Review : KTM 390 Duke ความสนุกที่พร้อมทะยานไปด้วยกัน กับปีศาจสีส้มในร่างวัยเยาว์

โดย /

390DukeCover

390 Duke “One for All”

ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทาง เบิร์นรับเบอร์ ที่ให้ผมได้มีโอกาสพา KTM 390 Duke ไปเดินทางกันในเส้นทางร่วม 500 km ที่มีทั้งทางตรงยาวๆ ให้สะท้านกันบนเครื่องยนต์แบบ 1 สูบ ทางโค้งเขาต่อเนื่องที่พริ้วไหวอย่างคล่องตัว การใช้งานในเมืองผ่านสภาพการจราจรที่ติดขัด รวมไปถึงการขับขี่ในสนามแข่งขัน ที่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า “อย่าได้เผลอมองข้ามสมรรถนะของเจ้าสูบเดียวร่างเล็กคันนี้ เพราะนี่คือปีศาจสีส้มที่มากับมัดกล้ามเลยทีเดียว” พร้อมแล้วมา Duke It ! กันเลย

ซึ่งแนวทางของ KTM นั้นจะมุ่งเน้นในการพัฒนารถของตนโดยมีเป้าหมายหลักทั้ง 4 คือ

 • Purity หรือความเรียบง่ายในการพัฒนา ทุกอย่างที่ติดมากับรถมีเพื่อการใช้งาน
 • Performance ที่รีดสมรรถนะของรถทุกคันออกมาให้เต็ม 100% จากโรงงาน
 • Adventure ที่พร้อมให้พาออกไปสัมผัสกับการขับขี่ใหม่ๆได้ตลอดเวลา
 • Extreme สำหรับใครก็ตามที่จะพารถออกไป “เล่นสนุก” ได้อย่างเต็มที่

เพื่อความกระชับ ขอแบ่งหัวข้อในการรีวิวไว้ตามนี้เลยนะครับ

 • รูปลักษณ์ทั่วไป
 • รายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจ
 • สัดส่วนคน และรถ
 • การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ
 • การขับขี่ ในสนาม
 • อัตราสิ้นเปลือง
 • ข้อดี/ข้อสังเกต/ข้อเสีย
 • น่าจะเหมาะกับ / ไม่เหมาะกับ

รูปแบบคลิปแนะนำตัวรถสั้นๆที่นี่เลย

 

รูปลักษณ์ทั่วไป

pics_mtn1

คันนี้เฟรมไม่แดง แต่ส้มจี๊ด !! กับการออกแบบเฟรมถักที่เน้นการกระจายแรงไปทั่ว เพื่อให้มีน้ำหนักที่เบาที่สุด แต่ยังคงความแข็งแรงที่ “พร้อมจะโดด”
[บนขวา] เบรคหน้าจาก BYBRE หรือก็คือ “By Brembo” ซึ่งก็เป็นแบรนด์ย่อยของ Brembo ที่มุ่งพัฒนาเบรคสำหรับรถในคลาสเล็ก-กลาง รวมไปถึงสกู๊ตเตอร์
[กลางขวา] เบรคหลังจาก BYBRE เช่นเดียวกัน
[ล่างขวา] กับหน้าจอแสดงข้อมูลที่เรียบง่ายแต่ครบครันกับ KTM 390 Duke คันนี้

pics_mtn

[บนซ้าย] กับประกับไฟทางด้านซ้ายที่เรียบง่าย
[กลางซ้าย] กับประกับไฟทางด้านขวาที่มีเพียงปุ่ม Engine off-run และ สตาร์ทการทำงานของเครื่องยนต์
[ล่างซ้าย] กับทรงปีกของถังนำมัน และช่วงเว้าของถังน้ำมันแคบๆ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่

 

รายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจ

20160502_132143

Screen Shot 2016-07-01 at 1.00.15 AM

สัดส่วนคน และรถ

rider163

จากมิติสัดส่วนที่ดูเล็กๆ มากับเบาะที่สูง 800 mm สำหรับผมเองที่สัดส่วน 163 cm คร่อมได้ประมาณปลายเท้า แต่ด้วยน้ำหนักรถที่ “เบามาก” เพียง 139 kg ซึ่งแทบไม่แตกต่างจากรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 150cc ทำให้สบายมากเช่นกัน การตั้งรถ การขับขี่ทั่วไปสบายเลยครับ

rider176
ส่วนสัดส่วนที่ 176 cm นั้นหล่ะก็ เต็มเท้าสบายๆ ขาหย่อนๆเลยทีเดียว ออกจะกลายเป็น mini bike ไปสักนิดซะด้วยซ้ำ

