฟสโตกและไฟ SOS ขอความช่วยเหลือ และ ชาร์จไฟใช้งาน Laptop (เฉพาะรุ่นที่รองรับ สำหรับรุ่นที่ไม่รองรับ อาจจะมี option ที่สามารถซื้อจุกเพิ่มเติมได้)

*แต่สุดท้าย ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานตามแต่วัตถุประสงค์ และเหตุการณ์ที่ต้องการ

midland-004

MIDLAND ENERJUMP

จั้มสตาร์ทแบรนด์ยุโรปชื่อดังอย่าง MIDLAND ที่มีถิ่นกำเนิดจากอิตาลี ชาว Biker หลายๆ คงคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับ Action Camera (ใครไปร้าน Panda ต้องเหลือบเห็นอย่างแน่นอน) และนอกจากนี้ ยังมีสินค้าอื่นๆ อย่าง Car Camcorder, GPS และสารพันหลายสิ่งมาก ที่เราจะยกมาเขียนรีวิว ก็คือ MIDLAND ENERJUMP ที่สามารถเป็น จั้มสตาร์ท (jump start) และ สำรองไฟ (Powerbank) ซึ่งอยากจะบอกว่า หากใครมีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์ หรือมอเตอร์ไซต์หมดแบบกระทันหัน คุณจะรักมัน!!!

MIDLAND ENERJUMP มีทั้งหมด 3 รุ่นแตกต่างกันตามรูแปบบใช้งาน ดังต่อไปนี้

2016-07-25_182257111

ข้อสังเกตในแต่ละรุ่น ในการเลือกซื้อใช้งาน

  1. รถยนต์ที่ใช้งาน หากเป็นรถเก๋งที่ใช้งานทั่วๆ ไป ใช้ได้ตั้งแต่รุ่น ENERJUMP ขึ้นไป แต่หากเป็นรถกระบะ รถ SUV หรือ PPV ส่วนใหญ่ขนาดเครื่องยนต์จะเกิน 2,000 CC ต้องใช้เป็นรุ่น ENERJUMP WORK แต่หากถึงขั้นรถตักดิน เรือ หรือรถบรรทุก แนะนำเป็นรุ่น ENERJUMP TRUCK
  2. อรรถประโยชน์ใช้งาน หากต้องการครบครันทั้ง Powerbank ที่มีถึง 2 พอร์ท, ชาร์จ Laptop ได้ หรือมีไฟฉายแบบ LED ก็ต้องแนะนำ ENERJUMP WORK

มาดูของจริง ENERJUMP, ENERJUMP WORK และ ENERJUMP TRUCK

ในประเทศไทย MIDLAND จัดจำหน่ายโดย บริษัท เมนทาแกรม จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกล้อง GoPro อย่างเป็นทางการในประเทศไทยด้วย จึงมั่นใจในบริการหลังการขาย 2 ปีเต็ม ซึ่งวางจำหน่ายทั้ง 3 รุ่นตามที่กล่าวไปแล้ว

midland-003

ENERJUMP รุ่นเล็กสุด แต่ความสามารถไม่เล็กตามเลย ความจุ 8,000mAh มีช่อง USB 1 Port 2.1A ชาร์จ iPhone ได้ 3 ครั้ง เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน กระแสไฟ 400A สามารถจั้มชาร์ทรถเก๋งได้ครอบคลุมทั้งหมด สูงสุดไม่เกิน 3,000 CC และรถมอเตอร์ไซต์ Big Bike ได้

midland-005

ซึ่งเราได้ทดสอบจริง โดย Suzuki Swift Eco Car จากการที่ตัวผมลืมปิดไฟในห้องโดยสารทั้งคืนจนแบตเตอรี่หมด หมดขนาดที่ว่ากดรีโมทไม่ติด ซึ่งครั้งก่อนๆ ต้องเรียกเพื่อนบ้านที่มีสายชาร์จพ่วงมาจั้มแบตกัน เป็นเรื่องวุ่นวายกันทั้งบ้าน เมื่อขันกุญแจเข้าไปเพื่อเปิดฝากระโปรงรถ จากนั้นใช้ ENERJUMP กับสายไฟชุดจั้มสตาร์ท ต่อเข้าไปที่ขั่วแบตเตอรี่ โดย สายไฟขั้วดำ ต่อเข้ากับ ขั้วดำ และสายไฟขั้วแดง ต่อเข้ากับ ขั้วแดง เท่านั้น จากนั้นทำการกดปุ่ม Power

