Review : Ducati Multistrada 1200S กับการ “ทัวร์” ให้ครบทุกรูปแบบของการเดินทาง

โดย /

cover

หลังจากที่ผมเองเคยได้มีโอกาสขับขี่ Ducati Multistrada 1200S ปี 2014 มาบ้างนิดหน่อย (กับทริปสั้นๆที่ได้มีโอกาสเดินทางไปกับเส้นทาง กทม.-น่าน) ซึ่งคราวนี้ก็เป็นครั้งนึงที่ทำให้ผมเอง “ตื่นเต้น” พอสมควรเลยทีเดียวหล่ะครับที่ได้มีโอกาสมาควบ Multistrada 1200S ปี 2016 แบบเป็นทางการ หลังจากที่รอคอยที่จะได้ขับขี่แบบเต็มๆ พาเค้าไปเดินทางจริงๆยาวๆ ซักครั้ง มายาวนานเลยทีเดียว

ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง Ducati Thailand ที่ได้ให้เกียรติผมได้ทำการขับขี่ไปบนรถคันนึงที่ได้ชื่อว่า เป็น Touring ยักษ์ใหญ่ของทาง Ducati ไปบนเส้นทางที่ “ครบ” เช่นเคยกับระยะทางรวมร่วมๆ 600 km ของกรุงเทพ-กาญจนบุรี ไม่ว่าจะเป็นทางตรงยาวๆให้ได้ใช้ระบบ Cruise Control ลอยไปแบบสบายๆ หรือจะเป็นทางโค้งต่อเนื่องที่ไม่รู้จักจบจักสิ้น รวมไปถึงออก “นอกเส้นทาง” ไปปั่นหินกันสักนิดนึงให้ได้ใช้ Traction Control และ ABS ที่มีมาให้เต็มที่ รวมไปถึงสภาพฝนตกน้ำท่วมของกรุงเทพ ที่ทำให้บางครั้งผมเองก็สงสัยว่า ทำไมขี่รถแนว Touring Adventure แบบนี้ทีไร … ฝนตกทุกที !!! คือรู้มั้ยว่ากว่าชุดจะแห้งเนี่ย T-T

ก่อนจะมโนไปไกล ผมขอแบ่งหัวข้อในการรีวิวเป็นตามนี้เลยครับ

 1. รูปลักษณ์ทั่วไป
 2. รายละเอียดทางเทคนิค – เสปคตัวรถที่น่าสนใจ
 3. รายละเอียดทางเทคนิค – มาย่อยระบบไฟฟ้ากันสักนิด
 4. สัดส่วนคน และรถ
 5. การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ
 6. อัตราสิ้นเปลือง
 7. ข้อดี/ข้อเสียต่างๆ
 8. น่าจะเหมาะกับ
 9. สรุป

ในรูปแบบคลิปแนะนำสั้นๆที่นี่เลย!

รูปลักษณ์ทั่วไป

mtn18

มุมมองของผู้ขับขี่ที่ดูแล้ว “เพียบ” หน้าจอแสดงผล dashboard ขนาดใหญ่ที่แสดงข้อมูลในการขับขี่ “ครบ” แต่ เดี๋ยวก่อน ! แล้วรูกุญแจอยู่ไหน? สำหรับ Ducati Multistrada มากับกุญแจแบบ Keyless นะครับนั่นคือพกกุญแจใส่กระเป๋ากางเกงไว้ได้เลย ที่เหลือกดสวิทช์อย่างเดียว …. ชอบมาก !!!

