[Motor Expo] พาชม Kawasaki Ninja H2 SX SE สปอร์ตทัวร์ริ่ง ที่ยกความเป็น H2 มาไว้อย่างครบเครื่อง

โดย /

ในงาน Motor Expo 2017 บูธ Kawasaki มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการเปิดตัวรถรุ่นใหม่จากค่ายอื่นๆ เลย หนึ่งในนั้นก็คือ การนำ Kawasaki Ninja H2 SX SE มาอวดโฉมครั้งแรกในไทย ซึ่งความพิเศษของมันก็คือ การนำรถคันจริงที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน EICMA 2017 มิลาน อิตาลี เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มาให้ลูกค้ากลุ่มแรก ที่เข้าร่วมงาน Ninja Champion Raid Party ได้ชมคันจริง ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงในบูธ Kawasaki ในงาน Motor Expo 2017

งาน Ninja Champion Raid Party เป็นปาร์ตี้ที่จัดขึ้นเพื่อพบปะสังสรรค์ลูกค้าที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ Ninja กับทางทีมงาน Kawasaki ในประเทศไทย และในงาน Kawasaki ยังได้สร้างเซอร์ไพรส์ นำ Jonathan Rea แชมป์ 2017 Superbike World Championship มา Meet and Greet ให้แฟนๆ ได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด พร้อมแจกลายเซ็นเป็นที่ระลึก อย่างเป็นกันเอง

และไฮไลท์ของงานที่พลาดไม่ได้ คือการนำคันจริงของ Kawasaki H2 SX SE ส่งตรงจากโรงงาน Kawasaki ที่ประเทศญี่ปุ่นแบบสดๆ ร้อนๆ ให้ชมกันอีกด้วย

Ninja H2 SX SE ถือเป็นรถ Sport Tourer คันแรกของโลก ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Supercharged 998cc ที่ยกพื้นฐานของรถ Ninja H2 มาใส่ในรถรุ่นนี้อย่างเต็มพิกัด กำลังขับสูงสุดที่ 150 แรงม้า แรงบิด 101.3 ปอนด์ฟุต ขณะที่สเปคด้านเทคโนโลยีทางค่ายยักษ์เขียวก็จัดเต็มมาให้ในรุ่นนี้ไม่ว่าจะเป็น ABS, Traction Control, Wheelie Control, Keyless Ignition หรือการสตาร์ทรถโดยไม่ใช้กุญแจ และเทคโนโลยีระบบกันสะเทือน Semi Active Suspension

นอกจากนี้ยังมีระบบอิเล็คทรอนิคส์ IMU อัจฉริยะตรวจจับองศาการเบี่ยงเบนของตัวรถ 6 แกน, ระบบดาวเทียมนำทางและบอกตำแหน่ง และระบบทำความร้อนที่เบาะนั่งกับแฮนด์จับ และมีการเชื่อมต่อระบบต่างๆในตัวรถไปแสดงผลที่ตัวหน้าปัดซึ่งเป็นหน้าจอ TFT (เฉพาะโมเดล SE) พร้อมด้วย Cruise Control ระบบช่วยขับทางไกล กับ KCMF (Kawasaki Cornering Management Function) ระบบช่วยจัดการผู้ขับขี่ในการเข้าโค้ง

Kawasaki H2 SX มีทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ได้แก่ SX และ SX SE รุ่น SX SE มีส่วนที่เพิ่มเติมจากรุ่น SX ได้ แก่ จอ Full Colour TFT LCD, วินชิลด์ขนาดใหญ่ และกระเป๋าข้าง, Quick-shifter ทำให้มีน้ำหนักมากกว่ารุ่น SX ราว 4 กิโลกรัม และระบบไฟ LED 100% รอบคัน ทั้งไฟหน้า, ไฟท้าย และไฟป้ายทะเบียน

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ H2 SX SE คือ ระบบเพิ่มความส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง (LED Cornering Lights) ระบบไฟซึ่งติดตั้งอยู่ด้านข้างทั้งสองฝั่งของแฟริ่ง สามารถปรับลำดับความสว่างให้เหมาะสมต่อการเข้าโค้งในเวลากลางคืน แต่ละด้านประกอบด้วยไฟสามดวงที่ส่องไปในทิศทางเดียวกันและทำงานตามองศาการเอียงของรถ และเมื่อรถเข้าโค้งหลอดไฟจะติดทีละดวงไล่ตามลำดับขององศาการเอียง โดยที่จะทำงานตามการเอียงตัวของตัวรถตามลำดับที่ 10/20/30 องศา ช่วยเพิ่มขอบข่ายการส่องสว่างให้กว้างขึ้นในทิศทางที่รถมุ่งไป ทำให้ได้ทัศนวิสัยในโค้งที่ชัดเจนต่อการขับขี่

Kawasaki H2 SX SE มีจำหน่ายในไทยทั้งหมด 2 สี คือ Emerald Blazed Green / Metallic Diablo Black เปิดราคาจำหน่ายแล้วที่ 1,090,000 บาท

เราพามาชมคันจริงกันได้เลยครับ

เพื่อนๆ ทุกท่าน สามารถชมรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆได้ที่บูธคาวาซากิภายในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 หรือ Thailand International Motor Expo 2017 พร้อมพบกับโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานีเมืองทองธานี ชาเลนเจอร์ 2 บูธ G02 วันที่ 30-11 ธันวาคม 2560 โดยวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น. และ วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00 – 22.00 น.

Comments