พาเที่ยวงาน “Pirelli & Brembo The Buddy – Stage 2” เพราะขี่เป็นคู่สนุกกว่า

โดย /

รวมภาพการแข่งขัน Class A

รวมภาพการแข่งขัน Class B

“The Buddy” กับรายการแข่งสำหรับรถ Adventure ที่ให้ทุกคนได้มา “สนุก” กันในเส้นทางที่พร้อมให้เพื่อนๆที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย ของเส้นทาง off-road กับรถ Adventure ขนาดใหญ่ ซึ่งในคราวนี้ผมเองได้มีโอกาสไปเข้าชมการจัดงาน และจัดได้ว่าเป็นการเปิดโลกในอีกแบบของผมเลยก็ว่าได้ของสมรรถนะการขับขี่ในเส้นทาง off-road บนรถในแบบ Adventure ขนาดใหญ่

“ขี่เป็นคู่” คือคอนเซปต์ง่ายๆ เลยหล่ะครับ (เหรอ?) เพราะการขับขี่ในรายการนี้จะต้องมีการจับคู่กัน 2 คน 2 คัน ขี่เป็นทีม โดยต้องคอยช่วยเหลือให้ผ่านอุปสรรคเส้นทางต่างๆ ที่ “ไม่ยาก ไม่ง่าย” และต้องเข้าเส้นชัยทั้งคู่นั่นแหล่ะครับ ถึงจะถือว่าจบการแข่งขัน

ถ้าเข้าผ่านเส้นชัยเพียงคันเดียว ไม่นับเป็นจบนะ ใครจะเป็น “The แบก” ของทีมก็เลือกกัน โดยใน Stage 2 นี้จะมีการจัดการแข่งขันออกเป็น 2 รุ่นหลักคือ Class B และ Class A นอกจากนั้นจะเป็นรุ่น VIP Sponsor ที่ให้มาขี่โชว์กันเล็กน้อย

สำหรับใน Stage 2 นี้จัดขึ้นที่ “ไร่ชัยรายพฤกษ์ รีสอร์ท” กับเส้นทางการขับขี่มีระยะทางรวม 6.5 km โดยจะต้องทำการขับขี่ทั้งหมด “10 รอบ” ด้วยกัน โดยมีการตัดเวลาที่ 2 ชั่วโมง ถึงจะถือว่าจบการแข่งขัน

ตัวอย่างเส้นทางการแข่ง “บางส่วน” ที่ผมได้ลองขี่ชมบน WR155R

ซึ่งเส้นทางในครั้งนี้มีทั้งช่วงที่ใช้ความเร็วสูง โดยบนรถ Adventure สามารถทำความเร็วขึ้นได้กว่า 140 km/hr+ ตัดด้วยการวิ่งผ่านป่าที่มีรากไม้เต็ม รวมไปถึงเส้นทางหินทราย และดิน พร้อมด้วยเนินชันกว่า 60 องศา ให้ได้ “ทิ้งดิ่ง” ก่อนจะหักเลี้ยวกันแบบสนุกสนาน

“ทางสนุก ไม่ยาก ไม่ง่าย แต่ถ้าเผลอ ก็ทิ้งดิ่งแล้วหักเลี้ยวแบบเสียวๆเลย”
ซุ้มของ Pirelli ที่มาพร้อมยางสำหรับการขับขี่ในเส้นทาง Off-Road ของรถ Big Adventure
ซุ้มแสดงสินค้าจากทาง Brembo
ซุ้มกิจกรรม และสินค้าจากผู้สนับสนุนภายในงาน

นอกจากการแข่งขันภายในงานยังมีการจัดกิจกรรม และมีบูธของผู้สนับสนุนหลักอย่าง Brembo และ Pirelli รวมไปถึงร้านค้ามาจัดบูธพร้อมโปรโมชั่นของอุปกรณ์ต่างๆอย่างคับคั่ง

ในส่วนของ Yamaha ได้มีการจัดลานทดสอบรถในแบบ Enduro / Adventure อย่าง WR155R และ Tenere 700 ให้กับเพื่อนๆ ได้ลองขับขี่กัน ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยจำนวนผู้เข้าทดสอบกว่า 40 คน

ซึ่งในคราวนี้ได้มีเพื่อนชาว Yamaha กับรถในแบบ Adventure มาครบทั้ง Tenere 700 และ Super Tenere ที่เข้าร่วมในกิจกรรมครั้งนี้รวม 7 คันจากจำนวนผู้เข้าแข่งขันกว่า 50 คัน

Yamaha Tenere 700 ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจใน Class B โดยเข้าร่วมเก็บครบ 3 อันดับด้วยกันได้แก่

  • อันดับ 1 : ทีม Tenere 700 Super Tenere
  • อันดับ 2 : ทีม House of trophy Ohlins Thailand
  • อันดับ 3 : ทีม ความหวัง

นอกจากนั้นยังคว้าตำแหน่ง King of Adventure Class B ที่ใช้ผลของการแข่งขันจาก Stage 1 รวมกับ Stage 2 ไปครอง ด้วยการขับขี่ของ อนุสรณ์ อุบลสุข และ สรายุทธ พิมสราญ บนรถ Tenere 700

ในส่วนของรุ่นใหญ่อย่าง Yamaha Super Tenere ที่เข้าร่วมใน Class A กับทีม Yamaha Riders’ Club Team ที่ขับขี่โดย มาโนช อับดุลการี และ ประกิจ สาธร ก็ทำผลงานได้ดีในอันดับที่ 6 ของการแข่งขัน

โดยรวมแล้วนับได้ว่า “The Buddy” เป็นงานแข่งสำหรับเหล่ารถในแบบ Adventure ที่ได้มาใช้สมรรถนะกันแบบเต็มที่ บนเส้นทางธรรมชาติ ที่คัดมาแล้วว่า “สนุก” มีทั้งเส้นทางที่ใช้ความเร็วสูง และการผ่านอุปสรรคที่ไม่ยาก ไม่ง่ายจนเกินไป … มีการจัดลานกิจกรรม และ อีเวนต์ พร้อมทั้งส่วนที่ใช้ในการพักผ่อนให้กับเพื่อนๆ และครอบครัวที่ร่วมเดินทางไปด้วย

แล้วเจอกันใน Stage 3 …

Comments