Rossi กระตุ้น Yamaha อาจจะถึงเวลาเปลี่ยนแปลงเป็นเครื่อง V4 แล้ว

โดย / / 243 views

“พ่อหมอ” Valentino Rossi ดาวบิดจอมเก๋าชาวอิตาเลี่ยนของทีม Movistar Yamaha MotoGP ชี้ว่าอาจจะถึงเวลาที่ทางค่ายสามแฉกต้องเปลี่ยนรูปแบบเครื่องยนต์จาก 4 สูบเรียง ไปสู่บล็อก V4 เพื่อให้สามารถท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Honda และ Ducati ได้

หลังคว้าแชมป์ในการการแข่งขันที่แอสเซ่นเมื่อปีที่ผ่านมา Yamaha ก็เข้าสู่ช่วงเวลาที่ผลงานตกต่ำสุดๆ โดยปราศจากการคว้าชัยมาแล้วถึง 22 เรซติด (เทียบเท่ากับปี 1996-1998) ซึ่งสถิติดังกล่าวก็ยังคงจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหากไม่สามารถคว้าชัยในเรซที่อารากอนสุดสัปดาห์นี้ได้

สิ่งที่เหมือนกันกับทาง Suzuki คือทีม Yamaha เป็น 1 ใน 2 โรงงานที่ยังคงใช้รูปแบบเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงกับรถในรายการ MotoGP ขณะที่ทีมคู่แข่ง Honda และ Ducati รวมถึง Aprilia และ KTM ใช้เครื่องแบบ V4

ค่ายปีกนกได้เริ่มใช้เครื่องยนต์บล็อค V มาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นยุคสมัย MotoGP และเปลี่ยนจาก V5 มาเป็น V4 ในปี 2007 ขณะที่ Ducati ใช้เครื่องยนต์แบบมุมกว้างตามดีไซน์ของ Desmodromic V4 มาตั้งแต่ช่วงที่เข้าร่วมการแข่งขันในปี 2003 โดยที่ค่าย Honda มีความก้าวหน้าครั้งใหญ่กับการเปลี่ยนเครื่องยนต์ สลับกับการใช้จุดระเบิดแบบ Yamaha ที่เรียกว่า Big-Bang ในปี 2017 ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับที่ Ducati นำระบบเครื่องยนต์แบบเพลาข้อเหวี่ยงมาใช้ในปี 2015

เมื่อถูกถามว่า Yamaha ควรจะต้องทบทวนเรื่องของเครื่องยนต์เพื่อต่อกรกับคู่แข่งได้หรือยัง ตัวของ Rossi ก็ได้ตอบว่า “ใช่แล้ว มันก็อาจจะเป็นไปได้นะว่าเครื่องยนต์เองก็มีปัญหา”

“เราต้องบอกว่า Ducati กับ Honda ได้เรียนรู้จาก Yamaha เพราะ เพราะ Yamaha ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีความเรียบลื่นเป็นอย่างมาก ขณะที่ Honda กับ Ducati ต่างก็น่ากลัวและดุดัน ดูเหมือนว่าในปีที่ผ่านมา Ducati และ Honda ได้มีการพัฒนาตัวเองไปมากหากเทียบกับ Yamaha พวกเขามีรูปแบบเครื่องยนต์ V ขณะเรายังเป็น 4 สูบเรียง ซึ่งมันก็อาจจะเป็นสาเหตุหลักๆก็ได้”

สถานการณ์ปัจจุบัน Rossi ได้ร่วงไปอยู่ในอันดับที่ 3 ของตารางคะแนนสะสม โดยมีผลงานเรซล่าสุดในอันดับที่ 7 ซึ่งตัวเขายังคงตั้งคำถามไปถึงการพัฒนาของ Yamaha ว่าได้มีปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่ปีก่อน และยังไม่สามารถขึ้นแท่นโพเดี้ยมได้นับตั้งแต่เรซที่ซัคเซนริงเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ขณะที่ทีมเมทอย่าง Maverick Vinales เองก็มีอันดับคะแนนร่วงไปอยู่ที่ 5 หลังจบในอันดับที่ 12 ของในการแข่งขันที่ออสเตรีย และอันดับที่ 5 ในรายการมิซาโน่

“ช่วง 3 ฤดูกาลที่ผ่านมาเราออกสตาร์ทฤดูกาลด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ในช่วงของการแข่งขันโดยเฉพาะครึ่งหลังดูเหมือนว่าเราจะเป็นรองคู่แข่งอย่างมาก หากย้อนดูผลงานของผม จะเห็นได้ว่าเราขึ้นโพเดี้ยมเยอะมากในครึ่งฤดูกาลแรก มากกว่าครึ่งฤดูกาลหลัง และมันก็เกิดขึ้นในช่วง 3 ฤดูกาลล่าสุด ดูเหมือนว่า Ducati และ Honda จะสามารถพัฒนารถแข่งได้ดีกว่าหากเทียบกับเรา ดังนั้นนี่ละคือปัญหา ที่ Yamaha จะต้องทำความเข้าใจว่าเป็นเพราะอะไร”

Comments