ยกเลิกบิด #BritishGP ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยหลังฝนเทกระหน่ำ

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 12 รายการ GoPro British Grand Prix ที่สนาม Silverstone Circuit ประเทศอังกฤษ มีเหตุให้ต้องยกเลิกการแข่งขัน หลังสภาพอากาศไม่เป็นใจมีฝนตกหนัก ทำให้พื้นผิวแทร็กที่เพิ่งปูใหม่มีน้ำขังไม่เหมาะสมที่จะใช้ในการแข่งขัน ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มีการประชุมกันระหว่าง Dorna ผู้จัดการแข่งขัน MotoGP, IRTA และทีมแข่ง

เดิมทีฝ่ายจัดการแข่งขันได้มีการขยับเวลาในการแข่งให้เร็วขึ้นที่ 11:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น แทนที่เวลาเดิม 13:00 น. เพื่อเลี่ยงปัญหาด้านสภาพอากาศ แต่สุดท้ายก็ไม่อาจหนีสายฝนที่เทลงมาได้ ซึ่งจากการพิจารณาด้านความปลอดภัยก็พบว่าตัวผิวแทร็กที่ปูใหม่ของ Silverstone ไม่สามารถระบายน้ำได้เท่าที่ควรจึงทำให้มีปริมาณน้ำขังในสนามอยู่มากในบางจุด

ในการประชุมเพื่อทางแก้ปัญหากันระหว่าง Dorna, IRTA และทีมแข่ง ก็ได้มีการยื่นข้อเสนอให้เลื่อนการแข่งออกไปเป็นวันจันทร์ซึ่งก็มีทีมแข่งและนักแข่งบางคนที่สนับสนุนแนวคิดนี้ แต่ท้ายที่สุดแล้วข้อเสนอดังกล่าวก็ถูกปัดตกไปเนื่องจากจำนวนเจ้าหน้าที่ Marshal ที่สามารถมาประจำการในการแข่งวันจันทร์มีไม่เพียงพอ

ด้วยเหตุนี้ทาง Silverstone จึงได้ประกาศที่จะเริ่มต้นการแข่งขันในเวลา 13:30 น.ในกรณีที่สถานการณ์กลับมาเป็นปกติ ก่อนที่ Dorna จะขยับเวลาออกไปอีกเป็น 14:00 น. ในเวลาต่อมาและมีแผนที่จะลดจำนวนรอบในการแข่งขันจาก 20 รอบเป็น 16 รอบ

อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดแล้วสายฝนก็ยังไม่หยุดกระหน่ำ และในการประชุมคณะกรรมการด้านความปลอดภัยก็ได้ลงความเห็นให้มีการยกเลิกการแข่งขัน MotoGP ในเรซนี้รวมถึงรุ่น Moto2 และ Moto3 ที่มีกำหนดลงแข่งหลังจบ MotoGP ด้วย

Comments