 

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #ฝ่าการจราจร

20160502_132208

ด้วยขุมพลังขนาด 373 cc ที่ยัดแน่นมาในลูกสูบ 1 ลูก และพื้นฐานของรถที่เรียกว่า กระทัดรัดที่สุดคันนึงทำให้ KTM 390 Duke คันนี้สามารถเป็นรถคันนึงที่ใช้งานในการจราจรติดขัดของบ้านเราได้ “อย่างดี” เลยทีเดียว ผสานกับน้ำหนักที่เบามากเพียง 139 kg ยิ่งทำให้เป็นรถคันนึงที่สามารถวิ่งทะลุรถติดๆ ของกรุงเทพไปได้แบบสบายๆ

การเดินคันเร่ง เปิด-ปิด ตามจังหวะต่างๆ ทำได้อย่าง “สนุกสนาน” ด้วยแรงบิดที่พร้อมจะส่งออกมาอย่างเหลือเฟือในแทบทุกรอบของการทำงานของเครื่องยนต์ เพียงแค่การ เปิด-ปิด คันเร่งก็ให้ทั้งอัตราเร่งที่เหลือเฟือ และให้แรงฉุดจากเครื่องยนต์ที่เพียงพอ (engine brake)

ระบบเบรคจาก Bybre ที่ติดตั้งลงมาบน 390 Duke คันนี้ให้ระยะหยุดที่แม่น และเหลือเฟือมากกับการใช้งานพร้อมด้วย ABS ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้เบรคแบบเต็มๆแรงทั้งหน้าหลังได้อย่างมั่นใจ พื้นฐานของช่วงล่างของตัวรถกระชับ และตามติดถนนบ้านเราได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยระยะยุบของโช็คหน้า-หลัง ที่ 150 mm ก็ยังคงให้ความนุ่มนวลในการ “รูดหลุม” ต่างๆไปได้อย่างง่ายดาย

ความร้อนของเครื่องยนต์ สำหรับผมเองที่คุ้นเคยกับรถขนาดใหญ่ซะมากกว่า พอมาเจอ 390 Duke เข้าไป … คือ “เย็น” เลยหล่ะครับ สบายๆ ไม่รู้สึกอะไร

 

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #การเดินทางบนเส้นทางหลัก

IMG_4767

บนการใช้งานที่เราได้ใช้เดินทางจริงไปบนเส้นทางตรงยาวๆ ที่ความเร็วยืนพื้นที่ 100-120 km/hr ต้องบอกว่า KTM 390 Duke คันนี้ทำได้ดีเกินกว่าที่คิดไว้ คือผมเองกะไว้ว่าต้องสั่นสะท้านสะเทือนหัวคลอนแน่ๆ หล่ะ กับลูกสูบโตๆ เพียงสูบเดียวแบบนี้

แต่นับได้ว่า KTM 390 Duke ปี 2016 คันนี้ ไม่ได้สะท้านขนาดนั้น คือสั่นหน่ะสั่นอยู่แล้วหล่ะครับ แต่ไม่ถึงขนาดสั่นๆ สะท้าน อะไรมากมายแบบที่เคยเจอกับรถที่มีลูกสูบเดียวใหญ่ขนาดนี้ เรียกว่า KTM ทำตรงจุดนี้ออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว กับรถที่มีลูกสูบโตๆ แบบนี้

การเร่งแซงต่อเนื่องที่ความเร็วเดินทางทำได้ค่อนข้างง่าย จากแรงบิดที่มากมาย แต่ที่ความเร็วสูงก็ต้องมีการเค้นรอบรอสักนิดเหมือนกัน เผื่อระยะให้เค้าสักนิดนะครับ จากที่มีสรีระที่คล่องแคล่วก็ต้องแลกกับการขับขี่ที่ “รับลม” แบบเต็มๆ ถ้าใช้ความเร็วต่อเนื่องก็มีเหนื่อยได้เหมือนกัน มาขับขี่แบบชิวๆ กันดีกว่า สบายกว่าเยอะ

โดยพื้นฐานของรถนับได้ว่าเป็นรถคันนึงที่ให้อัตราเร่งที่ดีในแทบทุกย่านรอบ แต่การเร่งที่ความเร็วอาจจะต้องเค้นรอบช่วยสักนิดนึง ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นปกติสำหรับรถที่มีลูกสูบขนาดใหญ่แบบนี้

