Valentino Rossi รับปัญหา Yamaha ยังแก้ไม่ตก หลังคว้าอันดับ 5 #SpanishGP

โดย /

Valentino Rossi บิดวัยชราของทีม Movistar Yamaha MotoGP ให้สัมภาษณ์ถึงการแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 4 รายการ Gran Premio Red Bull de Espana สนาม Circuito de Jerez เมืองเฆเรซ ประเทศสเปน หลังคว้าอันดับที่ 5 จากการแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าปัญหาด้านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของทีมจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงแก้ได้

ในการแข่งขับเมื่อสุดสัปดาห์ Rossi และทีมเมท Maverick Vinales ต้องทนกับการลงแข่งในสภาพอากาศที่ร้อนระอุ โดยที่มีอันดับในรอบ Qualifying อยู่ที่ 10 และ 11 ซึ่งทำให้การติดท็อปเทนในการแข่งขันเป็นสิ่งที่ต้องลุ้นหนักมาก อย่างไรก็ตามจากอุบัติเหตุระหว่าง Andrea Dovizioso, Dani Pedrosa และ Jorge Lorenzo ในช่วงท้ายของการแข่งก็ทำให้ Rossi เข้าป้ายมาเป็นอันดับที่ 5 ได้สำเร็จ และเป็นอันดับที่ดีขึ้นกว่าการแข่งขันในเรซนี้เมื่อปีก่อน

บิดชาวอิตาเลี่ยนกล่าวว่า “เข้าที่ 5 ด้วยระดับความเร็วที่ผมทำในช่วงสุดสัปดาห์ถือว่าเป็นมุมมองด้านบวกและโดยสรุปคือผมมีความสุขมาก แต่นี้ก็ไม่ใช่ข่าวดีหลังการเจอกับแข่งขันแบบนี้ กับสถานการณ์ด้านเทคนิคของเราที่ยังเป็นแบบนี้ มันจริงอยู่ที่เรื่องนั้นมันขึ้นอยู่กับการแข่งขันในแต่ละแทร็คเพราะบางสนามมันลำบากมากๆ ขณะที่บางสนามก็ไม่ค่อยมีอะไรลำบาก แต่สำหรับผมมันค่อนข้างชัดเจนกับสิ่งที่เราทำกับรถ และมันเป็นเรื่องจริงที่เราเองก็ต้องการเวลา ทาง Yamaha ต้องมีการจัดการและพยายามทำมันโดยใช้เวลาที่สั้นที่สุดเพราะถ้าทำไม่ได้ เราก็ต้องรอไปอีกฤดูกาล”

“ปัญหาที่ว่าเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ประมาณ 25/75 มันน่าเสียดายนะเพราะนอกจากเรื่องของอิเล็กทรอนิกส์แล้ว สิ่งต่างๆของรถในปีนี้ก็จัดว่าดูดีเลยทีเดียว แต่เราต้องการที่จะให้มีการแก้ไขเรื่องของอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งหวังว่าจะแก้ได้ 100% โดยเร็วที่สุด”

สิ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญในการแข่งขันคือเหตุการณ์ที่มีรถล้มพร้อมกันถึง 3 คัน ซึ่งเป็นจังหวะที่ Jorge Lorenzo นักแข่งของ Ducati Team ตัดไลน์โค้งเข้าในแต่ไม่ทันระวังรถของ Dani Pedrosa จาก Repsol Honda Team ที่วิ่งแซงมาจากทางด้านหลังทำให้รถของทั้งคู่กระแทกกัน ซึ่งรถของ Lorenzo เองก็เสียการควบคุมจนไปกวาดเอารถของทีมเมท Andrea Dovizioso ล้มไปอีกคัน ซึ่งตัว Rossi เองก็ได้เห็นซีนดังกล่าวก็ได้บอกว่า “ผมได้ดูจังหวะนั้นแล้ว มันเป็นความผิดพลาดระหว่าง Lorenzo กับ Pedrosa”

“ตัวของ Lorenzo เองไม่เห็นว่า Pedrosa เข้ามาตรงนั้น ขณะที่อีกฝ่ายก็ไม่ทันได้คิดว่า Lorenzo จะหักเข้ามาแบบนั้น สิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอในการแข่งขัน”

Comments