ลือ MotoGP 2018 อาจจะมีการลดจำนวนรอบใน 7 สนาม ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

โดย / / 126 views

ลือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP ฤดูกาล 2018 อาจจะมีการตัดรอบการวิ่งให้สั้นลงในการแข่งขัน 7 สนาม หลังจากที่มีนักแข่งบางรายที่อยู่ในคณะกรรมการด้านความปลอดภัยได้มียกประเด็นเรื่องจำนวนรอบ หรือระยะทางรวมของการแข่งขันที่มากเกินไปซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยของตัวนักแข่งขึ้นมาพูดคุยกันในที่ประชุม

นอกจากจำนวนรอบการแข่งขันที่จะสั้นลงในศึก MotoGP แล้ว ในรายการ Moto2 เองก็คาดว่าจะมี 9 สนามที่ถูกปรับรอบให้สั้นลง ขณะที่ Moto3 เองก็มีแววจะถูกปรับให้สั้นลง 7 สนาม เพื่อให้ฝ่ายจัดการแข่งขันในแต่ละประเทศสามารถจัดสรรเวลาได้ง่ายขึ้น

ด้านการแข่งขันระดับพรีเมียร์คลาสที่จะถูกปรับรอบให้สั้นลงมี 7 สนาม ประกอบด้วย ออสติน, เฆเรซ, เลอ มองส์, บาร์เซโลนา, เบอร์โร, มิซาโน และ บาเลนเซีย ซึ่งทั้งหมดจะถูกปรับลดลง 1 รอบจากปีที่ผ่านมา ยกเว้น เฆเรซ และ บาเลนเซีย ที่จะลดระยะการวิ่งลงมา 2 และ 3 รอบตามลำดับ

สำหรับการปรับเปลี่ยนเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในฤดูกาล 2018 นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าชิงแชมป์โลก FIM Moto-e World Cup ที่จะจัดควบคู่ไปกับ MotoGP ในปี 2019 โดยที่การแข่งขันรายการใหม่จะมีจัดแข่งกัน 4-6 สนามในทวีปยุโรป โดยจะชิงแชมป์กันในวันอาทิตย์ ก่อน MotoGP และจะวิ่งกันราว 8 รอบต่อสนาม

Comments