 

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #การเดินทางบนทางโค้ง เขา ลูกรัง

IMG_4781

สำหรับเส้นทางโค้ง หรือทางชันเขาต่อเนื่องนั้นนับได้ว่า “ฟิน” น้ำหนักของตัวรถที่เบาสบาย ผสานกับแรงบิดที่ต่อเนื่องทำให้การเดินทางตามทางเขาต่างๆ ทำได้โดยง่ายดายมาก คือใช้เกียร์ยืนพื้นที่ 2-3 ก็ เปิด คันเร่งออกทางชันได้สบายๆ หรือจะชะลอรถก็ยกคันเร่ง ลดเกียร์สักนิดนึงก็พร้อมที่จะส่งแรงดึงจากเครื่องยนต์เข้ามาช่วยชะลอได้เช่นกัน

คลัทช์แบบยอมให้ลื่นไถลได้หรือ Slipper Clutch ที่บรรจุลงมาในรถคันนี้ทำงานได้ดีพอสมควร การตบเกียร์ลงเร็วๆ อย่างต่อเนื่อง ให้ความรู้สึกที่ดี และตัวรถยังมั่นคงไม่เสียอาการ แบบที่เราเรียกว่า “เป๋” หรือ “ล้อล๊อค” อะไร อาจจะมีเอี๊ยดอ๊าดบ้าง เพียงนิดเดียวเท่านั้น

ยางเดิมติดรถที่ให้มาเป็น Pirelli Diablo Rosso 2 ซึ่งก็นับได้ว่าดีพอแล้วสำหรับถนนในบ้านเรา และก็พอสำหรับรถในคลาสนี้เลยทีเดียว

โดยรวมแล้วกับ KTM 390 Duke คันนี้นับได้ว่าเป็นรถคันนึงที่พร้อมจะให้ผู้ขับขี่ออกไปเล่นสนุกกับเส้นทาง และยังคงระบบที่ช่วยเสริมความปลอดภัยไว้ให้อย่าง ABS และ Slipper Clutch ที่ทำงานได้ต่อเนื่องดีพอสมควรเลยทีเดียว

IMG_5091

หรือจะไปเจอทางลูกรัง ทางฝุ่นบ้าง ก็สบายๆ ฮะ บอกเลย
การขับขี่ ในสนาม แบบหยอดๆ

390Duke_kkCircuit

เรียกว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ผมเองได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม Duke It Weekend ที่ทางเบิร์นรับเบอร์ จัดขึ้นมา และได้ขับขี่ไปบน KTM 390 Duke คันนี้ ภายในสนามแข่งขัน ทำให้ได้รีดสมรรถนะของรถคันนี้ออกมาพอสมควรเลยทีเดียว

ความเร็วสูงสุดที่ผมเองทำได้ในสนามอยู่ที่ประมาณ 160 km/hr มีจังหวะไหลได้อีกนิดหน่อยไปแตะๆ 170km/hr (บิดซะคันเร่งแทบขาด …) แต่ด้วยพื้นฐานของเครื่องยนต์ที่มากับสูบเดี่ยวทำให้มีอาการสะท้านมากพอสมควรเหมือนกันนะครับ ถ้าในการใช้งานจริงๆยืนพื้นที่ 100-120 km/hr กำลังดีแล้วหล่ะ ขับขี่ปลอดภัย มีแรงบิดไว้ใช้ยามที่ต้องใช้ดีกว่า

สรีระของรถที่กระทัดรัด ผสานกับน้ำหนักเบาๆ และการขับขี่เพียงไม่กี่รอบก็ทำให้ผมเอง “กล้า” ที่จะเล่นให้มากขึ้นเรื่อยๆ การส่งรถออกจากโค้งที่เกียร์ 3 ทำได้ง่าย และค่อนข้างเชื่องมือ แต่ถ้าใครทักษะดีๆ ก็ลดไปเกียร์ 2 ได้เลยครับ … พร้อมทะยานออกอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว

นับได้ว่าเป็นรถคันนึงที่ตอบโจทย์สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะได้รถสักคันนึงเพื่อใช้ในการฝึกฝนทักษะในการขับขี่ และเก็บประสบการณ์ในการขับขี่แบบสนามได้มากเลยหล่ะครับ หรือจะเป็นมือเก่าก็สนุกได้ทันที !

