ครั้งนึงที่มีคนเรียกพวกเราว่า “นักแข่ง” กับรายการ R2MEndurance 2018

โดย /

ต้องบอกก่อนเลยว่า ผมเองไม่ได้มีประสบการณ์ในการแข่งขันอะไรมากมาย นอกไปจากร่วมขับขี่ในรายการ Trackday บ้าง ซึ่งก็จัดว่าเป็นการฝึกซ้อมทักษะ สร้างความคุ้นเคยกับรถ กับร่างกายของตัวเอง โดยมีจุดหมายคือ “เพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ต่างๆ” ซะมากกว่าที่จะไปทำเวลาเพื่อลงแข่งขันอะไรกับใคร

แต่แล้วในคราวนี้ ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมคัดตัวเพื่อร่วมแข่งขันกับรายการ R2MEndurance ที่จัดขึ้นในช่วงเดือน มีนาคม 2018 ที่ผ่านมา ประกอบกับในช่วงเดือน กรกฎาคมนี้เอง ที่จะมีศึกการแข่งขันระดับโลกกับ Suzuka 8 Hour 2018 ที่ทำให้ย้อนเวลากลับไปนึกถึงเรื่องราวของ “พวกเรา”

เลยจะขอรวบรวมสิ่งที่เก็บเกี่ยวมาได้จากการลงแข่งขันในครั้งนี้ออกมาให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันว่า ยังมีการแข่งขันในอีกรูปแบบนึง ที่สำหรับผมนั้นจัดได้ว่า “นี่คือการทดสอบคน รถ ทีมช่าง และการทำงานที่ต้องสอดคล้องกันอย่างลงตัว” ที่ “โหดเอาเรื่อง” เลยทีเดียว

ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ Yamaha Riders Club Thailand ที่ให้เกียรติกับผม และเพื่อนๆทุกคน ได้ร่วมคัดตัว เพื่อลงแข่งขันในรายการ R2MEndurance กับ Yamaha YZF-R3 พร้อมทั้ง “ทีมงานทุกคน” นำทีมมาโดย อาจารย์ “เป็ด” วรวุฒิ พุทโธ ที่คอยแนะนำการขับขี่ วางแผน ให้กับพวกเราทั้งสองทีม ที่มาอยู่กินด้วยกันแบบ 4 วันเต็มๆ

 

ครั้งนี้ผมจะขอแบ่งออกเป็นหัวข้อตามนี้เลย

  • Day – 0 การคัดเลือก “ตัวขี่”
  • Day – 1 ลงซ้อมกับสนามไทยแลนด์ เซอร์กิต วันแรก
  • Day – 2 ฝนกระหน่ำเช้าถึงเย็น … แป้กสิ!
  • Day – 3 จับเวลาจัดอันดับในการออกสตาร์ท
  • Day – 4.1 “It’s RACE time”
  • Day – 4.2 “เมื่อเพื่อนล้ม”
  • สรุป

คลิปสั้นๆ บิวท์อารมณ์กันสักนิด

 

Day – 0 การคัดเลือก “ตัวขี่”

สำหรับการคัดเลือก “ตัวขี่” ในครั้งนี้ เนื่องจากการปิดซ่อมของสนามไทยแลนด์ เซอร์กิต ทำให้เรามาทำการคัดกันที่สนาม Motorsport Park สุวรรณภูมิ โดยใช้การจัดลำดับตามจำนวนรอบ และเวลาที่ดีที่สุดในระยะเวลา 15 นาที ก่อนที่จะคัดเลือกมา 9 คน จากจำนวนกว่า 20 คน โดยจะแบ่งออกเป็น 5 คนแรกที่ทำเวลาดีที่สุดเพื่อเข้าร่วมแข่งขันในรุ่น 8 Hr และ อีก 4 คนถัดมาในรุ่น 4 Hr

