“5 สิ่ง” ที่ควรรู้กับ Yamaha WR155R

โดย /

“พื้นฐานเครื่องยนต์ YZF-R15 ที่ปรับจูนใหม่อย่างลงตัว”

ด้วยขุมพลังที่ขนาด 155.1 cc พร้อมแรงม้าขนาด 16.5 HP ที่ 10,000 rpm และแรงบิดขนาด 14.3 Nm ที่ 6500 rpm พร้อมการปรับจูนใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้งานในแบบ on-road / off-road มากขึ้น ซึ่งในบ้านเรานั้นบอกเลยว่าของแต่งสำหรับเครื่องยนต์ตัวนี้ … “เพียบ” พร้อมความเร็วสูงสุดกว่า 151 km/hr (บน Dyno) หรือกว่า 135 km/hr บนถนนจริง (ภายใต้การควบคุม)

พร้อมด้วยการระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ซ่อนไว้ด้านหน้า มาพร้อมกับครีบกันสะเก็ดหิน และเหล็กครอบหม้อน้ำ เพิ่มการป้องกันในการขับขี่แบบ Enduro

“2 ปีของการร่วมกันพัฒนาในเอเชีย”

แม้ว่าจะใช้เครื่องยนต์จาก YZF-R15 แต่ WR155R ใช้เวลาในการพัฒนากว่า 2 ปี ในการพัฒนาตั้งแต่เฟรมขึ้นมาใหม่ (โดยใช้พื้นฐานจาก YZ250, WR250) เพื่อให้เฟรมที่แข็งแรง น้ำหนักเบา และได้การวางตำแหน่งเครื่องยนต์ที่ได้สมดุลที่ดี และมีน้ำหนักรวมของเหลวอยู่ที่ 134 kg

การพัฒนา WR155R เป็นความร่วมมือของเหล่าวิศวกร และนักทดสอบเบื้องหลังของ Yamaha ในประเทศไทย ญี่ปุ่น และอินโดนีเซีย เพื่อให้ได้รถที่สมรรถนะดี ช่วงล่างเหมาะสมกับการใช้งานในภูมิภาคเอเชีย และยังตอบสนองได้ในทุกสภาพเส้นทางทั้ง on-road / off-road

“ระบบช่วงล่างที่โดดเด่น รองรับการใช้งานในแบบ Off-Road อย่างเต็มระบบ”

รองรับการขับขี่ในแบบ Off-Road ด้วยกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic ขนาด 41 mm ที่เหมาะสำหรับการลุยในแบบ Enduro / Off-Road โดยเฉพาะ กับชุดแผงคอหน้าที่เรียกได้ว่าตัดมาจาก รถในตระกูล YZ (ซึ่งทำให้สามารถอัพเกรดได้โดยการยกชุดหน้าจาก YZ มาลงได้เลย)

กันสะเทือนหลังแบบ Link type ที่แม้จะปรับตั้งได้เพียง preload แต่เซตติ้งพื้นฐานตอบสนองกับการใช้งานในแบบ Enduro อย่างดี พร้อมรองรับการใช้งานแบบสมบุกสมบันในเส้นทาง “เข้าป่า” หรือเส้นทางดำก็ยังตอบสนองได้ค่อนข้างดี

“ถังน้ำมันขนาดใหญ่ความจุ 8.1 ลิตร”

ด้วยความจุขนาด 8.1 ลิตร ที่นับว่าใหญ่ที่สุดในรถพิกัดใกล้เคียงกัน พร้อมด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ และวาล์วแปรผัน VVA ทำให้ได้อัตราสิ้นเปลืองสูงถึงประมาณ 40-45kmpl หรือง่ายๆว่า ถังนึง 250 km สบายๆ ให้พร้อมรับกับการเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะใน หรือนอกประเทศได้อย่างสบายๆ

สเปคในกระดาษ ไม่อาจบ่งบอกถึงการขับขี่จริง”

แม้ว่า Yamaha WR155R จะมีความสูงเบาะถึง 888 mm และน้ำหนักตัวรวมของเหลวที่ 134 kg แต่ด้วยสรีระที่เพรียวบาง พร้อมด้วยการวางตำแหน่งของแฟริ่งข้าง, เบาะ และทรงถังน้ำมันที่เหมาะสม รวมไปถึงระยะยุบของกันสะเทือนหลัง ทำให้ผู้ขับขี่ที่มีความสูงในช่วง 160-165 cm ก็สามารถเข้าถึงได้ง่าย

ทรงของเบาะ และถังน้ำมัน ที่ออกแบบมาให้เพรียวนั้น ยังทำให้การปรับตำแหน่งในการขับขี่ การปรับท่าทางต่างๆ ทำได้อย่างไม่ติดขัด ซึ่งทำให้การขับขี่ WR155R นั้นทำได้อย่างมั่นใจมากขึ้น พร้อมด้วยการสืบทอดลักษณะจากรถในตระกูล YZ ที่สามารถทำให้ “รู้สึกได้”

Yamaha WR155R คาดว่ามากับ 2 สีหลัก และเตรียมเปิดตัวในงาน Motorshow และส่งมอบล็อตแรกในเดือน กรกฎาคม 2563 นี้ พร้อมประเมินราคาอยู่ที่ประมาณ 95,000 – 105,000 บาท

Comments