บอส Yamaha ยืนยัน Rossi ยังมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนารถในปี 2021

โดย /

Lin Jarvis บอสของทีม Yamaha กล่าวว่า Valentino Rossi จะยังเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาตัวแข่ง MotoGP ของทีมในปี 2021 แม้ว่าจะย้ายไปขับให้ทีมรอง Petronas แล้วก็ตาม

หลังใช้เวลาร่วมกันมา 15 ฤดูกาล Rossi ก็ได้ตัดสินใจแยกทางกับทีมโรงงาน Yamaha หลังจบฤดูกาล 2020 โดยที่แชมป์โลก 9 สมัยยังคงทำสัญญากับค่ายสามแฉกแต่ย้ายไปบิดให้กับ Petronas ในปีหน้าโดยที่ใช้ตัวแข่งสเปคปัจจุบัน

แม้ว่า Jarvis จะยอมรับว่า Fabio Quartararo และ Maverick Vinales จะเป็นผู้นำในการพัฒนารถให้กับทีมโรงงาน แต่ตัวเขาก็ไม่เชื่อว่า Rossi จะเปลี่ยนบทบาทจากที่เคยเป็นมากับทีม Yamaha

Jarvis กล่าวว่า “เขาทำตลอด 15 ฤดูกาลกับทีมโรงงาน Yamaha นั่นเป็นอะไรที่พิเศษมาก เขาทำมาสองครั้ง ครั้งแรก 7 ปี (จากปี 2004-2010) และอีก 8 ปีตอนที่กลับมาในปี 2013”

“ดังนั้นมันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงไป มันไม่ต้องสงสัยเลยเพราะมันเป็นการย้ายไปอยู่กับทีมข้างๆ ซึ่งมันจะเป็นความแตกต่าง แต่ในอีกมุมหนึ่งก็อาจจะไม่ต่างกันเพราะ Valentino จะยังได้รับการสนับสนุนจากทีมโรงงานอย่างเต็มที่ในปีหน้า”

“เขาจะได้รถสเปคเดียวกันกับทีมโรงงาน เป็นเรื่องจริงที่การพัฒนาบางอย่างจะมีทีมโรงงานเป็นแกนนำมากกว่า แต่ Valentino จะเป็นส่วนสำคัญในการเก็บข้อมูลของเรา การมีนักแข่งในสนามมากขึ้นเป็นสิ่งสำคัญและไม่มีข้อสงสัยใดๆ ที่วิศวรของเราจะดูข้อมูลจาก Fabio, Maverick และ Valentino เพื่อพัฒนาและพัฒนาจักรยานโรงงานต่อไป”

“แต่เราก็ได้ข้อมูลที่น่าสนใจเหมือนกับจากการที่ Franky [Morbidelli] ใช้รถรุ่นเก่า ดังนั้นผมคิดว่ามันจะไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่การขาดดุลไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม และมันจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมกสำหรับการพัฒนารถ”

Comments