“15 นาทีเอง” … หลายๆคนอาจจะคิดว่าก็ไม่นานเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าในการขับขี่บนสนามแคบๆ แบบนี้ที่ต้องใช้ร่างกายตลอดเวลา สู้กับสภาพอากาศร้อนจัดในช่วงบ่าย บนรถเดิม ยางเดิม ที่ให้เราต้องคอยแก้อาการรถตลอดเวลา .. เอาเรื่องเลยเหมือนกัน

หลังจากนั้นไม่นานผลของจำนวนรอบ และเวลาที่ทำได้ก็จะถูกนำมาจัดอันดับ และผมเองก็จับพลัดจับผลู ติดเข้าไปในทีม Yamaha Riders Club 4 Hrs ซะอย่างนั้น !! … เอ้า เฮ้ !! ปัญหาต่อไป … “จะไหวมั้ยเนี่ย!” ขี่ในรุ่น 4 Hr 4 คน หารๆกันก็ตกคนละร่วมๆ 1 ชั่วโมงเลยนะนั่น

 

Day – 1 ลงซ้อมกับสนามไทยแลนด์ เซอร์กิต วันแรก

ด้วยสภาพของผิวสนามที่พึ่งจะทำการซ่อมแซมเสร็จไปแบบ “สดๆ” และเปิดวันนี้วันแรกทำให้แต่ละคนต้องค่อยๆปรับตัว ตั้งสติกันใหม่ โดยในวันนี้ทุกคนจะได้เวลาในการปรับตัวกับรถคนละ 2 ช่วง ช่วงละ 15 นาที

“ปรับตัว?!” แม้ว่าจะเรียกว่าเป็นการปรับตัว แต่ก็แหม่ ปล่อยของกันเต็มเลยทีเดียว เพราะเพื่อนๆทุกคนทั้งทีม 8 Hr และ 4 Hr ต่าง “ใส่กันเกือบเต็ม” เพื่อจับอาการของรถแข่ง YZF-R3 คันนี้ รวมไปถึงวอร์มร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึงในวันมะรืน หลังจากนั้นก็จะมีการพูดคุยกับทีมช่าง เพื่อหา “จุดลงตัว” ของรถ และตัวขี่ แต่ละคนให้ลงตัวที่สุด รวมไปถึงใช้เวลาในช่วงซ้อมในการเลือกอันดับการขับขี่ไปด้วยในตัว

“เพราะคราวนี้เราจะไม่มีการเซตติ้งรถอะไรระหว่างการแข่งขัน”  การปรับตั้งรถต่างๆ จะทำให้กลางๆ และเข้ากับทุกคนให้ได้มากที่สุด โดยมีจุดหมายหลักคือ ทุกคนต้องขับขี่ได้พอดีกับสรีระที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ 163-180 cm น้ำหนัก 61-90 kg โดยต้องทำเวลาได้คงที่ตลอด “ทุกรอบ หรือไม่ก็น้อยลงเรื่อยๆ” … ไม่ค่อยกดดันกันเล้ยย จริงๆ

 

Day – 2 ฝนกระหน่ำเช้าถึงเย็น … แป้ก

ในวันที่สองบอกเลยว่า “แป้ก” เพราะฝนที่สาดตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และไม่มีทีท่าว่าจะหยุด “ทั้งวัน” จวบจนกระทั่งนู่น 4 โมงเย็นนั่นแหล่ะครับ ถึงจะได้ลงไปลองของ “เซตติ้ง” รถกันอีกครั้ง แต่ละคนก็จะได้เวลาอีก 15 นาที เช่นเคย บนสนามชื้นๆ ร่มๆ เนี่ยแหล่ะ วันนี้เลยจัดว่าเป็นวันพัก อย่างเต็มรูปแบบของพวกเรา ให้มานั่งเล่น คุยเล่น กันซะมากกว่า … ฮา กระจายกันไป