[ล่างซ้าย] ประกับไฟทางด้านซ้ายที่มากับชุดควบคุมเพียบๆไล่เรียงกันมาเลยครับ

 • ตรงนิ้วชิ้เป็นสัญญาณไฟ pass และ ไฟสูงในตัว

[บนขวา] ไล่เรียงกันมากับ

 • ปุ่มควบคุมระดับความ “อุ่น” หรือ Heat Grip ที่ยามลุยฝนเปียกๆนี่ช่วยได้เยอะเลยทีเดียวหล่ะครับ
 • ถัดมาเป็นเป็นสวิทช์ Start การทำงานของเครื่องยนต์รวมไปถึงการดับเครื่องยนต์
 • ลงมาเป็นปุ่มล็อคคอแบบไฟฟ้า

mtn20

Multistrada 1200S ปี 2016 มากับช่วงแฟริ่งหน้าสีแดง ในขณะที่รุ่นก่อนหน้าจะเป็นสีดำ (หรือที่เรียกกันแบบคุ้นๆว่า ปากนก นั่นแหล่ะครับ)

[บนซ้าย] ไฟหน้าที่จะมีหลอด LED เล็กๆซ่อนไว้ ซึ่งจะทำการ “สว่างขึ้น”​ ตามองศาการเลี้ยวของรถ

[ล่างซ้าย] ถอดเบาะมาซักนิดนึงจะพบกับชุดชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่ใต้เบาะ โดยจะมีปลั๊กชาร์จแบบหัวจุดบุหรี่ขนาดเล็กตามสเปคยุโรป และหัวชาร์จ USB ให้ครบครัน

 

mtn19
สัดส่วนของบั้นท้าย ซึ่งเรื่องความสวยงามนี่แล้วแต่คนมองกันเลยจริงๆ (แต่ผมว่าสวยดีนะ ^^)

[บนขวา] ขาตั้งข้างมาแบบโดดเดี่ยว … อ้าวขาตั้งคู่หายไปแล้วในรุ่นปี 2016 นี้

[ล่างขวา] สวิงอาร์มแบบแขนเดียว โชว์วงล้อเต็มๆ พร้อมด้วยกันดีดที่ล้อหลังที่ ออกแบบมารองรับกับชุดบังโคลนท้าย ได้แบบพอดิบพอดี … ชอบมาก !

 

รายละเอียดทางเทคนิค กับเสปคของตัวรถที่น่าสนใจ 

DSC07875

2016-07-15_16h38_13

รายละเอียดทางเทคนิค – มาย่อยระบบไฟฟ้ากันสักนิด

Screen Shot 2016-07-11 at 11.34.21 PM

2016-07-15_16h38_25

จากตารางข้างบนเรียกว่า “เพียบ” แต่เดี๋ยวก่อนโหมดการขับขี่แต่ละโหมดที่ว่าไปปรับระดับ ABS, DTC, DSS, DWC อะไรเนี่ยทำงานอะไรกันบ้าง เรามาย่อยดูรายละเอียดของแต่ละโหมดกันเลยดีกว่าครับ

2016-07-15_16h38_34

*ซึ่งทั้ง DTC / ABS / DWC สามารถเลือกที่จะปิดการทำงานหรือตั้งค่าอย่างละเอียดตามแต่ที่ผู้ขับขี่ต้องการได้อีกทีนะครับ ตารางนี้เป็นแค่ค่าเริ่มต้นของตัวรถที่ปรับไว้ให้ โดยตัวเลขน้อยหมายถึงระบบจะทำงานน้อย ตัวเลขมากจะทำงานมาก

 

สัดส่วนคน และรถ

rider163

กับผมที่มีสัดส่วนที่ 163 cm และน้ำหนักตัวที่ 65 kg การ “คร่อมตรงกลาง” บน Ducati Multistrada 1200S คันนี้ลง “ปลายเท้า”​ ได้สบายๆครับ ด้วยสัดส่วนเบาะแบบต่ำที่ 825 mm ซึ่งนับได้ว่าต่ำกว่าตัวก่อนหน้าพอสมควรเลยทีเดียว แถมด้วยสรีระของเบาะที่แคบลงอีก ยิ่งทำให้ลงเท้าได้เยอะขึ้นอีก (คือ ปลายเท้าสองข้างนี่ก็เยอะแล้วหล่ะครับ ฮ่าๆๆ)

rider176
ส่วนใครที่มากับสัดส่วน 175 cm ขึ้นไปหล่ะก็ลงได้แบบ “เต็มเท้า” หรือ “เกือบเต็ม” ได้แบบสบายๆเลยหล่ะครับ หย่อนๆเลย ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสรีระของแต่ละคนด้วยนะครับ

