ลือ Aprilia RSV4 เริ่มต้นพัฒนาโมเดลใหม่เชื่ออัดแรงม้าถึง 220hp

โดย /

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ของเจ้า Aprilia RSV4 รถระดับซูเปอร์ไบค์รุ่นใหญ่ของ Aprilia ค่ายรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี โดยรถรุ่นนี้จะเป็นโมเดลที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีระดับสูงที่ทางค่ายเก็บข้อมูลด้วยการส่งเข้าแข่งขันตามรายการต่างๆ และที่ผ่านมารถในตระกูลนี้จะมีการอัพเดตใหญ่เป็นประจำในทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาว่าทางค่ายได้เริ่มต้นการพัฒนาโมเดลใหม่กันแล้ว

Aprilia RSV4 เป็นรถซูเปอร์ไบค์ตัวแรกๆของค่ายที่ใช้แกน IMU (Internal Measurement Unit) ที่จะทำงานร่วมกับระบบ Traction Control และยังเป็นโมเดลแรกๆที่ติดตั้งระบบคันเร่งไฟฟ้า (Ride – by – Wire) สำหรับตัวโมเดลใหม่ตามรายงานของ GPOne ระบุว่า Aprilia RSV4 ตัวใหม่จากมีกำลังแรงม้าอยู่ที่ราว 215hp-220hp เพื่อท้าชนกับคู่แข่งของ Ducati Panigale V4 โดยที่รุ่นนี้จะมีเครื่องยนต์ V4 สองแบบ

แบบแรกจะเป็นเครื่องยนต์แบบ Homologation ซึ่งมีพิกัด 1,000cc ที่อาจจะเป็นตัว RSV4 RF รุ่นใหม่ ขณะที่อีกรุ่นจะขยายความจุของกระบอกลูกสูบให้สูงไปแตะ 1,100cc ที่จะเข้ามาแทนที่ของ Tuono V4

นอกจากนี้ตามข่าวลือที่หลุดออกมายังได้ชี้ว่า ทาง Aprilia ต้องการจะพัฒนาแชสซีแบบใหม่ให้กับ RSV4 โดยที่ยึดพื้นฐานจากตัวถังจากของปัจจุบันที่เป็น Aluminum twin-spar ซึ่งแชสซีใหม่จะมีความแข็งแรงมากขึ้นเพื่อรองรับกับกำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้น และยังลดน้ำหนักลงจากรุ่นปัจจุบัน 10 ปอนด์ รวมถึงเอาเรื่องระบบอากาศพลศาสตร์เข้ามาใช้

สำหรับตัว Aprilia RSV4 โมเดลใหม่ทาง GPOne เผยว่าได้ผ่านการรับรองตามมาตรฐานเครื่องยนต์ EURO5 เป็นที่เรียบร้อยและน่าจะได้เห็นกันช่วงกลางปี 2019

Comments