กับการปรับตัวรถที่เราได้พูดคุยกันในวันแรก ทำให้ในวันนี้การขับขี่ของพวกเราเริ่มจะลงตัวกันมากขึ้น และปรับตัวเข้าหารถกันได้ง่ายขึ้น แต่ในส่วนของเวลา .. ไม่พูดถึงหล่ะกันครับ แหม่แอ่งน้ำขนาดนี้ ถือว่าซ้อมเผื่อฝนตกไปด้วย เอาให้รอดกันก่อนเลย

 

Day – 3 จับเวลาจัดอันดับในการออกสตาร์ท

เข้าสู่วันแรกของการแข่งขัน ซึ่งในวันนี้จะเริ่มต้นด้วยการประชุมของนักแข่งในช่วงเช้าพร้อมสายฝน รวมไปถึงกฎ กติกา ต่างๆ ที่จะใช้ในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ที่สามารถทำการเซอร์วิสรถได้หน้าพิท จำนวนของทีมช่างที่สามารถเซอร์วิสรถได้ระหว่างเข้าพิท จำนวนคนเติมน้ำมัน มาแชลประจำทีมที่ต้องคอยถือถังดับเพลิงตลอดเวลา ตำแหน่งคนบอกสัญญาณธงต่างๆ

หรือจะเป็นจำนวนตัวขี่ที่ต้องมี 3-5 คนสำหรับทีม 8 Hr และ 2-4 คนสำหรับทีม 4 Hr โดยแต่ละคนจะขับขี่ “ต่อเนื่อง” ได้ไม่เกิน 1 ชม. เท่านั้น รวมไปถึงการวิ่งในรอบ Sighting Lap (ออกจากพิทเพื่อเข้าจุดสตาร์ท) การขับขี่ในช่วง Warm Up Lap (เตรียมความพร้อมรถ และคน) และการออกสตาร์ท ในแบบ Le Mans ที่นักแข่ง จะต้องวิ่งกันแบบจ้ำอ้าว ไปสตาร์ทรถเนี่ยแหล่ะครับ “มันส์ดีแฮะ” ส่วนการออกสตาร์ทนั้นก็จะจับรวมกันทีเดียวทั้ง 4Hr และ 8Hr

 

“วิ่งสิวิ่ง” กับการออกสตาร์ทแบบ Le Mans ที่ในครั้งนี้มีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 10 ทีม แบ่งเป็นทีม 4 Hrs 4 ทีม และ ทีม 8 Hrs อีก 6 ทีม กับตำแหน่งโพเดี้ยม 3 อันดับ …​”เอาเว้ย มีลุ้น”

หลังจากที่ทำการประชุมนักแข่งเรียบร้อย เราก็ได้ทำการออกไปขับขี่ในรอบของการซ้อม ก่อนที่จะลงจับเวลาเพื่อจัดอันดับการออกสตาร์ท ซึ่งเวลาของแต่ละทีมก็ไม่ทิ้งห่างกันมากเกินนัก… ก่อนที่ “ตรี” อนุภาพ ซามูล ที่ลงมาในช่วงไม่กี่นาทีสุดท้ายกับการขับขี่ประมาณ 3-4 รอบ ก่อนจะกดอันดับ 1 กับ Pole Position ไปด้วยเวลาที่ทำให้บรรยากาศในทีมแข่งต่างๆ … เงียบไปชั่วขณะนึง …

โดยในการจัดอันดับนั้นทีม Yamaha Riders Club 4Hr ของผม… ออกสตาร์ทที่ 8 จ้า หรือจัดว่าเป็นที่สุดท้ายของรุ่น 4 Hr ซะอย่างนั้น  แป่ว !…ซึ่งผมได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่ไม้ 1 ของทีมไป เอาหล่ะสิขายิ่งยาวๆอยู่ด้วย วิ่งออกตัวนี่ต้องซอยยิกเลยสินะ! ส่วนทีม Yamaha Riders Club 8 Hr เก็บอันดับที่ 5 ไป กลางๆ กำลังดี

