
Johann Zarco นักแข่งไฟแรงสังกัด Monster Yamaha Tech 3 ได้ตัดสินใจเลือกใช้งานแชสซีของปี 2016 ในการลงบิดรอบ Winter Test ของการแข่งขัน MotoGP 2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์(ประเทศไทย) ในระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์นี้
ในการทดสอบที่สนาม เซปัง ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 28-30 มกราคมที่ผ่านมา บิดหนุ่มชาวฝรั่งเศสได้ลองใช้แชสซีของปี 2017 ที่เหมือนกับของ Valentino Rossi และ Maverick Vinales ในการแข่งขันเมื่อปีที่ผ่านมา ลงบิดทดสอบในสองวันแรกก่อนจะทำเวลาเข้ามาเป็นอันดับที่ 8 และ 6 ตามลำดับ
ถึงแม้ว่าผลงานช่วงสองวันแรกจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่ตัวของ Zarco เองกลับมองว่ายังดีไม่พอ และได้ตัดสินใจกลับไปใช้แชสซีของปี 2016 ที่ตนเองเคยใช้ในปีที่แล้วในการขับทดสอบวันสุดท้ายด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นตัวเลือกที่ตนเองมองว่าดีที่สุด และยังทำให้การผลงานออกมาง่ายกว่าเดิม ซึ่งก็ได้ผลลัพท์ออกมาเป็นที่น่าพอใจด้วยอันดับที่ 9 ตามหลังอันดับ 1 Jorge Lorenzo ที่ 0.681 วินาที
Zarco กล่าวว่า “ผมใช้รถของปีก่อนเพื่อเก็บข้อมูลทั้งหมดและทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ ในสิ่งที่ผมรู้สึกให้มากขึ้น ในช่วงเช้าสภาพอากาศมันสมบูรณ์แบบมากๆมันทำให้ผมทำความเร็วได้อย่างเต็มที่ และเวลา 59.5 วินาที มันก็ค่อนข้างโอเคถึงแม้ว่ามันจะยังดีไม่พอ แต่อย่างน้อยผมก็ยังได้แรงยึดเกาะกลับมา สำหรับสิ่งที่ผมรู้สึกตอนนี้ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผมเพราะมันทำให้การทำงานของผมมันง่ายขึ้น”
ในการทดสอบสนามต่อไปที่บุรีรัมย์ Zarco ก็ยังคงตั้งใจที่จะใช้แชสซีของปี 2016 เหมือนเดิม และจะพยายามพัฒนาสไตล์การขับให้เหมือนกับ Lorenzo อดีตนักแข่งของ Yamaha ซึ่งเคยใช้รถรุ่นนี้มาก่อน
“ผมยังต้องเรียนรู้เพื่อลงบิดทดสอบรอบต่อไป โดยที่ยังคงทำงานกับรถที่ผมใช้เมื่อปีก่อน ผมต้องหาทางที่จะขับมันให้เหมือนกับที่ Lorenzo ขับให้กับ Yamaha เมื่อ 2 ปี เพราะผมเชื่อว่าการทำแบบเขามันจะทำให้ผมขี่ได้เร็วขึ้น”
Comments