 

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #ฝ่าการจราจร

Screen Shot 2016-07-11 at 11.32.09 PM

ฝ่าการจราจรไม่พอ เอ้าฝนตก ไม่เท่านั้น น้ำท่วม !!! เอาเข้าไป

ด้วยพื้นฐานของเครื่องยนต์แบบ L-Twin ที่ให้แรงบิดที่จัดจ้าน และยังให้ความคล่องตัวในการพลิกรถไปมา (ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง ที่มักจะมีแรงเฉื่อยที่ให้เสถียรภาพดีกว่า) ทำให้ Multistrada คันนี้เป็นรถที่สามารถพลิกหลบไปมาตามการจราจรได้ง่ายพอสมควรเลยทีเดียว

นอกจากนั้นยังมากับคลัทช์น้ำมันที่ให้ความสบายในการใช้คลัทช์ต่อเนื่องบนการจราจรติดขัดได้มากเลยทีเดียว แต่ช่วงรถติดหนักๆก็ 4 นิ้วเลยครับ ผ่อนแรงได้อีกเยอะ !

การเดินคันเร่งในรอบต่ำๆบนโหมด Touring / Urban ทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วยการปรับปรุงนิสัยของเครื่องยนต์จากโฉมก่อนหน้าที่ให้ความนุ่มนวลมากขึ้นในการเปิดคันเร่งที่รอบต่ำ การปิด-เปิด คันเร่งเองก็เช่นกันทำได้ง่ายขึ้น และต่อเนื่องมากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียวหล่ะครับ

Screen Shot 2016-07-11 at 11.32.38 PM
ท่วมนิดๆไม่พอ เกือบครึ่งล้อจะเป็นไรไป !!

แม้ว่าจะมีสรีระที่ดูใหญ่โต ผสานกับแฮนด์บาร์กว้างๆ แต่วงเลี้ยวของ Multistrada ทำได้ค่อนข้างแคบเลยทีเดียว ยิ่งผสานกับการวางน้ำหนัก รวมไปถึงการที่ทำให้มีความสูงต่ำลงทำให้แม้แต่ผมเองที่ความสูง 163 cm ก็สามารถประคอง และหักรถไปมา รวมไปถึงกลับรถแคบๆที่ทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

โหมดที่แนะนำ Touring บนการจราจรคล่องตัว
Urban ถ้าติดขัดเพื่อการเปิดคันเร่งที่ฟินยิ่งขึ้น
ระดับ DTC / ABS / DWC ค่ามาตรฐานเหลือเฟือแล้วครับ

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #เดินทางไกล

DSC07920
บนการเดินทางเส้นทางหลักที่ตรงยาวๆของบ้านเรา Multistrada คันนี้ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดี ด้วยขุมพลังในพิกัด 1200 cc ที่มากับเครื่องยนต์แบบ L-Twin ที่ให้แรงบิดที่ดี ตอบสนองได้ไวกับการใช้งานในการเร่งแซงต่างๆที่ก็ทำได้อย่างง่ายดาย

Cruise Control ที่มีมาให้บน Multistrada คันนี้ใช้งานได้ง่าย และเพิ่มความสบายในการเดินทางยาวๆต่อเนื่อง 2-3 ชม.ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งก็นับได้ว่าช่วยได้มากเลยหล่ะครับ เพราะบน Multistrada คันนี้ที่แม้ว่าจะได้รับการปรับปรุงในเรื่องของการทำงานของเครื่องยนต์ที่นิ่มนวลขึ้นแต่ก็ยังมีอาการสั่นที่แฮนด์ให้รู้สึกได้พอสมควรเหมือนกัน การเปิดคันเร่งนานๆบางทีเราเองก็อาจจะเผลอกำแฮนด์แน่นเกินไป ทำให้มือล้าเกินที่ควรไปได้อยู่เหมือนกันน้า