Day – 4.1 “It’s RACE time”

แหม่ อนุภาพ ซามูล แชมป์ Suzuka 4Hr 2017 ที่เตรียมป้องกันแชมป์ในปี 2018 มาขี่ตามไลน์ซะอย่างนั้น !! (เปล่าหรอกครับ จริงๆคือโดนน็อครอบ …)

“วันนี้แล้วสินะ” กับการเตรียมตัวมา 1 เดือนเต็มตั้งแต่ที่รู้ผลการคัดตัว

ในวันนี้จะมีการแบ่งให้ลงไปซ้อมกันเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มขึ้นในเวลา 11:00 โมง ไปสิ้นสุดที่ 15:00 และ 19:00 สำหรับในรุ่น 4 Hr และ 8 Hr ตามลำดับ ที่บอกเลยว่า “แดดมาเต็ม” ให้เพื่อนๆทุกคนได้ใช้ความฟิตที่มีกันเนี่ยแหล่ะสู้กับอากาศร้อนจัดก่อนเลย !

ส่วนผมเองที่รับหน้าที่เป็นไม้ 1 ของทีมก็เรียกว่าทันทีที่ได้รับสัญญาณออกตัว “ซอยยิก” ก่อนที่จะมาสตาร์ทรถเกือบจะไม่ติด!!! ปั๊ดดดด !!! ด้วยน้ำมันที่อัดแน่นในถัง พร้อมด้วยอากาศร้อนจัด และการปรับแต่งน้ำมันของรถให้ได้ความอึดเนี่ยแหล่ะครับ … หาจังหวะตั้งสติออกตัวไปรอบแรกในลำดับที่ 9 ช้ากว่าเพื่อนไปอีกซะอย่างนั้น

 

ด้วยสภาพร่างกายของพวกเราในทีม Yamaha Riders Club 4 Hr ที่เตรียมตัวกันมาในระยะเวลา 1 เดือน ทำให้ทาง พี่เป็ด วรวุฒิ พุทโธ ทำการวางให้แต่ละคนขับขี่กันไม่เกิน 40 นาที หรือถ้าเวลาเริ่มไม่ดีก็เปลี่ยนตัวให้คนที่ “สดกว่า” ลงไปหวดต่อแทน

ซึ่งในรอบแรกนั้นผมได้ขี่ไป 40 นาทีเต็มๆ กับสภาพอากาศแบบนี้ ก่อนที่จะเรียกเปลี่ยนตัวกลับไปพัก เพราะยังต้องลงขับขี่อีกรอบนึงแบบยาวๆ นั่นแหล่ะครับ บอกเลยว่า เหนื่อยไม่เท่าไหร่ … ร้อนเนี่ยเรื่องใหญ่ เล่นเอาต้องถอดชุด น้ำเย็นราดตัวกันเลยทีเดียว !!!

 

Day – 4.2 “เมื่อเพื่อนล้ม”

ในช่วงประมาณบ่าย 2 ก็ได้ยินเสียงเรียกจากทีมงานดังขึ้นมาว่า “มีรถล้ม T1” (โค้งที่ 1) ก่อนจะได้รับการยืนยันว่าไม้ 4 ของเรา ที่พึ่งลงไปขับขี่ได้ไม่กี่รอบ เสียหลักพลาดไปที่โค้ง 1 ที่ทำให้พวกเราถึงกับหน้าถอดสีกันเพราะแม้ว่าจะเป็นสนามแต่การล้มแต่ละครั้งก็สุ้มเสี่ยงที่จะมีอาการบาดเจ็บได้เสมอ ก่อนที่จะสบายใจกับเสียงทีแจ้งมาว่า ขึ้นมาขี่ต่อได้แล้ว … พร้อมเสียงตะโกนมาอย่างดังจากพี่เป็ดว่า “ไม้ 1 เตรียมตัว!” เดี๋ยวนะ ผมกำลังชิวเลย

