เกือบติดท็อปไฟว์!! Valentino Rossi บ่นเสียดายน่าจะจบ Winter Test ในไทยได้ดีกว่านี้

โดย / / 228 views

เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับรอบ Winter Test รายการ MotoGP 2018 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย โดยที่ในวันสุดท้ายของการทดสอบนักบิดในสังกัด Yamaha ก็ยังคงเดินหน้าสร้างผลงานกันอย่างต่อเนื่อง

เริ่มจากสมาชิกทีมโรงงาน Movistar Yamaha MotoGP Team ทั้ง Valentino Rossi และ Maverick Viñales ซึ่งวันสุดท้ายของการทดสอบ ทั้งสองคนได้ทำเวลาต่อรอบดีสุดเข้ามาเป็นอันดับที่ 10 และ 12 ตามลำดับ โดยที่ตัว Rossi เองก็ยังคงลงทดสอบโดยตั้งเป้าหมายของการวิ่งไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการทดลองใช้ยางชนิดต่างๆ, วิ่งเพื่อประเมินผลการเซ็ตอัพรถในรูปแบบต่างๆ และการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ของรถ โดยที่ในวันสุดท้าย “พ่อหมอ” ขับไปทั้งหมด 70 รอบมีเวลาดีที่สุดที่ 1:30.511 วินาที ได้อันดับที่ 10 ของวัน และอยู่อันดับที่ 12 ในตารางเวลารวมของทั้ง 3 วัน

“ผมคิดว่าเราทำดีขึ้นในวันนี้ ผมทำเวลาไปได้ 1’30.5 วินาที แต่น่าเสียดายที่ในรอบที่ทำท่าจะเป็นไปได้สวยผมดันมาทำพลาดเอาในช่วงท้ายๆ ซึ่งในรอบนั้นผมอาจจะทำเวลาได้ถึง 1’30.2 วินาทีเลยนะ และเวลาของเรามันก็สูสีมากๆ เหมือนอย่างปีก่อนที่มันเป็นงานยากสำหรับเราในการทำความเข้าใจกับจุดยืนของเราเอง ในรอบทดสอบที่มาเลเซียก็มีนักแข่งเก่งๆมากมาย เช่นเดียวกันกับที่ไทยนี้ และในทางตรงกันข้าม เราก็ต้องพัฒนาตัวเองขึ้นไป เพราะเรายังไม่ค่อยมีความคืบหน้ามากนักเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เรายังมีอะไรอีกหลายอย่างให้ทำ และหวังว่าที่ กาตาร์ เราจะทำได้ดีกว่านี้” Valentino Rossi กล่าว

ด้าน Viñales เริ่มต้นการทดสอบในวันสุดท้ายด้วยเซ็ตอัพใหม่ที่เพิ่งค้นพบจากการขับทดสอบวันที่สอง และยังได้มีการตัดสินใจให้ข้อสรุปเกี่ยวกับตัวเครื่องยนต์และแชสซีที่จะเอามาใช้จริง แต่ก็น่าเสียดายผลลัพท์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ โดยที่วันนี้บิดชาวสเปนวิ่งไป 69 รอบ ทำเวลาดีที่สุดที่ 1:30.590 วินาที อยู่อันดับที่ 12 ของวัน และเป็นอันดับที่ 8 ของอันดับเวลารวมทั้งสามวัน ด้วยผลงาน 1:30.274 วินาที จากการวิ่งในวันที่สอง

Viñales กล่าวว่า “มันเป็นทดสอบที่ยากลำบาก เหมือนกับรอบที่มาเลเซีย เรากำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อค้นหาสาเหตุของปัญหา ซึ่งที่เห็นตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นจังหวะเบรก แต่เราก็ต้องพัฒนาทุกๆด้านไปพร้อมกันด้วย เรายังคงทำงานกันต่อไป ค้นหาวิธีที่จะพัฒนาให้มากขึ้น วันแข่งขันจริงใกล้เข้ามาเรื่อยๆและเรามีเวลาเพียงสามวันที่กาตาร์ ผมจะพยายามต่อ และผมจะพร้อม 100% เมื่อรถของผมพร้อมที่จะทะยานไปข้างหน้า”

มาดูทางทีมแข่งอิสระ Monster Yamaha Tech3 กันบ้างซึ่งต้องบอกเลยว่าผลงานโดดเด่นเกินหน้าเกินตาทีมโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Johann Zarco ที่ปิดจ็อบวันสุดท้ายด้วยเวลาดีที่สุด 1:29.867 วินาที เป็นอันดับ 2 ของวัน และเป็นอันดับที่ 2 ในตารางเวลารวมทั้งสามวัน ด้าน Hafizh Syahrin เองก็จบในอันดับที่ 21 ของวันด้วยเวลาต่อรอบดีที่สุดที่ 1:31.537 วินาที โดยที่เป็นอันดับที่ 22 ในเวลารวม

Zarco พูดถึงภาพรวมของผลงานว่า “เรามีช่วงเวลาสามวันที่ยอดเยี่ยม ได้ยางดีๆมาใช้และวันนี้ก็ยังมีการวางแผนที่จะทำเวลาแต่ละรอบให้ดีขึ้น เราบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้เพราะเราทำงานมามากและมีข้อมูลสนามใหม่มากพอแล้ว ผมมีความสุขที่สามารถควบคุมรถได้ดีขึ้นในทุกๆรอบที่วิ่ง ผมเข้าใจรูปแบบของยางและค้นพบแล้วว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างเมื่อถูกนำไปใส่กับรถของเรา ทุกอย่างอยู่ในจุดที่ผมพอใจและมั่นใจว่าเราสามารถเตรียมตัวมาเพื่อแข่งในสนามนี้ช่วงเดือนตุลาคมได้ ถึงแม้จะมีการใช้ชนิดยางที่แตกต่างกัน”

Hafizh Syahrin เองก็ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมรู้สึกดีเป็นอย่างมากสำหรับการวิ่งวันสุดท้าย เราหยุดพักไปในช่วงเที่ยง เพราะเราทำงานกันหนักมากๆและตัวผมเองก็ยังต้องทำงานกับเครื่องยนต์ MotoGP เพราะเป็นครั้งแรกของผมกับสนามแห่งนี้ ผมมีการพัฒนาขึ้นในทุกๆวัน และทุกๆครั้งที่วิ่ง ในเซสชั่นสุดท้ายเรามีก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ และนั่นก็เป็นเป้าหมายของผม เพราะผลงานเมื่อวันก่อนก็ไม่ได้เลวร้าย แต่ผมมั่นใจว่าผมสามารถทำได้มากกว่านี้ จากภาพรวมแล้วผมมีความสุขมากๆ และหวังว่าจะได้พบปะกับทีมในเร็วๆนี้ ผมอยากจะขอบคุณทีมงาน Monster Yamaha Tech3 ทั้งสำหรับข้อมูลทั้งหมดที่มอบให้กับผม เช่นเดียวกันกับตัวของ Johann เองที่ช่วยผมได้มาก “

Comments