เกาะติดผลเทสรถนักบิดสังกัด Yamaha ที่ บุรีรัมย์ วันที่ 2 ภาพรวมพอใจผลงานดีกว่าวันแรก

โดย / / 355 views

เกาะติดการขับทดสอบวันที่ 2 ของรอบ Winter Test รายการ MotoGP 2018 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย ของนักบิดสังกัด Yamaha ไม่ว่าจะเป็นสองสมาชิกทีมโรงงาน Movistar Yamaha MotoGP Team ทั้ง Valentino Rossi และ Maverick Viñales และทีมแข่งอิสระ Monster Yamaha Tech3 อย่าง Johann Zarco และ Hafizh Syahrin

สำหรับการขับทดสอบวันที่สองทางฝั่ง Maverick Viñales ยังคงทำงานเหมือนกับวันแรก โดยโฟกัสไปที่การปรับปรุงและเก็บข้อมูลสำหรับพัฒนาตัวแข่ง YZR-M1 ให้พร้อมสำหรับฤดูกาล 2018 โดยในวันที่สองเจ้าตัวได้ขี่ไปทั้งหมด 90 รอบ และได้มีการทดสอบการปรับแต่งรถในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการทดสอบยาง Michelin ทั้งสองแบบ โดยที่ทำเวลาต่อรอบดีที่สุดที่ 1:30.274วินาที จบวันด้วยอันดับที่ 4

Viñales เล่าถึงการทดสอบวันที่สองว่า “เราต้องใช้เวลาสักพักเพื่อทำความเข้าใจกับรูปแบบการวิ่งในแทร็คนี้ ในช่วงบ่ายผมเริ่มรู้สึกดีขึ้น และสามารถขับทำเวลาได้ดีขึ้นได้ เรามีการเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเอาในช่วงท้ายและเหมือนว่ามันจะทำให้เราพัฒนาขึ้น บางทีเราอาจจะใช้รูปแบบนี้ในการทดสอบวันต่อไปเพื่อเป็นการยืนยันตัวเลือกนี้ ผมทำตามสิ่งที่ผมรู้สึกและสร้างรูปแบบการปรับแต่งของผมเองขึ้นมา ซึ่งมันทำให้ผมรู้สึกดี ที่เมื่อมีรถของผมเองและผมสามารถขับในสไตล์ของผมเองได้ พรุ่งนี้เราจะตรวจเช็คการเซ็ตอัพรถและปรับปรุงจังหวะของผม ผมคิดว่าเรามีความก้าวหน้าที่ยอดเยี่ยมในช่วงบ่ายและเวลาต่อรอบที่อยู่ในนาทีครึ่งนับเป็นจุดที่สำคัญมาก นอกจากนี้เรายังได้มีการทดสอบการใช้ยางทั้งสองรูปแบบในวันนี้และวันพรุ่งนี้”

ด้าน “พ่อหมอ” เองก็จบวันในอันดับที่ 14 โดยทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดที่ 1:30.888 วินาที ขณะที่รูปแบบการทำงานไม่แตกต่างจากเพื่อนร่วมทีมโดยตลอดทั้งวันขับไป 65 รอบ ซึ่งตัวของ Rossi เองก็ใช้เวลาในการเทสวันที่สองในการเปรียบเทียบหาความแตกต่างในการวิ่งจากชนิดของยางที่ใช้ รวมถึงรูปแบบที่แตกต่างการของตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และการเซ็ตอัพของรถ

Rossi เล่าว่า “มันเป็นวันที่ค่อนข้างลำบาก เราเริ่มต้นวันได้ค่อนข้างดีในช่วงเช้า ผมทำเวลาต่อรอบได้ในระดับที่ดีเลย และหลังจากที่เราได้ทำอะไรบางอย่างกันเช่นเดียวกันกับการลองทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยความสัตย์จริงผมไม่ค่อยชอบตรงนี้เท่าไรนัก เราพยายามทำอะไรที่แตกต่างไปจากเดิมกับตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการเซ็ตอัพรถ น่าเสียดายที่เรายังไม่เห็นความคืบหน้าจากตรงนี้ นอกจากนั้นแล้วเรายังมีการทำงานเกี่ยวกับตัวยาง Michelin พวกเขาอยากให้เราลองใช้ยางหลังประเภทอื่น ซึ่งเราก็ต้องมีความมุ่งมั่นกับผมและลองหาวิธีอื่นในวันพรุ่งนี้ “

มาดูทางฝั่งทีมที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของ Yamaha อย่าง Monster Yamaha Tech3 ที่งานนี้ต้องชื่นชม Johann Zarco ที่กลับมาท็อปฟอร์มในการขับวันที่สอง โดยทำเวลาต่อรอบไป 1:30.360 วินาที อยู่อันดับที่ 5 ขณะที่ Hafizh Syahrin เองก็เหมือนจะเริ่มคุ้นเคยกับตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 ทำเวลาดีขึ้นกว่าวันแรกอยู่ที่ 1:31.998 วินาที อยู่อันดับที่ 23

Johann Zarco กล่าวว่า “มันเป็นวันที่ยอดเยี่ยม ผมมีความสุขมากๆเมื่อเทียบกับผลงานในวันที่ผ่านมา ตำแหน่งของผมมันดีขึ้นมากต่อให้ผมไม่ได้ใส่ใจในเรื่องนี้มากนัก ทุกรอบๆที่วิ่งผมขับได้ค่อนข้างเร็ว ผมยังไม่ได้ลองวิ่งแบบนานๆ แต่ผมมีการใช้งานยางที่ดี อย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับว่า ผมคาดหวังที่จะเห็นการพัฒนาครั้งใหญ่เมื่อผมใส่ยางใหม่เข้าไป แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้เราเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของสภาพแทร็ค เราเก็บข้อมูลดีๆมาได้ สำหรับผมเรื่องความสมดุลของตัวแข่งในตอนนี้คือดีมากๆ ผมสามารถเร่งได้มากขึ้นและตามหลังผู้นำเพียงนิดเดียวเท่านั้น พรุ่งนี้เรายังมีเวลาอีกหนึ่งวันและเป็นวันที่สามในการทดสอบที่ไทยทุกคนจะยิ่งขับได้เร็วขึ้นเพราะเรารู้จักเส้นทางและรู้รูปแบบการขับที่นี่ ผมหวังว่าผมจะแข่งในแทร็คบุรีรัมย์ได้อย่างยอดเยี่ยม”

Syahrin กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีมากที่วันนี้เรายกระดับผลงานได้แบบก้าวต่อก้าว เหมือนที่เราตั้งใจเอาไว้ ในช่วงเช้าผมรู้สึกดีมากๆและสามารถลดจำนวนเวลาต่อรอบลงไปได้มากกว่า 1 วินาทีเมื่อเทียบกับวันศุกร์ โชคร้ายที่ผมมีจังหวะผิดพลาดในช่วงโค้ง 7 ของการขับรอบบ่าย แต่ผมพยายามเรียนรู้จากประสบการณ์นี้ และจะปรับปรุงรถของผมอีกครั้งในวันที่สาม”

Comments