หลังจากที่ไม้ 4 เข้ามาในพิทก็มาเตือนพวกเราว่า “มีคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวของโค้ง 1” ซึ่งมาจากการซ่อมแซมสนามด้วยการปูผิวยางมะตอยใหม่ ที่เมื่อพบกับอากาศร้อนจัดๆนั้นทำให้ไอน้ำมันลอยขึ้นมาทำให้มีคราบน้ำมันชื้นๆบนโค้ง ที่บอกเลยว่า “ลื่นพรื่ด!”

ส่วนรถแข่ง YZF-R3 บาดเจ็บเล็กน้อย ทำให้ต้องทำการซ่อมแซมอยู่สักพักเลยทีเดียว … ซึ่งในระหว่างนั้น โค้ง 1 ก็เริ่มส่งผลให้ทุกทีม ทำเวลาได้ช้าลงเรื่อยๆ พร้อมกับการลงไปวัดพื้นสนามจากหลายๆทีม ซึ่งทุกคนต่างก็ปลอดภัยกันดี

 

เวลาค่อยๆผ่านไปร่วม 10 นาที แต่เหมือนนานนับชั่วโมง ที่ใช้ในการซ่อมแซมรถ ก็มาใส่กันต่อกับการขับขี่รอบที่ 2 ที่ผมทำไปได้อีกเพียงประมาณ 30 นาที ก็ต้องให้สัญญาณเข้าพิท เพราะ … “น้ำมันหมด” รวมถึงเริ่มรู้สึกเหนื่อยจากสภาพของยาง และแทรค ที่รถจะเริ่มออกอาการสไลด์เบาๆ ได้ตลอดเวลา ทำให้ต้องคอยรักษาอาการของรถ ซึ่งเมื่อดูจากจำนวนรอบที่ขึ้นมาในอันดับ 2 แล้วเลยถือโอกาสเปลี่ยนตัวให้เพื่อนๆ ลงไปหวดต่อ!! จะได้แบ่งๆกันขี่ไม่ล้าจนเกินไป

จากสภาพพื้นผิวของแทรคที่ร้อนจัดจนทำให้ไอน้ำมันของสนามที่พึ่งได้รับการซ่อมนั้น “ลอย” ขึ้นมาบนผิวในหลายๆจุด ประกอบกับสภาพของยางที่ร้อนจัด ทำให้แต่ละทีมเริ่มทำเวลาได้ช้าลง หลังจากที่ได้พักไม่นานนักก็มีเสียงมาอีกครั้ง … “ไม้ 1 แต่งตัว” … พร้อมกับคำพูดจากพี่เป็ดว่า “ลงไปเก็บรอบให้ได้มากที่สุดนะ” เดี๋ยวๆ อะไรนะ เอาอีกเหรอ!!!

ด้วยจำนวนรอบที่เสียไป และที่ 3 กำลังไล่รอบเข้ามาใกล้ และเข้าสู่ช่วง 20 นาทีสุดท้ายของการแข่งขันทำให้ผมโดนส่งลงไปเพื่อเก็บรอบให้ได้มากที่สุดในช่วงสุดท้ายนั่นแหล่ะครับ … ไม่ค่อยจะกดดันกันเล้ย แหม่ !!

