Yamaha ปลดแอก!! Maverick Viñales บิดคว้าชัย #AustralianGP เก็บแชมป์แรกให้ทีมในรอบ 25 สนาม

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 17 รายการ Michelin® Australian Motorcycle Grand Prix ที่ Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย ระยะทางต่อรอบ 4.4 กิโลเมตร แข่งกัน 27 รอบสนาม ระยะทางรวม 120.1 กิโลเมตร ส่วนลำดับออกสตาร์ทในแถวแรกตำแหน่ง Pole Position เป็นของแชมป์เก่าอย่าง Marc Marquez จากทีม Repsol Honda Team ที่เพิ่งคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 5 ไปในเรซที่ผ่านมา ถัดมาเป็น Maverick Viñales จาก Movistar Yamaha MotoGP และ Johann Zarco จาก Monster Yamaha Tech 3

เริ่มการแข่งขันกลายเป็นนักบิดจากกริดสตาร์ทแถว 2 อย่าง Jack Miller ของ Alma Pramac Racing กับ Andrea Iannone ทีม Team SUZUKI ECSTAR ที่สอดแทรกขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 และอันดับที่ 2 ขณะที่ Marquez แม้จะอันดับตกลงไปในช่วงต้นแต่ก็ยังเร่งเครื่องกลับมาเกาะกลุ่มผู้นำได้ ก่อนจะแซงขึ้นมาเป็นจ่าฝูงในชั่วอึดใจ โดยมี Andrea Dovizioso คู่ปรับจาก Ducati Team ที่ออกตัวจากกริดที่ 9 ตามมาเป็นที่ 2 และมี Iannone เป็นที่ 3

ผ่านไปได้ 5 รอบ Dovizioso เห็นช่องเสียบ Marquez ขึ้นมาเป็นผู้นำ ก่อนที่ Miller จะแซงต่อมาเป็นอันดับที่ 2 และหลังจากไม่นานก็มีเหตุให้บิดแชมป์โลกคนล่าสุดต้องออกจากการแข่งขันจากจังหวะที่ Marquez วิ่งเข้าไลน์เพื่อเตรียมเข้าโค้งแรกของสนาม แต่ล้อหลังไปชนเข้ากับล้อหน้าของ Zarco ที่ทำความเร็วมาถึง 200-300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้รถของคู่แข่งจากฝรั่งเศสเสียหลักล้มอย่างแรงต้องออกจากการแข่งขันไป ขณะที่รถของ Marquez เองแม้จะวิ่งประคองตัวต่อไปได้แต่ก็เสียหายหนักต้องออกจากเกมไปอีกคัน

เกมผ่านมา 8 รอบ ตำแหน่งผู้นำเป็นของ Viñales ที่วิ่งฉีกจากทีมเมทจอมเก๋า Valentino Rossi รองจ่าฝูงถึงวินาทีกว่าๆ ส่วนที่ 3 ยังเป็น Iannone ที่รักษาตำแหน่งไว้ได้ ก่อนจะมาพลาดบิดหลุดโค้ง 4 ในช่วง 15 รอบสุดท้ายของการแข่งขันทำให้เสียอันดับถูก Alvaro Bautista จาก Angel Nieto Team แซงขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 แทน ตามมาด้วย Dovizioso ส่วน Iannone ลงมาอยู่ที่ 5

เตรียมเข้าสู่ 10 รอบสุดท้าย Viñales ฉีกขึ้นนำไปยาวๆด้วยช่องว่างเวลาที่ห่างเกือบ 3 วินาที ขณะที่อันดับต่อมาเป็น Dovizioso และ Bautista ขณะที่ Rossi อันดับร่วงไปอยู่ที่ 5 แต่ก็ยังไม่ยอมง่ายๆใช้ความนิ่งจนมาอยู่ที่ 2 ในอีก 2 รอบต่อมา แต่ก็หนีได้ไม่นานถูกแก๊งค์เด็ก Ducati ประกอบด้วย Dovi04 และ Bautista ทวงตำแหน่งกลับมาได้อีกครั้ง

แต่ในช่วง 4 รอบสุดท้ายกลายเป็น Iannone ที่ทำผลงานร้อนแรงแซงมาเป็นอันดับที่ 2 โดยที่มี Dovizioso ไล่ตามติด ขณะที่ Viñales เองก็ใช้ว่าจะสบายเมื่อตัวยางก็เริ่มออกอาการทำให้ความเร็วตกลง แตสุดท้ายแล้วก็เอาตัวรอดได้สำเร็จ

Maverick Viñales จบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 40’51.081 วินาที ล้างอาถรรพ์ปลดล็อคแชมป์แรกให้กับ Movistar Yamaha MotoGP ได้เป็นสนามแรกของปีนี้ และยังเป็นแชมป์แรกของทีมในรอบ 25 สนามที่ผ่านมา โดยที่แชมป์ MotoGP ครั้งสุดท้ายที่ทีมทำได้ก็มาจาก Rossi ที่ แอสเซน เมื่อ 25 มิถุนายน 2017 สำหรับอันดับที่ 2 ของสนามนี้เป็นของ Andrea Iannone ตามหลัง 1.543 วินาที และอันดับที่ 3 Andrea Dovizioso ตามหลัง 1.832 วินาที

อันดับคะแนนสะสมนักแข่งที่ 1 ยังเป็น Marquez ไม่เปลี่ยนแปลงมี 296 คะแนน ที่ 2 เป็น Dovizioso มี 210 คะแนน และที่ 3 Rossi มี 195 คะแนน เรซต่อไปจะเป็นรองสนามสุดท้ายก่อนเรซปิดฤดูกาล สนามที่ 18 รายการ Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ณ Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 4 พฤศจิกายน

Comments