เผยกฏใหม่สำหรับ MotoGP 2019 มีการกำหนดข้อบังคับด้านแฟริ่งที่เข้มงวดมากขึ้น

โดย / / 200 views

MotoGP ประกาศกำหนดข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้งานแฟริ่งซึ่งมีผลกับตัวแอโรไดนามิคของรถแข่ง ในศึก MotoGP 2019 ให้มีความเข็มงวดมากขึ้นกว่าเดิม

หลังการประกาศแบน Winglets เมื่อตอนสิ้นสุดฤดูกาล 2016 บรรดาทีมโรงงานต่างก็ดิ้นรนทดสอบเพื่อหาวิธีการพัฒนาแฟริ่งที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้ค่า Downforce ได้รับผลกระทบภายใต้กฎการแข่งขันนี้ โดยที่ ปัจจุบันทีมแข่งได้ถูกจำกัดการออกแบบแฟริ่ง ที่ต่างกันเพียง 2 แบบต่อฤดูกาล ได้แก่ เวอร์ชั่นมาตรฐานที่ได้รับการตรวจสอบจากคณะกรรมการ (Homologated) ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล กับตัวเวอร์ชั่นปรับแต่ง ที่สามารถนำมาใช้กับสนามใดก็ได้ โดยที่ตัวนักแข่งมีอิสระในการเลือกใช้แฟริ่งทั้ง 2 แบบตลอดฤดูกาล

อย่างไรก็ตามก็ได้มีค่ายผู้ผลิตบางราย โดยเฉพาะ Ducati ที่รวมการออกแบบหลายๆส่วนร่วมกันซึ่งสามารถติดตั้งและถอดออก เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแอโรไดนามิคของแต่ละสนามได้ ทว่าการกระทำเช่นนี้กำลังจะกลายเป็นการกระทำที่ผิดกฎของการแข่งขันในปี 2019 ตามแถลงการณ์ของ MotoGP หลังจบการประชุมคณะกรรมการกรังด์ปรีซ์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ แอสเซ่น

ตามคำแถลงการณ์ระบุว่า “แนวทางการออกแบบ Aero-body ได้ถูกเปิดเผยโดยผู้อำนวยการด้านเทคนิคและยังมีข้อจำกัดด้าน Aero-bodyและส่วนผสมต่างๆ ของชิ้นส่วนที่สามารถประกอบเข้ากับตัวถังซึ่งมีความแตกต่างออกไป ดังนั้นการออกแบบในปัจจุบันยังคงได้รับอนุญาต แต่จะไม่สามารถถอดออก หรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่มีผลต่อแอโรไดนามิคได้”

นอกจากนี้ยังมีข้อบังคับอีกข้อที่จะมีความเข้มงวดมากขึ้นในปีหน้าคือเรื่องของ อุปกรณ์ด้านอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แพลตฟอร์มที่รวมค่าแรงเฉื่อยเข้าไว้ด้วยกัน (Unified inertial platform)

ทั้งนี้กฎการแข่งขันที่เป็นไปตามการยอมรับของ MotoGP ในด้าน ECU (Electronics Control Unit) สำหรับปี 2016 และได้รับการออกแบบมาเพื่อลดการลักลอบการทำงานของทีมแข่งที่ใช้แพลตฟอร์มเฉื่อยเพื่อเก็บข้อมูล ECU เกี่ยวกับทำงานของรถแข่ง ซึ่งถือเป็นการสร้างความได้เปรียบทีมอื่นๆ อย่างมาก

Comments