 

อัตราสิ้นเปลือง

2016-05-02 13.22.47

Screen Shot 2016-07-01 at 1.05.35 AM

ด้วยพื้นฐานของเครื่องยนต์ที่มากับ 1 ลูกสูบ และให้แรงบิดที่ดีในรอบต่ำทำให้อัตราสิ้นเปลืองสำหรับ KTM 390 Duke ทั้ง 3 ถังในสภาพการใช้งานที่แตกต่างกันกับระยะทางที่ 444 km ใช้น้ำมันไปทั้งสิ้น 17.84 litre ทำให้ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทั้งสิ้นอยู่ที่ 24.88 km/litre นับว่า … “ประหยัด” พอสมควรเลยหล่ะครับสำหรับการใช้งานที่เราพาเค้าไปแบบนี้

 

ข้อดี/ข้อสังเกต/ข้อเสีย

IMG_4999

ข้อดี

 • รถที่ดูจากสรีระแล้วอาจจะเผลอสบประมาทได้ แต่บอกเลยว่า “สนุกสนาน” มากเกินตัวไปมากเลยทีเดียวสำหรับ KTM 390 Duke คันนี้
 • ดูเล็กๆแบบนี้แต่อัดแน่นด้วย ABS, Slipper Clutch, Shift Light ที่ครบครัน
 • พื้นฐานของช่วงล่างตอบสนองกับท้องถนนบ้านเราได้ดี ให้ระยะยุบที่ 150 mm และยังคงการตามติดไว้ได้ดี
 • ให้ความคล่องตัวที่สูงมาก พริ้วไหวได้อย่างคล่องแคล่วมากเลยทีเดียว
 • ท่อไอเสียซ่อนหลบใต้ท้องรถไม่มีส่วนที่ออกมาเกะกะ ซึ่งยิ่งช่วยทำให้มิติของตัวรถดูเพรียวลงไปอีก

ข้อสังเกต/ข้อเสีย

 • หน้าจอแสดงผล แสดงผลมาตรวัดต่างๆได้ไม่ค่อยชัด เห็นชัดสุดก็คงเป็น Shift Light หรือไฟเดือนเปลี่ยนเกียร์หล่ะครับ
 • อาการสะท้านที่รอบสูงๆ ซึ่งก็นับว่าทำมาได้ดีแล้วสำหรับรถที่มากับสูบเดียวแบบนี้

 

น่าจะเหมาะกับ / ไม่เหมาะกับ

IMG_5015

น่าจะเหมาะกับ

 • มือใหม่ อยากเริ่มต้นหัดขี่รถขนาดใหญ่ KTM 390 Duke มากับน้ำหนักที่เบา ให้ความคล่องตัวสูง และน่าจะเป็นรถคันนึงที่น่าจะช่วยให้เพื่อนๆ เก็บทักษะในการขับขี่ได้มากเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้บนความเร็วที่เหมาะสมนะครับ เห็นแบบนี้อัตราเร่งของเค้านี่ “ทะลุมิติ” ได้เหมือนกัน
 • มือเก่า อยากได้รถสักคันนึง ไว้ขี่สนุกๆ ใช้งานทั่วไป หรือจะพาไปซ้อมในสนามแข่งก็ทำได้ทันทีแบบไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากมาย
 • เพื่อนๆ ที่ต้องการรถสักคันนึงที่ตอบสนองกับการใช้งานที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี และความคล่องตัวที่สูงมาก ให้แรงบิดที่เหลือเฟือกับการเร่งทะยานออกไปได้ทันที
 • เพื่อนๆ ที่ต้องการรถคันเล็กๆ สักคันนึงที่สามารถจะกระโจนไปทะยานตัวออกโค้งในสนามแข่งขัน KTM 390 Duke คันนี้เห็นแบบนี้ “เอาเรื่อง” เลยหล่ะครับ
 • สตันท์ … คงไม่ต้องบรรยายมากหล่ะกับเพื่อนๆ สายนี้

น่าจะไม่เหมาะกับ

 • ชอบความเร็ว การเค้นรอบที่ความเร็วสูงออกจะสะท้าน และต้องมีอาการรอรอบไปสักนิดด้วยพื้นฐานของเครื่องยนต์ และการออกแบบให้มีแรงบิดที่ดีตั้งแต่รอบต่ำซะมากกว่าการที่จะไปทำความเร็วด้วยรอบสูงนะครับ
 • ใช้เดินทางไกล ด้วยมิติรถที่อาจจะเล็กไปสักนิด การใช้ความเร็วเดินทางค่อนข้างจะเสียวๆพอสมควร แต่ถามว่าทำได้มั้ย สบายครับ บอกเลย

