บิดทดสอบชี้ตัวแข่ง Suzuki GSX-RR แกร่งได้เพราะปัญหาในปี 2017

โดย /

Sylvain Guintoli นักบิดทดสอบประจำการแข่งขัน MotoGP ของทีม Suzuki เผยว่าตัวแข่ง GSX-RR โมเดลในปัจจุบันมีจุดเริ่มต้นการพัฒนามาจากการรับมือกับปัญหาที่ทีมงานพบในช่วงปี 2017

ตัวแข่งของ Suzuki ในปี 2017 ไม่ได้มีศักยภาพด้านการแข่งขันที่เพียงพอ และทางทีมก็เชื่อว่าปัญหามาจากตัวเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นเพียงปีเดียวทีม Suzuki ก็กลับมาขึ้นโพเดี้ยมได้อีกครั้งแถมยังมีแนวโน้มจะก้าวหน้าขึ้นไปอีกเรื่อยๆ โดยที่ปัจจุบัน Alex Rins นักบิดของทีมก็มีผลงานติดมา 6 อันดับแรกของการแข่งขันถึง 13 สนามจากทั้งหมด 14 สนาม พร้อมทั้งได้แชมป์ในการแข่ง MotoGP เป็นครั้งแรก

ในช่วงการทดสอบที่บาร์เซโลนา ทาง Guintoli ได้เผยว่าปี 2017 นับเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เกิดตัวแข่ง Suzuki ที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน

“มันคือการก้าวไปทีละก้าว ผมหมายความว่าก้าวที่ยิ่งใหญ่ครั้งแรกมันเกิดขึ้นในปี 2017 เมื่อเราสามารถระบุสิ่งที่ผิดพลาดได้ และหลังจากนั้นเราก็ทำงานกันตลอดฤดูกาลเพื่อรับมือด้วยมาตรการที่แตกต่างกัน เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตรงเครื่องยนต์ได้ ดังนั้นเราจึงมีมาตรการรับมือเพื่อทดลองและเกิดศักยภาพในการแข่งขันช่วงปลายปี ซึ่งการเริ่มต้นมีมาตั้งแต่รายการบนเกาะฟิลลิป, วาเลนเซีย ซึ่งเป็นการจบโมเดล 2017 ไป ต่อมาในปี 2018 ตัวรถก็ดีขึ้นและการทำงานทั้งหมดก็เกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีเพื่อตอบโต้กับปัญหา ซึ่งนับว่ามีประโยชน์มากๆ จากนั้นก็เริ่มทำงานกับตัวรถซึ่งเป็นสิ่งดีๆที่เกิดขึ้น”

“ดังนั้น ทุกอย่างที่ทำและการดิ้นรนในบางครั้ง มันก็ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นในตอนที่คุณเจอปัญหาน้อยลง และทุกๆประสบการณ์ที่เกิดขึ้นผมก็บอกได้ว่ามันแสดงผลลัพท์ออกมาให้เห็นในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้เป็นที่เรียบร้อย”

“ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก คุณก็ทำได้เพียงแตกสลายหรือรวมกันเป็นกลุ่มก้อนและในช่วงเวลานั้นทีมก็ได้แสดงทัศนคติที่ดีและผลตอบแทนก็เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้ ตอนนี้ทุกๆสุดสัปดาห์มันก็มีแต่รอยยิ้มและมันก็ยอมเยี่ยมที่ได้เห็นพวกเขาสามารถแข่งขันกันคนอื่นๆได้”

Comments