Zarco เผยจังหวะชนสยองศึก #AustralianGP ด้าน Marquez ไม่ติดใจมองเป็นอุบัติเหตุ

โดย /

Johann Zarco บิดทีม Tech 3 Yamaha MotoGP เผยจุดที่ทำให้เขาหวาดกลัวที่สุดในจังหวะอุบัติเหตในการแข่งขัน MotoGP 2018 รายการ Michelin® Australian Motorcycle Grand Prix ที่ Phillip Island ประเทศออสเตรเลีย คือความรู้สึกในตอนที่ตัวเองถูกดีดลอยออกจากรถขณะที่กำลังทำความเร็วเกือบ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในจังหวะที่บิดชาวฝรั่งเศสกำลังเร่งเครื่องเต็มพิกัดเพื่อเตรียมเข้าโค้งแรกของสนาม ก่อนจะไปชนท้ายรถของ Marc Marquez นักแข่งของ Repsol Honda Team เข้าอย่างจังจนทำให้รถเสียการควบคุมพุ่งล้มลงไปขณะที่ตัวนักบิดเองก็ถูกดีดกระเด็นมาตกในบริเวณพื้นหญ้าของโค้งที่ 1 ซึ่งนับว่าโชคดีที่ Zarco ยังลุกขึ้นมาเองและมีอาการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

จากคำบอกเล่าหลังเหตุการณ์ดังกล่าว Zarco ก็ได้ยอมรับว่าตัวเขารู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองจะล้มกลิ้งไปบนพื้นหญ้าแบบไม่มีทีท่าจะหยุดได้ และการหลีกเลี่ยงการล้มไปตรงจุดที่เป็นพื้นกรวดก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตนไม่ได้รับบาดเจ็บ

“ตอนที่ล้มไปด้วยความเร็วระดับนั้นผมมีความรู้สึกว่าผมจะไม่สามารถหยุดกลิ้งได้เลยมันทำให้ผมกลัว ผมเกร็งตัวกำมือแน่นซึ่งก็ไม่มีอะไรมากระแทกตัวผม ผมโชคดีที่ตกไปบนพื้นหญ้า ผมไม่ได้สัมผัสกับส่วนที่เป็นพื้นกรวดซึ่งมันก็เป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงยังโอเค ผมมีอาการปวดช่วงด้านขวาของร่างกายแต่จากการ X-Ray มันก็ไม่มีอะไรเสียหาย”

ขณะเดียวกันตัวของ Zarco เองก็ได้เล่าเผยว่าตัวเขาเองก็ได้เคลียร์กับทาง Marquez แล้วซึ่งตัวคู่กรณีเองก็ต้องออกจากการแข่งขันเพราะรถเสียหายหนักเช่นกัน

“ผมไปพบเขาเพื่อที่จะขอโทษ เพราะผมทำส่วนท้ายรถของเขาพัง ซึ่งเขาก็บอกผมว่าไม่เป็นไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราทั้งคู่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเราทั้งคู่ต่างก็เข้าใจกันและกันในฐานะของนักกีฬา”

ด้าน Marquez เองก็ได้เล่าว่า “มันเป็นอุบัติเหตุในการแข่งเพราะเป็นจุดที่เราเองก็มาเร็วทั้งคู่ Miller นำอยู่ข้างหน้าผม ผมตามหลังเขาอยู่ และด้วยจังหวะลมดูดของ Miller ก็ทำให้เราเร่งความเร็วได้มากกว่า 300 กิโลเมตร ผมเบรกช้าไปนิดหน่อย ผมพยายามที่จะหยุดให้มากกว่านี้แต่ผมก็รู้สึกได้ว่าโดนชน และ Zarco เองก็ได้ลมดูดมาจากรถที่นำอยู่ข้างหน้าทั้งสองคัน แน่นอนว่าคุณก็อาจจะพูดได้ว่าเขาควรถูกพิจารณาในเรื่องนี้ แต่สำหรับผมมองว่าเป็นอุบัติเหตุในการแข่ง ผมได้คุยกับเขาแล้วและผมก็รู้ว่าวันนี้เราโชคดีเพราะมันเกิดขึ้นกับผมและเขา เราทั้งคู่ปลอดภัยซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด”

Comments