สำหรับสรีระผมชิวบังลมหน้าดึงขึ้นสุดเลยครับ ยิ่งผสานกับการ์ดแฮนด์หล่ะก็ ร่างกายช่วงบน “ฟิน” เลยทีเดียว ไม่ต้องออกแรงเย่ออะไรกับลมเลย แต่ด้วยสรีระที่เพรียวบางของตัวรถทำให้ช่วงขาค่อนข้างจะรับลมเต็มๆ แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรครับสบายๆ ถ้าส่วนสูง 175 cm ขึ้นไป อาจจะโน้มตัวไปข้างหน้านิดนึงก็หลบได้พ้นแล้ว

โหมดที่แนะนำ Sport บนเส้นทางหลักที่สภาพถนนดีราบเรียบ
Touring สำหรับสภาพถนนทั่วไป
ระดับ DTC / ABS / DWC ค่ามาตรฐานเหลือเฟือแล้วครับ

 

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #โค้งเขาทางชัน, ลูกรัง

DSC07840

กับเส้นทางโค้ง ทางชันต่างๆ บน Multistrada คันนี้ นับได้ว่าเป็น “ความสนุก” เลยทีเดียว Multistrada นับได้ว่าเป็นรถในแนว Touring Adventure คันนึงที่ตอบสนองกับการพลิกรถเข้าโค้งต่อเนื่องได้อย่างคล่องแคล่ว ยิ่งผสานกับแรงบิดที่ส่งออกมาจากพื้นฐานของเครื่องยนต์แบบ L-Twin เข้าไปด้วยแล้วหล่ะก็ “สนุกเวอร์”

แต่การที่ “สนุก” บนพื้นฐานของเครื่องยนต์แบบ L-Twin สิ่งนึงที่ควรระวังก็คือการลดเกียร์แรงๆ ต่อเนื่อง แม้ว่า Ducati Multistrada คันนี้จะมากับคลัทช์แบบ Slipper แต่ด้วยแรงบิดที่จัดจ้านหล่ะก็ ถ้าลงเกียร์แรงๆ มีท้ายส่ายได้นิดๆให้เสียวเล่นได้เหมือนกันนะครับนั่น แต่ถ้าเพื่อนๆที่มีคนซ้อน หรือสัมภาระมาด้วยหล่ะก็ น่าจะชิวกว่าผมเยอะเลยทีเดียว เรียกว่า ใช้คนซ้อนให้เป็นประโยชน์ !

ระบบไฟฟ้าต่างๆที่เข้ามาช่วยผู้ขับขี่หลักๆเลยคือ DTC ที่ทำให้ผมเองรู้สึก “มั่นใจ” และสบายใจ ที่จะเดินคันเร่งออกโค้งต่อเนื่องได้อย่างคล่องแคล่วขึ้นไปอีก รวมไปถึง Cornering ABS ที่ช่วยให้สามารถใช้การคลอเบรคประคองรถในขณะเข้าโค้งได้ “สบายใจ” มากขึ้นเมื่อเราต้องการแต่งความเร็วในโค้ง “ไม่รู้สึกหลอน” แบบที่เข้าโค้งไปแล้ว จ๊ะเอ๋ กรวด หิน ดิน ทราย มาเต็มเลย

โหมดที่แนะนำ Sport บนสภาพเส้นทางที่เรียบเนียน และพื้นผิวที่ดี เพื่อความสนุกของการพลิ้วไหว
Touring บนสภาพการเดินทางปกติ เพื่อการเปิดคันเร่ง และความนุ่มสบายที่มากขึ้น
ระดับ DTC / ABS / DWC ค่ามาตรฐานเหลือเฟือแล้วครับ

2016-06-04 12.01.29

บนการเดินทางที่บางครั้งเราเองก็ไม่ได้รู้ว่าสภาพเส้นทางจะเป็นอย่างไร และก็บ่อยครั้งทีเดียวที่จะมาพบกับทางลูกรัง หรือทางดินได้อยู่เรื่อยๆ กับ Multistrada คันนึ้ แม้ว่าหลายๆคนจะมองว่าเป็นรถที่เหมาะกับทางเรียบซะมากกว่า แต่จริงๆแล้วถามว่าไปได้มั้ย “ไปได้” ครับ ทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวหล่ะ

