จริงๆมันก็ดีนะ! Valentino Rossi ควบ M1 ฉลองอายุ 39 ปี รับแทร็คช้างก็ไม่เลวนัก

โดย /

จบกันไปเรียบร้อยกับการขับทดสอบวันแรกของรอบ Winter Test รายการ MotoGP 2018 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย โดยที่ผลงานที่ดีที่สุดของนักบิดสังกัด Yamaha เป็นของสองสมาชิกทีมโรงงาน Movistar Yamaha MotoGP Team ทั้ง Valentino Rossi และ Maverick Viñales ที่ได้กลับมาขับ YZR-M1 กันอีกครั้ง

ในการขับทดสอบที่สนามช้างวันแรกนับเป็นวันที่สำคัญของ “พ่อหมอ” เนื่องจากวันนี้ (16 ก.พ.) เป็นวันฉลองครบรอบวันเกิดของ Valentino Rossi ในวัย 39 ปี ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เริ่มขับทดสอบในเวลา 10:14 น. โดยที่ในวันนี้เจ้าตัวบิดไป 74 รอบ ทำเวลาต่อรอบดีที่สุด 1:31.189 วินาที อยู่อันดับที่ 8 ตามหลังหัวแถวอยู่ 0.392 วินาที

ด้านเพื่อนร่วมสังกัด Maverick Viñales ลงทดสอบตั้งแต่ 9:30 น. เนื่องจากเป็นครั้งแรกของเจ้าตัวในการลงบิดที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งนักบิดชาวสเปนก็ใช้โอกาสนี้ในการขับทดสอบเพื่อปรับจูนตัวแข่งของตนเอง โดยที่ในวันแรกเจ้าตัวหวดไป 70 รอบ ทำเวลาต่อรอบดีที่สุด 1:31.294 นาที อยู่อันดับที่ 11 ตามหลังที่ 1 อยู่ 0.497 วินาที

Valentino Rossi พูดถึงการทดสอบในวันนี้ว่า “ที่ผมพอจะนึกออกในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ผมมักจะได้ขับ M1 ในวันเกิดของผมมาตลอด ในบางมุมมองมันก็เป็นเรื่องยากนิดหน่อยเพราะคุณก็ต้องทำงาน แต่ในอีกมุมหนึ่งการได้ขี่ M1 มันเป็นการใช้เวลาในวันเกิดที่ดีที่สุดสำหรับผม เราทำงานกันหนักตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแทร็คนี้ที่เราสูสีกันมากๆ มันก็ไม่เลวนะสำหรับความประทับใจแรกโดยเฉพาะกับแทร็คนี้ที่ผมคิดว่ามันอาจจะแย่ แต่พอเอาเข้าจริงๆมันก็ไม่เลวเลย เราต้องทำอะไรกันหลายมาก โดยเน้นกันที่การทำความเร็ว”

ขณะที่ Maverick Viñales กล่าวว่า “เราได้ลองทำสิ่งต่างๆมากมายกับตัวแข่งของเราตลอดทั้งวัน เหมือนกับที่เราทำกันที่มาเลเซีย เรายังไม่เจอทางที่ใช่ในตอนนี้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ยังต้องใช้เวลาเพื่อทำงานอย่างหนัก และค้นหาทิศทางที่ดีที่สุดในการทำงานของเรา ผมชอบสนามบุรีรัมย์มากๆ มันเหมาะกับสไตล์การขับของผมในจังหวะไหลไปตามโค้ง ก็อย่างที่บอกไปเรายังคงพยายามกันอย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นแล้วผมก็คิดว่าไม่ควรจะต้องกดดัน แต่ผมคิดว่าในวันแรกเราต้องผ่อนคลาย พยายามที่จำทำงานและค้นหาบางสิ่งบางอย่างเพื่อเอาไปลองทำในวันพรุ่งนี้”

สำหรับทีม Monster Yamaha Tech3 เองก็นับว่าเป็นครั้งแรกที่นักแข่งในทีมอย่าง Johann Zarco และ Hafizh Syahrin จะได้ควบ Yamaha YZR-M1 ในแทร็ค ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต โดยที่ Zarco ทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดที่ 1:31.305 วินาที อยู่อันดับที่ 12 ตามหลังหัวแถว 0.508 วินาที ขณะที่ Syahrin ทำเวลาไป 1:33.165 วินาที อันดับที่ 24 ช้ากว่าผู้นำ 2.368 วินาที

Zarco กล่าวว่า “ผมพอใจกับแทร็คใหม่นี้นะ รูปแบบของสนามมันเยี่ยมมากๆและดีกว่าที่ผมคาดหวังเอาไว้ ในช่วงท้ายของการทดสอบเหมือนจะไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่ก็อยู่ห่างจากหัวแถวแค่เพียง 0.5 วินาทีนิดๆเท่านั้น ช่องว่างเวลาของนักแข่งแต่ละคนมันเหลือเชื่อมาก ผมยังไม่ทุ่มสุดตัวเพื่อทำเวลาต่อรอบให้ดีที่สุดเพราะผมรู้ว่าผมมีเวลาอีก 5 วันเพื่อทำแบบนั้น ผมรู้สึกดีกับยางที่เราใช้ในการวิ่งรอบสุดท้ายและผมเจอพื้นฐานตัวแข่งที่เข้ากับเราแล้ว วันนี้เราทำงานกันได้ดีและผมรู้ว่าผมยังสามารถพัฒนาต่อไปได้”

Syahrin เล่าถึงการขับของตนเองในวันนี้ว่า “วันนี้เป็นวันแรกของผมในศึก MotoGP และผมก็รู้สึกว่าสามารถร่วมงานกับทีมได้อย่างยอดเยี่ยม ผมรู้สึกดีทั้งกับรถ, กับทีมที่ทำงานร่วมกัน มันเป็นความประทับใจแรกของผม ทุกครั้งที่เราขับออกไป เราพยายามที่จะทำเวลาให้มันดีขึ้น ซึ่งมันสำคัญมากๆสำหรับผม ผมพยายามที่จะทำแบบนี้ต่อไปเพื่อที่จะได้ขับอย่างมั่นใจมากขึ้น วันนี้เราขับกันไปหลายรอบ และก็เริ่มมีการทำอะไรบางอย่างกัน แน่นอนว่าผมก็ต้องการจะขับได้อย่างมั่นใจให้มากกว่านี้”

Comments