วัดกันชั่วพริบตา! Rins ปาดหน้า Marquez คว้าแชมป์ #BritishGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 12 รายการ GoPro British Grand Prix ณ สนาม Silverstone Circuit ประเทศอังกฤษ ระยะทางสนาม 5.9 กิโลเมตร แข่ง 20 รอบ ระยะทางรวม 118 กิโลเมตร

ตำแหน่งการออกสตาร์ทโพลโพซิชั่นเป็นของ Marc Marquez ยอดนักแข่งทีม Repsol Honda Team ตามมาด้วย Valentino Rossi ของ Monster Energy Yamaha MotoGP ปิดแถวแรกด้วย Jack Miller ค่าย Pramac Racing

สิ้นสัญญานออกสตาร์ทไม่ทันพ้นโค้งแรกก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อรถของ Fabio Quartararo บิดทีมรอง Petronas Yamaha SRT สะดุดล้มกวาดเอาคันของ Andrea Dovizioso บิดทีม Ducati Team กลิ้งไปกองข้างทางต้องออกจากเกมการแข่งขันทั้งคู่ และดูเหมือนบิด 04 จะอาการหนักเพราะลุกเองไม่ได้ต้องให้ทีมสนามเข้าไปดูแล

ด้าน Marquez ไม่พลาดยึดตำแหน่งหัวแถว ขณะที่ 3 รอบต่อมาก็เป็น Alex Rins นักแข่ง Team SUZUKI ECSTAR ที่ออกตัวจากกริดลำดับที่ 5 ก็ได้ขยับมาเป็นอันดับที่ 2 ตามด้วย Rossi ขณะที่ Miller อันดับตกร่วงไปเกาะที่ 7

ผ่านไป 5 รอบ Marquez และ Rins ทำความเร็วเพิ่มช่องว่างจาก Rossi มากขึ้น โดยที่มี Maverick Viñales ที่ไล่จี้ “พ่อหมอ” ขึ้นมาก่อนจะแซงเป็นที่ 3 ในรอบต่อมา

เข้ารอบที่ 8 รถของ Marquez เริ่มมีอาการจนปล่อยให้ Alex Rins ได้ขยับขึ้นเป็นผู้นำในช่วงต้นรอบ ก่อนที่ “เด็กระเบิด” จะแซงแย่งเอาหัวแถวกลับคืนมา ขณะที่ในรอบต่อมาก็มีรถของ KTM ที่ออกจากการแข่งไปพร้อมกัน 2 คัน จากจังหวะที่รถของ Johann Zarco ทีม Red Bull KTM Factory Racing ไปเกี่ยวกับคันของ Miguel Oliveira บิดค่าย Red Bull KTM Tech 3 จนรีไทร์จากการแข่งทั้งคู่

เข้าสู่ 10 รอบสุดท้าย Rins ยังคงพยายามหาโอกาสแซง Marquez ต่อ โดยที่ทั้งคู่ก็มีระยะช่องว่างห่างจาก Viñales มากถึง 2 วินาที จนมาถึง 2 รอบสุดท้าย Rins ได้โอกาสแซงขึ้นเป็นผู้นำในช่วงเข้าโค้งก่อนที่ Marquez จะใช้กำลังเครื่องยนต์แย่งเอาตำแหน่งกลับมาในช่วงทางตรง

รอบสุดท้าย Marquez ใช้ความเก๋าบล็อคช่องปิดไลน์ไม่ให้ Rins ได้แซง จนมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายบิด Suzuki ก็ได้สร้างเซอร์ไพรส์อัดคันเร่งพารถปาดหน้าบิด Honda เข้าเส้นชัยได้ก่อนแบบเฉียดฉิว

จบเกม Alex Rins รับแชมป์สนามนี้ไปด้วยเวลา 40:12.799 วินาที คว้าแชมป์เป็นสนามที่ 2 ของปี 2019 ตามมาด้วย Marc Marquez ตามหลัง 0.013 วินาที และ Maverick Viñales ช้ากว่า 0.620 วินาที

อันดับตาราคะแนนหลังผ่านไป 12 สนาม ที่ 1 ยังเป็น Marquez มี 250 คะแนน ตามมาด้วย Dovizioso มี 172 คะแนน,Alex Rins มี 149 คะแนน, Danilo Petrucci มี 145 คะแนน, และ Maverick Viñales มี 118 คะแนน

สนามต่อไปวันที่ 15 กันยายน การแข่งขันเรซที่ 13 รายการ Gran Premio Octo di San Marino e della Riviera di Rimini ณ Misano World Circuit Marco Simoncelli ประเทศอิตาลี

Comments