สำหรับผมเองทักษะทางฝุ่นนั้นยังน้อยนิดมากๆ จัดไปกับ Touring หรือ Urban เลยครับ ช่วงล่างที่นุ่มลง ผสานกับการเข้ามาช่วยรักษาการปั่นของล้อหลังด้วย Traction Control และการเปิดระบบ ABS แบบเต็มๆ ทำให้ผมเองก็สามารถที่จะ “เปิดคันเร่งให้สุด” แล้วปั่นออกไปบนทางลูกรังได้ง่ายๆ Traction Control ที่ติดตั้งมาทำงานได้ค่อนข้างละเอียด และรักษาอาการปั่นของล้อได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ก็ระวังเวลาเดินความเร็วช่วงเดินเบาต่ำๆนะครับ เกิด Traction Control ทำงานแล้วกำลังไม่พอหล่ะก็ เดี๋ยวจะแปะ แล้วจะหาว่าไม่เตือน !

นอกจากนั้น ABS บน Multistrada คันนี้เองก็ทำงานได้ละเอียดเลยทีเดียวคือผมเองสามารถ บีบเบรคหน้า แบบเต็มๆ (ด้วยการถ่วงน้ำหนักผู้ขับขี่ไปด้านหลัง) แล้วปล่อยให้ ABS เข้ามาทำงานประคองรถลงทางลูกรังชันๆได้แบบง่ายๆ เลยทีเดียว

แต่ถ้าใครที่มีทักษะทางฝุ่นดีๆ หรือถ้าเจอเส้นทางที่ต้องข้ามน้ำ ปั่นหินลอย แล้วหล่ะก็ Enduro เลยครับ ไม่งั้น Traction Control ทำงานแล้วรถจะขาดกำลังที่ต้องปั่นล้ออย่างต่อเนื่อง หล่ะจะลงไปนับก้อนกรวดไม่รู้ตัวน้า

โหมดที่แนะนำ Touring/Urban สำหรับทางลูกรังแห้งที่เดินความเร็วได้ต่อเนื่อง
Enduro สำหรับทางดิน ลำน้ำ หรือหินลอย หรือใครทักษะดีก็จัดไปเลยครับ
ระดับ DTC / ABS / DWC ค่ามาตรฐานเลยครับ

 

อัตราสิ้นเปลือง

2016-06-04 12.01.56

2016-07-15_16h38_44
กับอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ผมทำได้ด้วยระยะทางรวมๆที่ 561.7 km และใช้น้ำมันไปทั้งสิ้น 36.08 litre ทำให้ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยตามการใช้งานที่หลากหลายอยู่ที่ประมาณ 15.56 km/litre ซึ่งบนการใช้งานที่ใช้รอบที่สม่ำเสมอ เดินทางความเร็วคงที่แล้วหล่ะก็ค่อนข้างประหยัดเลยหล่ะครับ

 

ข้อดี / ข้อสังเกต / ข้อเสีย

DSC07883

ข้อดี

 • Multistrada นับได้ว่าเป็นรถ Touring คันนึงที่ “สนุก” แฝงไว้ด้วยขุมพลังที่ให้แรงบิดที่จัดจ้าน ที่พร้อมให้ผู้ขับขี่พาเค้าทะยานออกไปได้ทันที ยิ่งกันเส้นทางโค้งเขา ต่อเนื่องแล้วหล่ะก็ “สนุก” เลยหล่ะครับ
 • สำหรับในโฉมปี 2016 นี้นับว่าทำให้สามารถปรับระดับเบาะได้ และเบาะนั่งค่อนข้างต่ำเลยทีเดียวคือมากับความสูงในช่วง 825 – 845 mm ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ที่มีสรีระไม่สูงนัก (เช่นผมเป็นต้น!) เข้าถึงได้ง่ายขึ้น
 • อุปกรณ์ไฟฟ้า และระบบอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆที่เข้ามาช่วยผู้ขับขี่ครบครัน และใช้งานได้จริงไม่ว่าจะเป็น DTC / DSS / Conering ABS ที่ช่วยเสริมความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ขณะเดินทางได้เป็นอย่างดี
 • นับว่าเป็นรถ Ducati รุ่นนึงที่ความร้อนอยู่ในระดับที่สบายๆ ไม่ได้ร้อนอะไรมากมายเกินไป

