Dovizioso รับแทร็กช้างฯไม่เหมือนสนามที่ผ่านมา มองเรื่องฟ้าฝนเป็นปัจจัยสำคัญ

โดย /

Ducati Team ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยเพื่อเตรียมลงแข่งขันศึก MotoGP 2018 สนามที่ 15 ของฤดูกาล รายการ PTT Thailand Grand Prix ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันที่จะมาจัดแข่งกัน ณ สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ ประเทศไทย

Andrea Dovizioso เดินทางมาแข่งที่ไทยในฐานะอันดับที่ 2 ของตารางสะสมคะแนนประเภทนักขับ หลังคว้าตำแหน่งรองแชมป์ในการแข่งขันที่อรากอน ทำให้บิดชาวอิตาเลี่ยนมีสกอร์ตามหลัง Marquez อยู่ 72 คะแนน และเหลือการแข่งขันอีกเพียง 5 สนามในฤดูกาลนี้ ขณะที่ทีมเมท Jorge Lorenzo ยังอยู่ในสภาพลูกผีลูกคนเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่เท้าทำให้ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าจะได้ลงบิดในรายการนี้หรือไม่ และต้องรอเช็คสภาพในการขับซ้อมที่สนาม

สำหรับแทร็กที่บุรีรัมย์ นับว่าเป็นสนามที่นักบิด MotoGP ส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นชินถึงแม้จะได้มีโอกาสลองบิดทดสอบไปเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นเวลา 3 วัน และการแข่งขันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ก็จะยิ่งมีความท้าทายด้วยปัจจัยด้านสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนชื้นและอาจจะมีพายุฝนรบกวนการแข่งขัน

Andrea Dovizioso เล่าวว่า “แทร็กบุรีรัมย์เป็นสิ่งที่แปลกใหม่มากและเรายังไม่เคยลงแข่งในสนามนี้มาก่อนซึ่งน่าจะเป็นสถานการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับทุกคน ในช่วงทดสอบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศไทยผลงานของเราก็ไม่ได้แย่ แต่ตอนนี้ผมคิดว่าทีมของเรามีศักยภาพในการแข่งขันที่ดีกว่าเมื่อช่วงต้นฤดูกาล โดยที่เราจะต้องดูว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นไร เพราะมันอาจจะร้อนกว่าสนามที่มาเลเซียและมันจะส่งต่อการแข่งขัน แต่เหนือสิ่งอื่นใดดูเหมือนว่าเรากำลังลงแข่งในช่วงฤดูฝนซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้”

ด้าน Jorge Lorenzo กล่าวว่า “อุบัติเหตุที่อรากอนไม่ได้ทำให้เกมของผมพังเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีผลต่อการแข่งขันของผมในสุดสัปดาห์นี้ที่บุรีรัมย์ ผมยังรู้สึกไม่ฟิตพร้อม 100% เท้าผมยังบวมมากและผมเองก็ไม่รู้ว่ามันจะเจ็บแค่ไหนถึงแม้ว่าในตอนนี้ผมจะสามารถใส่รองเท้าได้แล้ว แต่ผมก็อยากจะลองและลงแข่งที่ประเทศไทย ตอนนี้ผมยังคงรู้สึกผิดหวังเพราะเราหวังกับสนาม MotorLand เอาไว้มาก แต่ตอนนี้ผมไม่สามารถทำอะไรได้แล้วนอกจากพยายามอย่างเต็มที่ในอีก 5 สนามที่เหลือ เราต้องมองบวกและถึงแม้ว่ารอบทดสอบก่อนแข่งที่บุรีรัมย์ผมจะทำได้ไม่ดีนัก แต่สถานการณ์มันก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆในช่วงฤดูกาลที่ผ่านมา ในช่วงเช้าวันศุกร์เราก็น่าจะได้ทราบกันเรื่องสภาพร่างกายของผม”

Comments