วันนี้ที่รอคอย!! Rossi แฮปปี้ Yamaha มอบสิ่งที่ขอมาตลอด 2 ปีให้แล้ว

โดย /

Valentino Rossi บิดรุ่นใหญ่ของทีม Monster Energy Yamaha MotoGP เผยว่าทางทีมกำลังจัดส่งชุดอัพเกรดเพื่อปรับปรุงตัวแข่ง MotoGP ตามที่ตนเองเคยร้องขอมาตลอดสองปีครึ่ง หลังจากโชว์ฟอร์มร้อนแรงในการแข่งขันเมื่อสัปดาห์ก่อน

Rossi เริ่มต้นปี 2019 ด้วยการคว้าตำแหน่งบนโพเดี้ยม 2 ครั้ง ก่อนจะจางหายไปผิดกับเพื่อนร่วมทีม Maverick Vinales ที่ได้แชมป์ที่แอสเซ่น ขณะที่เด็กทีมรอง Fabio Quartararo ของ Petronas SRT ก็มีผลงานขึ้นโพเดี้ยมถึง 3 ครั้ง

ก่อนหน้านี้ Rossi มีการเผยว่าทางทีม Yamaha กำลังทำงานในช่วงเบรกซัมเมอร์ และรั้งอันดับท็อปโฟว์ของการแข่งขันซึ่งก็ได้พิสูจน์ในสิ่งที่ทำมาด้วยการคว้าที่ 4 ของการแข่งขัน BritishGP ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดหลังจากขึ้นโพเดี้ยมที่ ออสติน

ช่วงที่อยู่อังกฤษบิดชาวอิตาเลี่ยนได้เผยว่า”Yamaha ได้เริ่มทำงานกับสิ่งที่ฉลาดในด้านอัตราการเร่ง, ด้านอิเล็กทรอนิกส์เพื่อจัดการกับยางหลังให้ดีขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมเรียกร้องให้พวกเขาปรับปรุงตลอดช่วง 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา แต่กลับไม่ได้คำตอบมาเลยก่อนหน้านี้ จนกระทั้งช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา”

“บางทีเราอาจจะปรับปรุง จนสามารถขึ้นมาต่อกรกับแถวหน้าได้ในปลายปีนี้ และปีหน้า”

อย่างไรก็ดีตัวแข่ง Yamaha ยังขาดกำลังแรงม้าเมื่อเทียบกับรถของคู่แข่ง และ Rossi ก็ได้เรียกร้องให้เพิ่มกำลังขึ้นอย่างน้อยอีกสักครึ่งหนึ่งเพื่อลดช่องว่างจากฝั่งของ Ducati

“เราจำเป็นต้องปรับปรุง แต่เราก็ยังมีอะไรต้องทำอีกมาก เรามักจะทำเวลาได้ช้ากว่าแถวหน้าประมาณ 7-8 วินาที และรถคันอื่นๆก็ทำความเร็วได้มากกว่าเราอยู่ 12 กม. / ชม.ในทางตรง ซึ่งเราอาจจะไม่แข็งแกร่งในทางตรงเหมือน Ducati แต่เราต้องทำความเร็วให้ดีขึ้นอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของช่องว่างนี้”

Comments