ข้อสังเกต / ข้อเสีย

 • อาการสะท้านจากการทำงานของเครื่องยนต์ที่ส่งต่อมาถึงมือจับคนซ้อน สำหรับผู้ขับขี่ไม่รู้สึกอะไรครับชิวๆ แต่คนซ้อนถ้าจัดท่านั่งไม่ลงตัวแล้วขาไปวางบนมือจับนานๆหล่ะก็ มีชาได้เหมือนกัน
 • รู้สึกเหมือนตัวรถมีอาการแกว่งเบาๆ ถ้าไม่ปล่อยมือขับขี่ก็ไม่รู้สึกครับ แต่ตรงนี้ผมเองไม่มั่นใจว่าสภาพถนนด้วยรึเปล่า
 • แม้จะมากับ Slipper Clutch แต่ด้วยแรงบิดที่มากมายของเค้า การตบเกียร์ลงรุนแรงที่รอบสูงก็มีอาการส่ายได้นะครับ Multistrada มากับ Cornering ABS ใช้เบรคลดความเร็ว ลดรอบให้ต่ำลงสักนิดก่อนเปลี่ยนเกียร์ สบายใจดีน้า
 • ขาตั้งคู่หายไปแล้วในรุ่นนี้ สำหรับการเดินทางไกลๆ มีขาตั้งคู่ไว้คอยเซอร์วิส เอาง่ายๆก็ฉีดโซ่หล่ะง่ายกว่ามาเข็นรถนะนั่น
 • Multistrada Link App ณ วันที่ผมขับขี่ (เดือน มิถุนายน 2015) มีแต่บน iOS !!! ผมเองเพิ่งจะใช้ Android ได้ไม่นาน และเพื่อนๆที่ไปด้วยกันก็มีแต่ Android อด … พลาดมาก … บอกเลย … !!!

น่าจะเหมาะกับ

DSC08051

น่าจะเหมาะกับ

 • เพื่อนๆที่ชื่นชอบในรถที่จัดจ้าน ขับขี่ได้สนุกสนาน Multistrada 1200S คันนี้น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยหล่ะครับ
 • เพื่อนๆที่มีพื้นฐานในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่มาก่อนแล้ว และต้องการรถสักคันที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย และเดินทางได้คล่องตัว

น่าจะไม่เหมาะกับ

 • มือใหม่ แม้ว่า Ducati Multistrada จะเป็นรถที่ค่อนข้างขับขี่ได้ง่าย มาพร้อมระบบไฟฟ้าที่เข้ามาอำนวยความสะดวก ให้มากมาย แต่ด้วยกำลัง และพลังที่ทะยานออกมา มากมายเลยนะครับ
 • เดินทางพร้อมคนซ้อน แบบไปไหนไปกัน คือรถทำได้สบายๆเลยหล่ะครับ แต่ด้วยอาการสะท้านที่ส่งมาถึงตรงมือจับคนซ้อนที่ทำเอาขาชาได้เหมือนกัน ตรงนี้ต้องลองดูสรีระของแต่ละคนประกอบด้วยนะครับ
 • เข้าป่า … รถหน่ะทำได้พอสมควรเลยหล่ะครับ แต่ด้วยสรีระ และขนาดของตัวรถเอง ผู้ขับขี่จะเหนื่อยซะมากกว่านะครับ

สรุป

2016-06-04 12.11.09

ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง Ducati Thailand ที่ให้เกียรติผมได้ขับขี่บน Ducati Multistrada 1200S คันนี้แบบฟรีสไตลย์ คือจะไปไหนก็ไป !! ด้วยนะครับ

