บิด Yamaha พอใจผลซ้อม WorldSBK ที่ไทยวันแรก ชี้ปรับแต่งอีกหน่อย วันจริงอร่อยแน่

โดย /

จบกันไปเรียบร้อยกับการซ้อมวันแรกของ การแข่งขัน Motul FIM Superbike World Championship ฤดูกาล 2018 ในสนามที่ 2 ช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย ซึ่งวันนี้นักแข่งระดับโลกจากทีม Pata Yamaha Official WorldSBK Team ทั้ง Michael van der Mark และ Alex Lowes ต่างทำผลงานได้น่าพอใจโดยที่หลังจบวันต่างมีชื่อติดใน 10 อันดับแรกทั้งคู่

ท่ามกลางอาการร้อนชื้นของสนาม Van der Mark แชมป์ WorldSSP 2014 ได้พยายามพัฒนาการทำเวลาต่อรอบของตนเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆด้วยการปรับแต่งจุดต่างๆของตัวแข่ง PATA Yamaha YZF R1 โดยที่ในรอบ FP1 ช่วงเช้าจบในอันดับที่ 12 ทำเวลาต่อรอบดีที่สุดที่ 1: 34.765 วินาที ขณะที่รอบ FP2 ก็ขยับเวลาได้ดีขึ้นเป็น 1:34.068 วินาที ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 และรอบสุดท้ายของวัน FP3 ทำเวลาต่อรอบไป 1:33.569 วินาที จบในอันดับที่ 7

Michael van der Mark ได้เล่าถึงการซ้อมที่ไทยวันแรกว่า “ผมแฮปปี้กับผลวันนี้ ช่วงเช้าเราสตาร์ทได้ค่อนข้างแน่นแต่ก็ยังมีจุดให้พัฒนาขึ้นมาทีละเล็กละน้อย และมันก็ชัดเจนกับสิ่งที่เราต้องการในช่วงซ้อมรอบสอง เรากำลังมองหากริปที่ล้อหลังแต่ก็ยังอะไรไม่ค่อยเจอ เราจึงมีการปรับแต่งรถเยอะมาก จนในที่สุดผมก็ค้นพบและวิ่งเร็วขึ้นเรื่อยๆ ผมก็เลยรู้สึกดีขึ้นมานิดหน่อย ในเซสชั่นที่ 3 ผมรู้สึกว่าเราจำเป็นที่จะต้องปรับแต่งอีกแค่เพียงนิดหน่อย ซึ่งผมก็ลงวิ่งด้วยยางเก่าและปิดด้วยการวิ่งเป็นระยะเวลานานๆ ผมยังคงทำรอบได้เร็วขึ้นเล็กน้อย นับว่าเป็นสัญญานที่ดีสำหรับการแข่งขัน เราเหลือการปรับแต่งอีกแค่ไม่กี่จุด แต่พอเวลากระชั้นชิดเข้ามามันก็น่าตื่นเต้นมากๆ”

สำหรับ Lowes จัดเป็นนักขับที่ทำผลงานได้ดีในรอบ FP1 โดยคว้าอันดับ 6 ด้วยเวลาต่อรอบดีที่สุดที่ 1:34.437 วินาที ส่วนรอบ FP2 เวลาก็ยังดีขึ้นเป็น 1:34.144 วินาที ขณะที่รอบ FP3 กดไป 1:33.855 วินาที แต่น่าเสียดายที่ดีพอสำหรับที่ 10 เท่านั้น

Alex Lowes ได้พูดถึงการซ้อมสั้นๆว่า “วันนี้เป็นวันที่ดี เราค่อยๆลดเวลาได้ในทุกๆครั้งที่ออกไปวิ่ง ผมได้ลองวิ่งระยะเวลานานๆ และรู้สึกถึงการขับรถจักรยานยนต์ได้ดีขึ้น มันยังมีบางจุดที่เราสามารถปรับปรุงได้อีกในวันพรุ่งนี้ ซึ่งภาพรวมแล้วมันเป็นวันที่ดี และเอาเข้าจริงๆเราอาจจะทำอันดับได้ดีกว่าที่ 10 รอดูวันแข่งได้เลย”

Comments