สรุป

IMG_5007
นับได้ว่า KTM 390 Duke เป็นรถจาก KTM คันแรกที่ผมได้มีโอกาสขับขี่ และก็ทำให้รู้สึกถึง “พลังบางอย่าง” ที่ไม่ใช่แค่การขับขี่ แต่เป็นความสนุกสนานที่ได้ควบ กระโจน พุ่ง ออกไปกับเค้า ด้วยสรีระที่เล็ก กระทัดรัด แต่มีขุมพลังในระดับ 373 cc บนลูกสูบเดี่ยว ที่ให้แรงบิดที่ดีมาก

การใช้งานในสภาพการจราจรติดขัดทำได้อย่างคล่องตัวมาก การเร่ง-ชะลอ ตามจังหวะของการจราจรทำได้โดยง่ายจนแทบไม่ต้องใช้เบรคเลยทีเดียว คือแค่ยกคันเร่ง ตบเกียร์หน่อยนึงก็ดึงให้ชะลอลงอย่างรวดเร็วแล้วหล่ะนั่น

แม้ว่าจะมากับสรีระที่เล็กๆ จนอาจจะถูกมองว่าเป็นรถขนาดเล็กแบบนี้ แต่ก็พร้อมที่จะพาผู้ขับขี่เดินทางไปไกลๆ ได้ทันทีเลยเหมือนกันเรียกว่าตัวรถหน่ะไหวอยู่แล้วหล่ะ แต่ผู้ขับขี่หล่ะจะไหวหรือเปล่า ด้วยพื้นฐานของรถที่ค่อนข้างสั่นพอสมควรที่ความเร็วสูง การเร่งแซงที่รอบสูงมีอาการสะท้านได้เหมือนกันนะครับ แต่ก็ไม่ได้มากมายขนาดรับไม่ได้

นอกจากนั้นยังมากับเบรคพร้อม ABS ที่ให้ระยะหยุดค่อนข้างดีเลยทีเดียว รวมไปถึง Slipper Clutch อีกข้นนึง ซึ่งนับว่า “ดีเลยหล่ะครับ” ด้วยรถขนาดนี้ให้แรงบิดออกมาขนาดนี้ สำหรับผมเอง Slipper Clutch นี่ใช้บ่อยเลย ทำให้ตบเกียร์ลงรัวๆ แล้วทะยานออกจากโค้งในสนามได้แบบสบายๆ

หน้าจอแสดงผลของตัวรถให้มา “ครบ” คือมีบอกครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น ระยะทางทั้งหมด, Trip 1 /2 , อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย , ระยะทางที่ให้เข้าเซอร์วิส, ไฟเตือนบอกเกียร์, ข้อความเตือนขาตั้งข้าง แต่ทั้งนี้สำหรับผมเองหน้าจอแสดงผลค่อนข้างจะอ่านยากไปสักนิดที่สภาพแดดจ้าๆ

โดยรวมนับได้ว่า KTM 390 Duke คันนี้เป็นรถคันนึงที่ต้องบอกว่า “สนุกสนาน” และ “คล่องแคล่วมาก” น่าจะมากที่สุดคันนึงเท่าที่ผมได้มีโอกาสขับขี่รถในคลาส 300cc มาเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณทาง เบิร์นรับเบอร์ งามๆ อีกครั้งนึงที่ให้ผมได้มีโอกาสมาควบเจ้า KTM 390 Duke คันนี้ด้วยนะครับ

logo-burn-rubber

ขอขอบคุณ บริษัท เบิร์นรับเบอร์ จำกัด ผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์เคทีเอ็ม (KTM)

www.facebook.com/KTMThailandOfficial

koala

Koala Rider “A Rider Supermarket” เกษตร-นวมินทร์ ตอม่อ 136

https://www.facebook.com/koalarider

dirtshop

ขอขอบคุณ Dirtshop ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ขับขี่ให้เราใช้ในการเดินทางจริง !

SpidiLogo

ติดตามกับผลิตภัณท์คุณภาพจาก Spidi Official Thailand ได้ที่นี่เลย

Untitled-2

DJI Premium Reseller by 13 Store ตัวแทนจำหน่าย DJI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
ชั้น 2 The Crystal Park phase 3

Comments