สรีระสัดส่วนของตัวรถนับได้ว่าได้รับการปรับให้ผู้ขับขี่ในบ้านเราเองก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยการลดความสูงของเบาะลง และสามารถปรับระดับได้หลากหลายมากขึ้นกว่าโฉมก่อนหน้านี้ ทำให้ผมเองก็สามารถเข้าถึง และขับขี่ได้คล่องมากขึ้น

แม้ว่าจะต้องพบกับการจราจรที่ติดขัด Multistrada 1200S ก็ยังสามารถที่จะฝ่าออกไปได้โดยไม่ได้ลำบากอะไรมากมาย ส่วนนึงมาจากสรีระของรถที่ค่อนข้างเพรียว แฮนด์บาร์ยกสูงกว้างๆ ที่สามารถเอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถโยกรถไปมาได้อย่างคล่องตัว รวมไปถึงวงเลี้ยวของตัวรถที่ค่อนข้างแคบเลยทีเดียว

โหมดการขับขี่ที่ให้มาทั้ง 4 โหมดนั้น ตอบสนองกับสภาพเส้นทาง และการใช้งานตามที่ได้รับการออกแบบมาได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการปรับตั้ง “นิสัย” ที่เปลี่ยนแปลงไปของตัวรถทั้ง 4 โหมดเองก็เช่นกันที่จะปรับเปลี่ยนระดับการทำงานของ ABS / DTC / DWC / DSS ให้อย่างลงตัว หรือถ้าไม่พอใจก็ … ปรับเองเพิ่มเติมได้เลย !

การเดินทางบนเส้นทางหลักยาวๆ ทำความเร็วต่อเนื่องทำได้อย่างปราดเปรียว ด้วยขุมพลังขนาด 1200cc L-Twin ที่ได้รับการปรับให้ใช้งานได้ง่าย และนุ่มนวลขึ้น แต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยพลังที่เหลือเฟือกับการใช้งานบนทางหลักเลยทีเดียว แต่บางคนที่ขับขี่โฉมก่อนหน้านี้มาก่อนอาจจะรู้สึกว่าขาดความดุดันลงไปซักนิดนึงได้เหมือนกันนะครับ ก็แลกระหว่างความสบาย และนุ่มนวลที่มากขึ้น กับความดุดันที่ลดลงไป..นิดนึง

ด้วยการวางน้ำหนักของตัวรถ กำลังของเครื่องยนต์ และระบบไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยเสริมในด้านความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็น Cornering ABS และ Traction Control ทำให้การเดินทางไปตามเส้นทางเขา ทางโค้งต่อเนื่องสลับไปมาต่างๆทำได้อย่างคล่องแคล่ว และสบายใจขึ้นมาก

การตอบสนองของระบบไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยยังคงทำงานได้เป็นอย่างดีบนเส้นทางที่เราอาจจะเดินทางไปเจออย่างไม่คาดคิด เช่นทางลูกรัง ทางดินต่างๆ เพียงปรับโหมดให้เหมาะสม Multistrada 1200S คันนี้ก็พร้อมจะออกไปลุยได้เหมือนกันนะนั่น (แต่แบบซอร์ฟๆนะครับ ถ้าถึงขนาดพาเค้าไปเข้าป่านี่ ถามว่าทำได้มั้ย ทำได้ครับ แต่ผู้ขับขี่จะเหนื่อยซะก่อนจากขนาดตัว และน้ำหนักของตัวเค้าเอง)

 

ขอขอบคุณ

10550932_315231421970674_8310229622189082563_n

40 Garage ร้านคุณภาพสำหรับมอเตอร์ไซค์ของเพื่อนๆ

facebook : https://www.facebook.com/40garage

dirtshop

ขอขอบคุณ Dirtshop ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ขับขี่ให้เราใช้ในการเดินทางจริง !

SpidiLogo

ติดตามกับผลิตภัณท์คุณภาพจาก Spidi Official Thailand ได้ที่นี่เลย

Untitled-2

DJI Store Thailand ตัวแทนจำหน่าย DJI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
ชั้น 2 The Crystal Park phase 3

Comments