Jarvis คาดจะไม่มีเหตุให้ผิดใจกันหากถึงเวลา Rossi อำลาสนามแข่ง

โดย /

Lin Jarvis บอสทีม Yamaha MotoGP เผยว่าตัวเขาก็คาดหวังว่าจะไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นกับตัวนักบิดจอมเก๋า Valentino Rossi เมื่อถึงวันที่ต้องปิดตำนานบนสนามแข่งของนักบิดชาวอิตาเลี่ยน

ปัจจุบัน Rossi ถือสัญญาอยู่กับทีมโรงงาน Yamaha ไปจนถึงสิ้นปี 2020 แต่จากสองปีที่ผ่านมาบิดรายนี้ไม่มีแชมป์โลกติดมือเลยแถมผลงานก็ยังออกมาไม่ค่อยดีนัก โดยที่บิดวัย 40 ปีเก็บไปได้เพียง 8 คะแนนใน 4 สนามล่าสุดของปี 2019 โดยพลาดล้มโดน DNF ไปถึง 3 สนามติดส่งผลให้อันดับตารางคะแนนสะสมตามหลังทีมเมท Maverick Vinales อยู่ในตอนนี้

ด้านนักแข่งทีมรองอย่าง Fabio Quartararo ก็ทำผลงานได้ดีเกินหน้าเกินตา Rossi อย่างชัดเจนในช่วงการแข่งขันในโซนยุโรปโดยได้ทั้งตำแหน่งโพลโพซิชั่นและการจบบนโพเดี้ยม

ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Motorsport.com ทาง Jarvis ได้ยอมรับว่าอนาคตของ Rossi กับทาง Yamaha ค่อนข้างจะมืดหม่น แต่ก็ไม่ได้มีผลเกี่ยวกับการต่อสัญญาของบิดรายนี้

Jarvis เผยว่า “จนถึงปี 2010 Rossi ได้คว้าแชมป์โลกให้กับเราถึง 4 สมัย ตั้งแต่ปี 2004, 05, 08 และ 09 ก่อนจะไปอยู่กับ Ducati ซึ่งมันสร้างผลกระทบครั้งใหญ่กับ Yamaha ซึ่งก็คงเหมือนกันกับการที่ Marc Marquez ออกจากทีม Honda ในตอนนี้”

“ตอนนี้เขาอยู่ในช่วงเวลาของชีวิตที่แตกต่าง อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมในอาชีพ และด้วยความสัตย์จริง เขาจะไม่ได้อยู่แผนอนาคตในระยะยาวของเราใน MotoGP เขาอาจจะอยู่กับเราอีก 1 ปี หรือ 2 และ 3 ปี เราจะต้องดูกันว่าเขาจะยังอยู่ในการแข่งขันได้อีกนานแค่ไหน แต่ตอนนี้มันจะเป็นความสัมพันธ์ในอีกแบบ”

“ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่มีความสำคัญ เพราะเขาสำคัญกับเรามาก ในด้านบทบาทและหน้าที่ที่ต่างไป แต่ผมหวังว่าเขาจะอยู่กับเราในฐานะ แบรนด์แอมบาสเดอร์และพาร์ทเนอร์ของเราเช่นเดียวกับที่เขาเติบโตขึ้นกว่าเดิม”

ในด้านการตัดสินใจอำลาวงการของ Rossi ทาง Jarvis ชี้ว่าจะเป็นการตัดสินใจร่วมกันของทั้งทีมและนักแข่ง

“ผมคิดว่าเขาจะเป็นคนแรกที่ตัดสินใจเมื่อเขารู้สึกว่าไม่สามารถแข่งขันได้ตามที่เขาต้องการหรือขาดแรงจูงใจ สัญญาณแรกจะมาจากฝั่งเขาอย่างแน่นอน แต่สำหรับผมผมไม่ไได้คาดหวังถึงความขัดแย้งใดๆ ผมคิดว่าเราจะมาถึงด้วยความคิดเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกัน”

Comments