 

สรุป

กับโอกาสในครั้งนี้ที่ทำให้ผมได้ร่วมแข่งขันในรายการ R2MEndurance กับทีม Yamaha Riders Club 4 Hr นับได้ว่าเป็น “ครั้งนึงในชีวิต” เลยหล่ะครับ ที่มีคนมาเรียกเราว่า “นักแข่ง” ให้พวกเราได้เข้ามาสัมผัสกับการทำงานของทีมช่างมืออาชีพ ที่มีช่างผู้มากประสบการณ์กับการแข่งขันมากมายทั้งในระดับประเทศ และระดับเอเชียจากทาง Yamaha อยู่ในทีม

การทำงานอย่างสอดประสานกันอย่างลงตัว หน้าที่ของแต่ละคนที่ทำกันได้อย่างไม่มีข้อบกพร่อง ช่วยเหลือกันตลอดเวลาทำให้การเดินทางของพวกเราในตลอดระยะเวลา 4 วันผ่านไปได้อย่างราบรื่น แม้ว่าทั้งสองทีม (Yamaha Riders Club 8Hr และ 4Hr) จะใช้สิทธิ์ทำรถบาดเจ็บกันไปทีมละ 1 รอบ แต่ก็ยังสามารถขึ้นมาขับขี่ต่อได้ด้วยฝีมือของทีมช่าง ที่แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็ว

เพราะทุกวันเต็มไปด้วยเรื่องราว ที่ทำให้สำหรับผมนั้นรู้เลยว่า การแข่งขันแต่ละครั้ง เต็มไปด้วยหยาดเหงื่อ เต็มไปด้วยความทุ่มเทของทุกคนในหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะความพร้อมของนักแข่ง ทีมช่าง ผู้จัดการทีม และเพื่อนๆทุกคน ที่เดินทางมาคอยช่วยเหลือในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ มากมาย ที่ต้องเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเองนั่นแหล่ะครับ ถึงจะรู้สึกได้ถึงพลังของคำว่า “ทีม”

ส่วนโพเดี้ยมในอันดับ 2 ของทีม Yamaha Riders Club 4Hr และอันดับ 3 ของทีม Yamaha Riders Club 8Hr นั้นสำหรับผมถือเป็นของแถม เพราะชัยชนะที่แท้จริงคือการที่พวกเรามารวมตัวกันกับระยะเวลาสั้นๆ 4 วันที่เรากิน นอน ขี่รถ แก้ไขปัญหาต่างๆด้วยกันนั้นทำให้เราเหมือนเป็น “ครอบครัว” เดียวกัน … ขอบคุณครับ

 

ผลการแข่งขันในรายการ R2MEndurance 2018 ของทีม Yamaha Riders Club 8Hr และ 4Hr

  • แชมป์ของรายการรุ่น 8Hr จากทีม Yamaha R3 Team ขับขี่โดย อนุภาพ ซามูล, รัฐพงศ์ บุญเลิศ, คณาทัต ใจมั่น และ พีรพงศ์ บุญเลิศ จำนวนรอบ 303 รอบ
  • Yamaha Riders Club 8Hr รถหมายเลข 46 เก็บโพเดี้ยมอันดับ 3 ด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้ง 288 รอบ ขับขี่โดย รัฐศาสตร์ รุ่งศิริทิพย์, นฤชิต ครรชิตวรานท์, หิรัญ วิริยะกุล, มิรอง สิริวณิชชัย และ ปิยะวัฒน์ หอมบุญญาศักดิ์
  • Yamaha Riders Club 4Hr รถหมายเลข 25 เก็บโพเดี้ยมอันดับ 2 ด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้น 139 รอบ ขับขี่โดย ธีรวัฒน์ ธนสุวรรณธาร , กฤตย์ โสภณพัฒนานุกูล, กฤษณะ นุชนุ่ม และ พูลลาภ ดุษดี

 

In Memory of – “พี่ลาภ” พูลลาภ ดุษดี

ขอบคุณ

หมวกกันน็อคน้ำหนักเบา คุณภาพสูง ราคาย่อมเยา จาก Vemar Thailand 

https://www.facebook.com/Vemarthailand/

koala

Koala Rider – A Rider Super Market เกษตร-นวมินทร์

10550932_315231421970674_8310229622189082563_n

40 Garage ร้านคุณภาพสำหรับมอเตอร์ไซค์ของเพื่อนๆ
facebook : https://www.facebook.com/40garage

Comments