รุกกี้ฉายแสง! Binder เปิดซิงคว้าแชมป์ #CzechGP

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2020 เรซที่ 4 รายการ Monster Energy Grand Prix České republiky ณ Automotodrom Brno ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ระยะทางต่อรอบ 5.4 กิโลเมตร แข่ง 21 รอบ ระยะทางรวม 113.5 กิโลเมตร

ลำดับกริดสตาร์ทในแถวแรก Johann Zarco บิดทีม Esponsorama Racing อยู่ในตำแหน่งโพลโพซิชั่น ตามมาด้วยคู่หู Petronas Yamaha SRT อย่าง Fabio Quartararo และ Franco Morbidelli ตามลำดับ

เปิดฉากการแข่งขัน Morbidelli เปิดฉากบู๊กดคันเร่งขึ้นนำกลุ่ม ตามมาด้วย Quartararo ที่บิดเอาชนะ Alex Espargaro ทีม Aprilia Racing Team Gresini ช่วงต้นเกมชิงอันดับที่ 2 มาได้ ก่อนจะมี Brad Binder จาก Red Bull KTM Factory Racing ที่สอดแทรกขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3

ด้าน Zarco แหม่ว่าต้นเกมอันดับจะร่วงไปอยู่ที่ 6 แต่ก็ยังดึงตัวเองกลับมาจนอยู่ในอันดับที่ 4 ได้ใน 4 รอบของการแข่งขัน ในรอบที่ 8 Binder ปล่อยของแซง Quartararo ขึ้นเป็นที่ 2 ก่อนที่ Pol Espargaro บิดทีมโรงงาน KTM จะแซงต่อเพื่อเอาอันดับที่ 3 แต่ก็ยังไม่เด็ดขาด

ในรอบที่ 9 ของการแข่ง Pol Espargaro พลาดบานออกไปในโค้งแรกและในจังหวะที่ดึงรถกลับ ก็พลาดถูก Zarco เสียบเข้าในทำให้รถเสียการควบคุมจนล้มต้องออกจากการแข่งไป และในรอบต่อมา Zarco ก็แซง Quartararo ขึ้นมาเป็นที่ 3

เข้าสู่ 10 รอบสุดท้าย Binder เร่งหนักจนลดเวลาตามหลัง Morbidelli ไม่ถึงวินาที และในรอบต่อมาบิด KTM ก็จัดการปราบบิดชาวอิตาเลี่ยนขึ้นเป็นผู้นำในการแข่ง

จากนั้นใน 8 รอบสุดท้าย Zarco โดนบทลงโทษ “Long Lap Penalty” ซึ่งเจ้าตัวก็สามารถเอาตัวรอดมาได้ทำให้ยังอยู่ในอันดับที่ 3 แต่ก็ตามหลังผู้นำถึง 3 วินาทีกว่าๆ ขณะที่ Binder เองก็ขยับเวลานำห่างจากผู้ตามไปเรื่อยๆ

จบการแข่งขัน Binder เข้าเส้นชัยไปด้วยเวลา 41:38.764 วินาที คว้าแชมป์ระดับกรังด์ปรีซ์ในระดับ MotoGP เป็นครั้งแรกในชีวิตนักบิด ตามมาด้วย Morbidelli ที่ช้ากว่า 5.266 วินาที และอันดับ 3 Zarco ช้ากว่า 6.470 วินาที

สำหรับตารางคะแนนสะสมในปัจจุบัน Fabio Quartararo นำเป็นที่ 1 มี 59 คะแนน ตามมาด้วย Maverick Vinales มี 42 คะแนน, Franco Morbidelli มี 31 คะแนน, Andrea Dovizioso มี 31 คะแนน และ Brad Binder มี 28 คะแนน

สนามต่อไปวันที่ 16 สิงหาคม รายการ myWorld Motorrad Grand Prix von Österreich สนาม Red Bull Ring – Spielberg ประเทศออสเตรีย

Comments