สองบิด Yamaha มั่นใจ ถ้าไม่ล้ม-ธงแดงไม่ขึ้น ได้ขึ้นโพเดี้ยม #ValenciaGP แน่นอน

โดย / / 78 views

สองนักบิดทีม Yamaha Factory Racing ทั้ง Maverick Viñales และ Valentino Rossi เชื่อว่าพวกเขาสามารถคว้าแชมป์และรองแชมป์ท่ามกลางสายฝนเรซปิดฤดูกาล 2018 ที่ บาเลนเซีย สเปน ได้อย่างแน่นอน ถ้าไม่ไปพลาดล้มหรือถูกเบรกการแข่งขันกลางคัน

สภาพแทร็กเปียกเคยเป็นจุดบอดของตัวแข่ง YZR-M1 ในปี 2017 แต่ทาง Yamaha ก็ได้มีการพัฒนาตัวรถจนลบจุดอ่อนในส่วนนี้ไปได้ ซึ่งทำให้ Rossi มีโอกาสลุ้นแชมป์ในเรซบาเลนเซีย ขณะที่ Viñales เองก็ได้ออกสตาร์ทในเรซดังกล่าวจากตำแหน่ง Pole Position ถึงแม้ว่าช่วงเรซจะอันดับตก แต่บิดรายนี้ก็ยังสามารถทำอันดับได้ดีท่ามกลางสายฝนจนดึงตัวเองกลับมามีลุ้นในการแข่งรายการนี้ได้ก่อนจะมาพลาดล้มช่วงที่กำลังชิงอันดับที่ 4

สำหรับการแข่งขันในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีเหตุให้ต้องโบกธงแดงเพื่อพักกลางคันเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ และหลังจากที่กลับมาแข่งกันต่อตัวของ Rossi ก็สามารถไล่ตามผู้นำอย่าง Alex Rins และ Andrea Dovizioso ได้

Vinales กล่าวว่า “ถ้าผมไม่ล้มและการแข่งขันไม่หยุด Rossi และตัวผมก็คงได้อันดับทั้งคู่”

ในเรซนี้ทั้ง Rossi และ Vinales ลงแข่งโดยใช้ยางหน้าแบบซอฟท์ ขณะที่คู่แข่ง Rins กับ Dovizioso ให้ยางมีเดี่ยม แต่เนื่องการการแข่งขันหยุดกลางคันทำให้แชมป์ในเรซนี้อย่าง Dovizioso มีโอกาสสลับไปใช้ยางแบบอื่น ส่วน Rossi ที่มาพลาดล้มหลังกลับมาแข่งในช่วงครึ่งหลัง ก็เห็นด้วยกับการแสดงความเห็นของทีมเมทโดยบอกว่าการขึ้นธงแดงไม่เป็นประโยชน์กับเขา

“สำหรับผมธงแดงคือความอดสู ในตอนนั้น Yamaha กำลังทำความเร็วได้มากขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราเลือกยางได้เหมาะสม ตัว Rins กับ Dovi ก็เจอกับปัญหามากขึ้น มันเป็นผลร้ายกับเราที่ต้องหยุดการแข่งเพราะในท้ายที่สุดแล้ว เราทั้งคู่มีศักยภาพพอจะเป็นที่หนึ่งและที่สองในการแข่งได้”

อย่างไรก็ตามบิดชาวอิตาเลี่ยนก็ได้ยืนยันว่าตนไม่ได้มีปัญหากับการชูธงแดงเนื่องจากเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยและตนเองก็ยอมรับกับทางเลือกนี้

Comments