20160613_125106-1280x720

เพียงไม่กี่วินาที หลังจากจั้มสตาร์ท เสียงสัญญาณกันขโมยก็ร้องลั่น นั้นเป็นสัญญาณที่แจ้งให้ทราบว่า กระแสไฟได้เข้าไปที่ระบบไฟของรถแล้ว ให้รีบทำการสตาร์ทรถทันที และทำการนำขั้วจัมส์สตาร์ทออก ก็เป็นอันเสร็จพิธี

20160528_165346-1280x720

นอกจากรถยนต์แล้ว ยังสามารถใช้กับมอเตอร์ไซต์ อย่างคันที่ทดลอง เป็น BMW S1000 RR 2015 ที่แบตเตอรี่หมดไม่สามารถสตาร์ทได้ เราก็ทำการขันน๊อตเบาะนั่งออก ต่อสายไปยังขั้วแบตเตอรี่ทั้งสองข้าง (ดูสัญลักษณ์ขั้วบวก และลบให้ดีๆ) แล้ว จั้มสตาร์ท โดยเปิดปุ่ม Power เพียงไม่กี่วินาที ระบบไฟก็ทำงาน และสามารถสตาร์ทรถได้เช่นกัน

midland-001

ENERJUMP WORK ข้ามมารุ่นกลางที่แน่นอน สามารถชาร์จรถได้ไม่ต่างจากรุ่นเล็ก แต่สเปคของการจั้มชาร์จ สามารถชาร์จรถกระบะ, SUV หรือ PPV เครื่องยนต์ดีเซลได้ถึงขนาด 6,000 CC รวมถึงรถ Super car อย่าง Lamborghini หรือ Ferrari ได้อย่างแน่นอน พอร์ต USB มี 2 ช่อง ทั้งขนาด 1A และ 2A ช่องเสียบไฟของ Laptop ที่แพคเกจในกล่องจะมีหัวแปลงช่องเสียบไฟหลากหลายแบบ ทุกยี่ห้อชั้นนำ มีให้ใช่ช่องไฟ 12V 10A สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ และ 19V 3.5A สำหรับ Laptop (ตรวจสอบ spec การจ่ายไฟของ adapter ก่อนใช้งาน)

DSC08869

จากการทดลองที่เห็นได้ชัดเจนสุด คือการนำ Laptop ที่แบตเตอรี่เสื่อมมาทดลองใช้งาน เพราะหากจะใช้งานต้องเสียบไฟจากปลั๊กเท่านั้น และเมื่อทำการเลือกหัวสำหรับเสียบชาร์จไฟกับ Laptop แล้ว ให้ทำการใช้สายที่มากับกล่อง ทำการเสียบระหว่างตัวเครื่อง และ Laptop จากนั้นทำการกดปุ่ม Power ประมาณ 10 วินาที สัญลักษณ์ไฟชาร์จ ของ Laptop ก็ติดสว่าง ใช้งานได้ตามปกติ จากการทดลองเมื่อเปิดชาร์จ ENERJUMP WORK จนเต็ม ใช้งานกับ Laptop ได้เป็นชั่วโมงเลย เหมาะกับยามคับขันที่ต้องการใช้ Laptop แต่แบตเตอรี่หมด

DSC08865

midland-002

ENERJUMP TRUCK พี่ใหญ่สุด เหมาะสำหรับของใหญ่จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรถตัก รถบรรทุก เรือ หรือ อะไรก็ตามแต่ที่ใช้แบตเตอรี่ ความจุ 24,000mAh ปล่อยกระแสไฟสูงสุด 1,000A (12V) หรือ 500A (24V) ด้วยการที่ออกแบบให้ใช้งานรถขนาดใหญ่ ทำให้ต้องแลกกับขนาด และน้ำหนักที่ใหญ่มาก และตัดฟีเจอร์ต่างๆ ออก ทั้ง USB Port / Laptop Port / LED Flashlight

midland-034

สำหรับค่าตัวของ MIDLAND ENERJUMP ทั้ง 3 รุ่น เริ่มต้นที่ 4,300 บาท ในรุ่น ENERJUMP, 6,850 บาท ในรุ่น ENERJUMP WORK และ 8,300 บาทสำหรับ ENERJUMP TRUCK เทียบกับยี่ห้ออื่นๆ แล้ว (ที่หน้าตาเหมือนกันเดะเป๊ะ) เพิ่มราคาอีกสักหน่อย ก็จะได้สินค้าที่มั่นใจด้วยเรื่องของแบรนดชั้นนำระดับโลก รวมถึงการรับประกันนาน 2 ปี เต็มจาก Mentagram ประเทศไทย

13719447_603389239841602_3202078795734853393_o-1280x720

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เข้าไปที่ Fanpage Midland Thailand ได้ที่ https://www.facebook.com/midlandthailand

 

 

Comments