ศัลยแพทย์ทึ้ง! Marc Marquez คว้าแชมป์โลกทั้งๆที่ไหล่เดี้ยงหนัก

โดย /

Dr. Xavier Mir ศัลยแพทย์มือหนึ่งประจำการแข่งขัน MotoGP ที่ได้รับมอบหมายหน้าที่ให้ดูแลอาการของ Marc Marquez นักบิดแชมป์โลก MotoGP คนล่าสุดของทีม Repsol Honda Team ที่เข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการบาดเจ็บที่ไหล่ไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งตัวของแพทย์ก็ยอมรับว่าอาการบาดเจ็บดังกล่าวมีความซับซ้อนกว่าที่คาดไว้

ตามการให้สัมภาษณ์กับทาง Marca.com ทาง Dr. Xavier Mir ได้กล่าวว่า “ผมแทบจะไม่เข้าใจเลยว่าเขาสามารถคว้าแชมป์โลกมาได้อย่างไร…ซึ่งมันก็ทำให้เขาดูเหนือชั้นมากยิ่งขึ้น”

สำหรับการผ่าตัดทางแพทย์เจ้าของอาการได้อธิบายว่า กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่อยู่ระหว่างหัวไหล่ ไล่จนมาถึงข้อศอกฝั่งซ้ายของมาเกซ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และดูเหมือนว่าข้อต่อกระดูกของส่วนต้นแขนไปจนถึงข้อศอกนั้นมันสามารถหมุนได้รอบทิศทาง

“ไม่มีใครสามารถรับรองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ว่าการผ่าตัดครั้งนี้จะสามารถทำทุกอย่างกลับมาร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่หลังจากการผ่าตัดเสร็จแล้วและตอนที่เขาหลับ เราก็ได้มีการทดสอบความเสถียร ขยับหัวไหล่รอบทิศทางและอาการของกล้ามเนื้อกับกระดูกมันไม่ได้หย่อนหรือคลาดเคลื่อนไปมากนัก นั่นเป็นสัญญาณที่ดี เพราะเมื่อตอนที่เค้าตื่นและกล้ามเนื้อพักฟื้น ทุกอย่างจะกลับมายึดตัวและดีขึ้น”

สำหรับเป้าหมายหลักของ Marquez ในตอนนี้คือการเร่งพักฟื้นร่างกายให้ทันรอบเทสต์รอบพรีซีซั่นของปี 2019 ที่เซปัง มาเลเซีย ในวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นการลงขับทดสอบพร้อมกับทีมเมทคนใหม่ Jorge Lorenzo ที่กำลังพักฟื้นหลังผ่าตัดเท้ามาเหมือนกัน

Comments